spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Quân đội Israel tuyên bố đã ‘cắt đôi’ Gaza

Quân đội Israel tuyên bố họ đã bao vây Thành phố Gaza và chia dải ven biển bị bao vây thành hai phần, khi Gaza bị mất liên lạc toàn bộ lần thứ ba kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Quân đội Israel tuyên bố đã 'cắt đôi' Gaza| Tân Thế Kỷ| TTK NEws
Binh sĩ Israel chiếm vị trí trong bối cảnh quân đội Israel đang tiến hành chiến dịch trên bộ chống lại Hamas, ngày 4 tháng 11 năm 2023 [IDF/Reuters]
Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật rằng đây là một “giai đoạn quan trọng” trong cuộc chiến của Israel chống lại Hamas: “Ngày nay, đã có phía bắc Gaza và phía nam Gaza” .

Truyền thông Israel đưa tin quân đội dự kiến ​​sẽ tiến vào thành phố Gaza trong vòng 48 giờ. Các vụ nổ mạnh được nhìn thấy ở phía bắc Gaza sau buổi tối.

Nhưng việc mất internet trên khắp Gaza được báo cáo bởi nhóm vận động truy cập internet NetBlocks.org và được công ty viễn thông Palestine Paltel xác nhận khiến việc truyền đạt thông tin chi tiết về giai đoạn mới của cuộc tấn công quân sự càng trở nên phức tạp hơn.

Người phát ngôn của cơ quan tị nạn Palestine của Liên hợp quốc Juliette Touma nói với hãng tin AP: “Chúng tôi đã mất liên lạc với đại đa số thành viên nhóm UNRWA”. Lần mất điện đầu tiên ở Gaza kéo dài 36 giờ và lần thứ hai kéo dài vài giờ.

Israel vẫn tiếp tục ném bom

Trước đó vào Chủ nhật, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công hai trại tị nạn ở trung tâm Gaza, khiến ít nhất 53 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, các quan chức y tế cho biết.

Israel cho biết họ sẽ tiếp tục tấn công Hamas, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ về việc tạm dừng thậm chí trong thời gian ngắn để viện trợ cho dân thường.

Bộ Y tế Palestine cho biết hơn 9.700 người Palestine đã thiệt mạng trên lãnh thổ này trong gần một tháng chiến tranh, trong đó có hơn 4.000 trẻ em. Con số đó có thể sẽ tăng lên khi quân đội Israel tiến vào các khu đô thị đông đúc.

Bộ Y tế cũng cho biết các cuộc không kích đã tấn công trại tị nạn Maghazi trong đêm, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương. Trại nằm trong khu vực mà quân đội Israel đã kêu gọi thường dân Palestine tìm nơi ẩn náu.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Aljazeera.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều