spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Quân Israel và Hamas giao tranh khốc liệt, người dân dải Gaza kinh hoàng tháo chạy

Israel tăng cường tấn công Gaza, tuyên bố Hamas đang mất dần quyền kiểm soát miền Bắc dải đất này. Hamas cũng tuyên bố gây thiệt hại lớn cho Israel trong các cuộc giao tranh ác liệt.

Israel và Hamas đánh giáp lá cà

Tiến sâu vào trung tâm thành phố Gaza, pháo đài chính của Hamas, quân đội Israel tuyên bố Hamas đã mất quyền kiểm soát miền Bắc Gaza.

giao tranh israel - hamas ac liet hon, the gioi di tim tuong lai cho gaza hinh anh 1
Xe tăng Israel. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel, chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định: “Hôm qua, chúng tôi chứng kiến 50.000 người dân di chuyển từ phía bắc dải Gaza xuống phía nam. Họ di chuyển vì họ hiểu rằng Hamas đang mất quyền kiểm soát ở phía Bắc và miền Nam an toàn hơn. Ở miền Nam, họ sẽ nhận được thuốc, nước và thực phẩm. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho dòng viện trợ nhân đạo đến miền nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho phép, người dân Gaza di chuyển khỏi vòng kiểm soát của Hamas ở phía bắc dải Gaza đến phía nam Dải Gaza. Hamas đã và đang mất thêm quyền kiểm soát ở phía Bắc.”

Quân đội Israel cũng tuyên bố đến nay đã phá hủy thành công 130 đường hầm ẩn náu của Hamas, dài hàng trăm kilomet.

Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas đã tung các đoạn băng hình về các trận chiến ác liệt trên các tuyến đường ở Gaza với phía quân đội Israel. Nhiều đợt đổ bộ bằng xe tăng của Israel đã gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ, với các đợt phục kích bằng đường hầm dưới lòng đất của các chiến binh Hamas. Dẫu vậy, một chỉ huy cấp cao của Hamas cũng thừa nhận, một số khu vực ở Gaza đang trong tầm kiểm soát của Israel; song sự kháng cự của Hamas sẽ là lâu dài – điều sẽ khiến Israel tổn thất lớn.

Israel đổ lỗi cho Hamas về cái chết của dân thường ở Gaza, nói rằng họ đang sử dụng người dân Gaza làm lá chắn sống và giấu vũ khí cũng như các trung tâm hoạt động trong khu dân cư.

Khi chiến tranh bước sang tháng thứ hai, quân đội Israel đã đưa các phóng viên nước ngoài đến rìa thành phố Gaza hôm Thứ Tư. Các nhà báo đã nhìn thấy một khung cảnh hoang tàn, nơi mọi tòa nhà trong tầm mắt đều bị tàn phá bởi trận chiến.

Các bức tường bị thổi bay trong khi lỗ đạn và mảnh đạn rải rác trên các mặt tiền và những cây cọ bị xé nát và gãy.

Gaza Palestine 1
Người dân tìm kiếm thi thể trong tòa nhà đổ nát bị quân Israel oanh tạc ở phía nam Dải Gaza, khu Khan Yunis, vào ngày 9/11/2023. (Ảnh: Ahmad Hasaballah/Getty Images)

Saleh al-Arouri, một chỉ huy Hamas lưu vong, nói với đài truyền hình Al-Aqsa trực thuộc Hamas rằng lực lượng Israel có thể giành quyền kiểm soát một số khu vực ở Gaza.

Ông nói: “Nhưng điều đó sẽ không ngăn được cuộc chiến của quân kháng chiến chống lại binh lính và xe tăng. (Israel) càng lan rộng và bành trướng trên thực địa thì tổn thất của họ sẽ càng sâu sắc.”

Hiện chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các cuộc giao tranh tại Gaza sẽ lắng xuống. Thủ tướng Israel cũng nhấn mạnh sẽ không có ngừng bắn nếu con tin không được thả và Israel chưa chuẩn bị cho sự dung thứ.

Người dân Gaza mất tất cả trong những ngày kinh hoàng

Hàng nghìn người Palestine đã chạy khỏi miền Bắc Gaza hôm 8/11 khi xung đột Israel – Hamas nổ ra, chặng đường của họ phải đi bộ nhiều dặm qua những vùng đất bị tàn phá nặng nề. Số lượng người Palestine rời khỏi Gaza ngày càng nhiều trong bối cảnh Israel tăng cường chiến dịch truy quét lực lượng Hamas cả ở trên không và trên bộ.

xung dot israel hamas nguoi dan gaza mat tat ca trong nhung ngay kinh hoang hinh anh 1
Số lượng người Palestine rời khỏi Gaza ngày càng nhiều trong bối cảnh Israel tăng cường chiến dịch truy quét lực lượng Hamas cả ở trên không và trên bộ. Ảnh: CNN

Một cô gái trẻ nói với CNN cho rằng, những gì đang diễn ra giống như một một thảm họa “Nakba thứ hai”. “Sự kiện Nakba” (Nakba có nghĩa là “Thảm họa”) bắt đầu vào ngày 15/5/1948, chỉ một ngày sau ngày thành lập Nhà nước Israel, khi những dòng người Palestine bắt đầu rời khỏi nhà cửa của mình ở miền Bắc đất nước. Nó cũng đánh dấu cuộc xung đột đầu tiên giữa những người Israel và cộng đồng Arab, hay còn được biết tới là Chiến tranh Arab-Israel lần thứ nhất.

Trong giai đoạn này, hơn 750.000 người Palestine đã bị trục xuất hoặc rời khỏi nhà của họ, bỏ lại phía sau là đống đổ nát của 530 ngôi làng và thị trấn bị lực lượng dân quân phục quốc Do Thái và quân đội Israel phá hủy. Hầu hết số người Palestine này đã phải sống như những người tị nạn tha hương ở các quốc gia láng giềng.

Ngày 8/11 đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp IDF mở hành lang sơ tán và số người di tản về phía Nam ngày càng tăng lên.

Theo thống kê của các cơ quan Liên Hợp Quốc, hôm 5/11 có khoảng 2.000 di chuyển về phía Nam, con số này tăng mạnh lên 15.000 vào ngày 7/11 và đến hôm qua (8/11), có tới 50.000 người Gaza đi qua hành lang sơ tán. Mặc dù con số thống kê không thể xác minh độc lập nhưng một phóng viên của CNN có mặt tại hiện trường cho biết, số người chạy khỏi Gaza đã tăng đột biến trong ngày Thứ tư (8/11).

Sau vụ tấn công của phong trào Hamas vào Gaza hôm 7/10 khiến 1.400 người Israel thiệt mạng, Israel đã tăng cường các vụ tấn công vào dải đất này.

Nghi Vân (t.h)

bang chung 1

Xem thêm:

Israel phát hiện vũ khí chưa từng thấy ở Gaza

Lực lượng Houthi bắn hạ máy bay không người lái Mỹ ngoài khơi Yemen

Israel bao vây thành phố Gaza, nêu điều kiện ngừng bắn

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều