spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Hơn 50 con cá voi hoa tiêu chết vì mắc cạn ở bờ biển Tây Úc

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Tư (26/7), các nhà chức trách cho biết hơn 50 con cá voi hoa tiêu đã chết sau khi bị mắc cạn trên bãi biển Tây Úc. Hiện tượng này có thể là do căng thẳng hoặc bệnh tật xuất hiện trong đàn cá.

Hơn 50 con cá voi hoa tiêu chết vì mắc cạn ở bờ biển Tây Úc
Người dân địa phương cố gắng giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bãi biển Cheynes gần Albany, Tây Úc. Ảnh: AFP

Một đàn gần 100 con cá voi hoa tiêu vây dài đã bị mắc cạn trên bãi biển Cheynes gần Albany, cách Perth khoảng 400 km về phía đông nam vào tối thứ Ba. 

Các chuyên gia từ Dịch vụ Công viên và Động vật hoang dã của Tây Úc đã cùng các tình nguyện viên làm việc suốt đêm, bất chấp nhiệt độ lạnh giá để theo dõi cá voi và nỗ lực đưa chúng trở lại biển. Tuy nhiên 51 con đã chết vào thứ Tư.

Tổ chức này cho biết họ hiện đang làm việc với các tình nguyện viên để cố gắng cứu 46 con cá voi còn lại và lên kế hoạch hướng dẫn chúng đến vùng nước sâu hơn trong vòng một ngày – Theo AFP

Người phát ngôn của Dịch vụ Công viên và Động vật hoang dã Tây Úc cho biết họ rất cảm động trước “hàng trăm người sẵn sàng giúp đỡ”, nhưng họ hiện có đủ tình nguyện viên và kêu gọi mọi người “tránh xa” bãi biển.

Cơ quan này cho biết: “Sự an toàn của nhân viên và tình nguyện viên cũng như sức khỏe của cá voi là ưu tiên hàng đầu của đội phản ứng khẩn cấp”.

“Khu vực ứng phó có nhiều mối nguy hiểm, bao gồm cá voi, cá mập, sóng, máy móc hạng nặng và tàu thuyền lớn, đang gặp nạn và có khả năng bị bệnh”.

BN 3 jpeg 1

Việc cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt không phải là hiếm ở Úc và New Zealand.

Tháng 10 năm ngoái, khoảng 500 con cá voi hoa tiêu đã chết khi chúng mắc cạn ở quần đảo Chatham xa xôi của New Zealand.

Một số chuyên gia về động vật hoang dã cho rằng hành vi này có thể là do xuất hiện căng thẳng hoặc bệnh tật trong đàn cá. Cũng có ý kiến cho rằng những con cá voi đi chệch hướng sau khi kiếm ăn quá gần bờ hoặc chúng đã đi lạc vào nơi nguy hiểm vì tập tính bơi theo đàn.

Các loài động vật có vú vây dài có tập tính xã hội cao và thường duy trì mối quan hệ thân thiết với đàn của chúng.

Bec Wellard, một nhà khoa học về động vật biển có vú tại Dự án Orca, cho biết nguyên nhân khiến cá voi mắc cạn vẫn chưa được nghiên cứu chắc chắn.

Cô Wellard nói với AFP: “Chúng tôi vẫn không biết tại sao – và nếu biết, có lẽ chúng tôi sẽ có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn điều đó”.

“Nhưng với cá voi hoa tiêu, chúng thường mắc cạn hàng loạt – khi một cá thể bị ốm hoặc gặp rắc rối, phần còn lại của đàn sẽ theo sau chúng – và điều đó có thể đã khiến chúng mắc cạn”.

Wellard cho biết vì “mối liên kết gia đình bền chặt” của cá voi hoa tiêu, nên điều quan trọng là phải cố gắng thả chúng về biển cùng nhau.

Nhưng cô cũng nói thêm rằng, nếu sức khỏe của những con cá voi còn sống bị tổn hại, thì cần phải đánh giá xem liệu những nỗ lực giúp chúng trở lại biển “có khả năng sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ của chúng hay không”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo AFP, DW

Xem Thêm:

Cháy rừng thiêu rụi hòn đảo nghỉ dưỡng Rhodes của Hy Lạp

Trung Quốc: Sập mái nhà thể chất khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều