spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Cuộc không kích của Israel ở Syria giết chết Tướng cấp cao của Iran

Một cuộc không kích của Israel bên ngoài thủ đô Damascus của Syria hôm qua đã giết chết một cố vấn cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Cuộc không kích của Israel ở Syria giết chết Tướng cấp cao của Ira
Cố vấn cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Sayyed Razi Mousavi – Reuters

Các nguồn tin an ninh và truyền thông nhà nước Iran nói với Reuters rằng vị cố vấn, được gọi là Sayyed Razi Mousavi, người chịu trách nhiệm điều phối liên minh quân sự giữa Syria và Iran đã thiệt mạng sau cuộc không kích.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo hàng đêm, người phát ngôn của IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết: “Tôi sẽ không bình luận về các báo cáo nước ngoài, những báo cáo này hay những báo cáo khác ở Trung Đông”. “Quân đội Israel rõ ràng có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích an ninh của Israel.”

Đài truyền hình nhà nước Iran đã gián đoạn chương trình tin tức thường kỳ để thông báo rằng cố vấn quân sự cấp cao Mousavi đã bị giết, nội dung thông báo cũng mô tả ông là một trong những cố vấn lâu đời nhất của Lực lượng Vệ binh ở Syria.

Họ cho biết ông “nằm trong số những người đi cùng Qassem Soleimani”, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq vào năm 2020.

Đại sứ Iran tại Damascus Hossein Akbari nói với truyền hình nhà nước Iran rằng Mousavi được bổ nhiệm làm nhà ngoại giao tại đại sứ quán và đã bị tên lửa Israel giết chết sau khi đi làm về.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng vụ ám sát Mousavi cho thấy sự yếu kém của Israel. Truyền thông Iran dẫn lời Raisi nói: “Hành động này là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng và yếu kém của chế độ Do Thái trong khu vực và chắc chắn họ sẽ phải trả giá”.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu giết Mousavi, người đang giữ cấp bậc thiếu tướng của Lực lượng Vệ binh.

Trong một tuyên bố được đọc trên truyền hình nhà nước, Lực lượng Vệ binh cho biết: “Chế độ Zionist man rợ và tiếm quyền sẽ phải trả giá cho tội ác này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani nói với truyền thông nhà nước rằng: “Iran có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp trả hành động này vào thời điểm và địa điểm thích hợp”.

Về phần mình, nhóm Jihad Hồi giáo Palestine lên án vụ giết Mousavi là một “hành động hèn nhát”, nói rằng anh ta đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cuộc kháng chiến trong khu vực cũng như người dân Palestine và chính nghĩa của họ.

Israel trong nhiều năm đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những gì họ mô tả là các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria, nơi ảnh hưởng của Tehran ngày càng tăng kể từ khi nước này ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến nổ ra ở Syria năm 2011.

Đầu tháng này, Iran cho biết các cuộc tấn công của Israel đã giết chết hai thành viên Vệ binh Cách mạng ở Syria, những người từng làm cố vấn quân sự ở đó.

Iran đã cử hàng trăm Vệ binh làm “cố vấn” để giúp huấn luyện và tổ chức hàng nghìn chiến binh dân quân người Shi’ite từ Iraq, Afghanistan và Pakistan để hỗ trợ chính phủ trong cuộc xung đột ở Syria. Các máy bay chiến đấu từ Hezbollah của Lebanon cũng đã hợp tác chặt chẽ với các chỉ huy quân sự Iran ở Syria.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều