spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Israel đề nghị đình chiến hai tháng đổi lấy con tin

Một diễn biến mới nhất tại cuộc chiến Gaza hôm 22/1, khi Israel đang đề nghị Hamas tạm dừng chiến đấu trong hai tháng để đổi lấy việc nhóm này thả tất cả các con tin. Đây là sự thay đổi bất ngờ, khác hẳn với những mục tiêu trước đây của Israel nhằm vào Hamas.

Israel đề nghị đình chiến hai tháng để đổi lấy con tin| Tân Thế Kỷ
Một người phụ nữ cầm chân dung của các con tin Erez Kalderon, 12 tuổi và các con của gia đình Goldstein Almog khi những người biểu tình biểu tình bên ngoài văn phòng Unicef ​​ở Tel Aviv vào ngày 20 tháng 11 năm 2023 để yêu cầu thả những người Israel bị bắt làm con tin ở Gaza – CNN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới hôm ngày 21/1 tuyên bố Israel sẽ không thoả hiệp trước các điều kiện của nhóm Hamas. Ông này nói rằng: “Nếu chúng ta đồng ý với điều này thì các chiến binh của chúng ta sẽ thất bại một cách vô ích. Và nếu chúng tôi đồng ý với điều này, chúng tôi sẽ không thể đảm bảo an ninh cho công dân của mình”.

Những người bảo trợ của Hamas ở Doha đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn nhằm giữ nguyên tổ chức khủng bố ở Gaza để đổi lấy các con tin Israel.

Enia Krivine , Giám đốc cấp cao Chương trình Israel và Mạng lưới An ninh Quốc gia của FDD nhận định: “Israel khó có thể chấp nhận một thỏa thuận cho phép Hamas có thời gian khôi phục lực lượng để phat động cuộc chiến khác, đặc biệt là khi IDF tin rằng họ đang tiến gần đến sự đầu não lãnh đạo của Hamas, những người có khả năng đang ẩn náu giữa các con tin Israel trong các đường hầm bên dưới phía nam Gaza”.

Joe Truzman, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Tạp chí Chiến tranh dài hạn của FDD thì nhận định: “Trong thỏa thuận được đề xuất, Israel có quyền tiếp nhận tất cả các con tin bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 10. Kết quả như vậy sẽ hoàn thành một trong những mục tiêu ban đầu mà chính phủ Israel đặt ra khi chiến tranh bắt đầu.

Tuy nhiên, thành tựu này có thể phải trả giá đắt, kéo theo việc trả tự do cho các thủ lĩnh Hamas – những người đang phải chịu những bản án dài hạn”.

Hamas đã bắt hơn 240 con tin vào Gaza vào ngày 7 tháng 10. Khoảng 132 người trong số họ vẫn bị giam cầm, nhưng Israel tin rằng chỉ có 104 người còn sống. Quân đội Israel ngày 21/1 xác nhận quân khủng bố Hamas đã sát hại trung sĩ 19 tuổi Shai Levinson ở Israel hôm 7/10 và đang giữ thi thể anh này làm con tin ở Gaza.

Hamas trước đó đã thả 81 con tin Israel trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 11 như một phần của thỏa thuận do Ai Cập và Qatar làm trung gian nhằm tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza.

Hamas cũng trả tự do cho 23 công dân Thái Lan , một công dân Philippines và ba công dân mang hai quốc tịch Israel-Nga theo các thỏa thuận riêng với Bangkok, Manila và Moscow. Lệnh ngừng bắn chấm dứt vào ngày 1 tháng 12, sau khi Hamas từ chối cung cấp danh sách những phụ nữ và trẻ em còn lại bị giam giữ và tiếp tục phóng tên lửa vào Israel.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/FDD.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều