spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Israel chuẩn bị trả tự do gần 800 tù nhân Palestine đổi lấy 40 con tin

TTK NEWS – Israel đã chuyển một tài liệu chi tiết tới Hamas nêu rõ quan điểm của mình trong cả ba giai đoạn của thỏa thuận giải phóng tất cả con tin, các nguồn tin cho hay, ở thời điểm hiện tại, Israel đã thể hiện sự linh hoạt mới trong một số lĩnh vực quan trọng.

trao tra tu binh
Moataz Salaima, 15 tuổi, hôn mẹ khi được đoàn tụ ở phía đông Jerusalem vào ngày 28 tháng 11 năm 2023, sau khi 30 người Palestine bị giam giữ được thả theo một thỏa thuận đình chiến kéo dài. Một nhóm con tin mới đã được giải thoát khỏi nơi giam giữ ở Gaza vào ngày 28 tháng 11 để đổi lấy các tù nhân Palestine theo lệnh ngừng bắn khi các nhà hòa giải nỗ lực chấm dứt lâu dài cuộc chiến tranh Israel-Hamas kéo dài bảy tuần. (Ảnh của JOHN MACDOUGALL / AFP)

Một nguồn tin giấu tên cho biết Israel dự đoán phản ứng từ lãnh đạo Gaza Yahya Sinwar của Hamas trong ba ngày tới và coi triển vọng cho một thỏa thuận là 50-50.

Trong khi khuôn khổ cuộc đàm phán Paris vào tháng trước đã quy định thả 400 tù nhân an ninh Palestine để đổi lấy 40 con tin gồm phụ nữ, trẻ em, người bệnh và người già – trong giai đoạn đầu của thỏa thuận, trong thời gian ngừng bắn kéo dài 6 tuần, Israel hiện đã sẵn sàng miễn phí “gần như gấp đôi con số đó” – với việc thả gần 800 con tin.

Các phương tiện truyền thông Do Thái khác thì đưa tin rằng Israel đang chuẩn bị thả 700 tù nhân an ninh để đổi lấy 40 người. Và lần đầu tiên trong các cuộc đàm phán, Israel cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc cho phép người Palestine sơ tán được quay trở lại phía bắc Gaza.

Trích dẫn một nguồn tin cấp cao giấu tên thân cận với cuộc đàm phán cho biết sẽ có những điều kiện không xác định đối với dân thường quay trở lại phía bắc Dải Gaza và nam giới có thể sẽ không được phép quay trở lại. Báo cáo cũng nhấn mạnh, Israel đã bác bỏ khả năng trả lại toàn bộ người dân Gaza về phía bắc Dải Gaza như một phần của thỏa thuận.

Báo cáo cho biết thêm, điều quan trọng là Israel tiếp tục tuân theo “các ranh giới đỏ” loại trừ việc IDF rút hoàn toàn khỏi Gaza và khẳng định rằng chiến dịch tiêu diệt Hamas sẽ tiếp tục sau khi thỏa thuận được thực hiện.

Hamas cho đến nay vẫn yêu cầu bất kỳ việc thả con tin nào nữa đều phải kèm theo cam kết của Israel chấm dứt chiến tranh – một điều kiện mà Israel bác bỏ là “ảo tưởng”.

Đài truyền hình dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Israel cho biết nhóm đàm phán của Israel, do người đứng đầu Mossad David Barnea dẫn đầu, có “nhiệm vụ” cần thiết từ chính phủ để tiến tới các cuộc đàm phán.

Nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cũng cho biết chính phủ cần đưa ra quyết định cử IDF đến Rafah, vì sự do dự kéo dài về việc có nên bắt đầu một chiến dịch lớn trên bộ tại thành trì cuối cùng của Hamas hay không đang làm tổn hại đến các nỗ lực.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/The Times Of Israel.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều