spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Thủ tướng Benjamin Netanyahu: Israel sẽ chịu “trách nhiệm chung” về an ninh của Gaza

(TTK) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đất nước của ông sẽ chịu “trách nhiệm chung” về an ninh của Gaza trong một thời gian “không xác định” sau khi cuộc chiến ở vùng đất Palestine kết thúc.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu; Israel sẽ chịu "trách nhiệm chung" về an ninh của Gaza| Tân Thế Kỷ| TTK NEws
Netanyahu đã đưa ra dấu hiệu mạnh mẽ nhất về những gì Israel dự định làm ở Gaza

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với ABC News phát sóng hôm thứ Hai , ông nói: “Israel sẽ chịu trách nhiệm về an ninh tổng thể trong một thời gian không xác định .

Ông nói thêm: “Khi chúng tôi không có trách nhiệm an ninh đó, điều chúng tôi gặp phải là sự bùng nổ khủng bố của Hamas ở quy mô mà chúng tôi không thể tưởng tượng được”.

Quân đội Israel đã không ngừng tấn công Gaza bằng đường không, đường bộ và đường biển kể từ ngày 7 tháng 10, khi Hamas phát động cuộc tấn công xuyên biên giới .

Bộ Y tế Gaza cho biết hôm thứ Hai rằng số người chết ở Gaza đã vượt quá 10.000 người, trong đó có hơn 4.000 trẻ em.

Tuy nhiên, cũng trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, ông Netanyahu phản đối số liệu của Bộ Y tế Gaza, và ông cho rằng có thể bao gồm “vài nghìn” chiến binh Palestine.

Bất chấp những lời kêu gọi ngừng bắn ngày càng tăng từ Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và các nhà lãnh đạo thế giới khác, ông Netanyahu cho biết ông không ủng hộ điều đó.

Ông nói: “Sẽ không có lệnh ngừng bắn – lệnh ngừng bắn chung – ở Gaza nếu không thả con tin của chúng tôi”.

Ông nói chỉ có thể là: “Về mặt chiến thuật, những khoảng dừng nhỏ – một giờ ở đây, một giờ ở đó – chúng tôi đã từng có trước đây.

Ông Netanyahu nói thêm rằng Israel có thể đồng ý tạm dừng để đưa hàng hóa nhân đạo vào Gaza hoặc cho phép các con tin rời khỏi lãnh thổ Palestine bị bao vây. Khi được hỏi liệu ông có phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về vụ tấn công ngày 7 tháng 10 hay không, ông Netanyahu nói “tất nhiên”.

Ông nói: “Đó không phải là một câu hỏi và nó phải được giải quyết sau chiến tranh”, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ của ông “rõ ràng” đã không đáp ứng nghĩa vụ bảo vệ người dân của mình.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/ Theo Politico.

 

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều