spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Israel: hàng chục ngàn người biểu tình Phản đối Chính phủ ở Tel Aviv

Hàng chục nghìn người Israel đã xuống đường ở trung tâm Tel Aviv hôm thứ Bảy để phản đối  chính phủ liên minh cực hữu mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Israel
Những người biểu tình Israel tham dự một cuộc biểu tình phản đối chính phủ cánh hữu mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại thành phố ven biển Tel Aviv vào ngày 14 tháng 1 – Ảnh: Reuters

Cảnh sát ở Tel Aviv cho biết khoảng 80.000 người biểu tình đã tập trung tại và xung quanh quảng trường Habima. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Jerusalem, Haifa và các thành phố khác, với tư cách là các đảng trung tâm và cánh tả, bao gồm cả liên minh Hadash-Taal – một danh sách chung gồm hai đảng chính trị chiếm đa số Ả Rập – kêu gọi người Israel từ chối các chính sách mới của Chính phủ.

Các cuộc biểu tình được tổ chức dưới lời kêu gọi “Cứu nguy nền dân chủ”, nhằm chỉ trích một số lập trường cứng rắn mà chính phủ cực kỳ bảo thủ đã áp dụng, bao gồm cả  kế hoạch cải cách hệ thống Tư pháp của đất nước.

Israel2
Hơn 80.000 người Israel đã tham gia biểu tình – Ảnh: AA

Mối quan tâm chính của các nhóm đối lập là một cải cách được đề xuất gần đây, nó sẽ cho phép Quốc hội bác bỏ các quyết định của Tòa án Tối cao. 

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng một chương trình như vậy có khả năng cho phép các nhà lập pháp duy trì bất kỳ sự hủy bỏ nào đối với các cáo buộc tham nhũng mà ông Netanyahu đang bị xét xử. 

Một bức thư ngỏ được công bố hôm thứ Năm bởi 11 cựu công tố viên cho biết các cải cách có nguy cơ phá hủy hệ thống tư pháp của Israel.

Chủ tịch Tòa án Tối cao đã nghỉ hưu Ayala Procaccia phát biểu trước những người xuống đường ở Tel Aviv hôm thứ Bảy, cảnh báo rằng “một quốc gia mà các thẩm phán ra đường biểu tình là một quốc gia mà mọi giới hạn đều bị vượt qua”.

Itai Niger, 37 tuổi đến từ Tel Aviv, nói với Middle East Eye rằng anh tham dự cuộc biểu tình vì hy vọng giúp gửi thông điệp chống lại “chế độ và chủ nghĩa phát xít”.

Niger nói với báo giới: “Tôi không thể ở nhà và không làm gì nữa”, “Tôi quyết định tham gia chống lại những gì đang xảy ra vì chính phủ này thực sự nguy hiểm và có khả năng thay đổi mọi thứ theo hướng tồi tệ hơn về mặt quyền lực và lợi ích. 

Ở Israel, đã có một vấn đề lớn về bất bình đẳng, và bây giờ sẽ có nhiều lạm quyền và tham nhũng hơn. Nếu có một cách để chống lại điều đó, thì tôi sẽ ở đó.”

“Tôi thực sự, thực sự hy vọng rằng điều này đánh dấu một sự thức tỉnh nào đó ở đất nước này,” người đàn ông này nói thêm.

Những tấm biển viết bằng tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập được những người biểu tình tập trung tại Quảng trường Habima giương cao hôm thứ Bảy (14/1) với rất nhiều các loại yêu cầu: “Đã đến lúc hạ bệ nhà độc tài”; “Chính phủ xấu hổ”; “Làm nghề không có dân chủ”; “Bibi không muốn dân chủ, chúng tôi không cần những kẻ phát xít trong Knesset”; “Iran ở đây”; và “Bạn sẽ yêu người khác như chính mình”.

Israel3
Người biểu tình che dù chống lại chính phủ cứng rắn mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở Tel Aviv vào ngày 14 tháng 1 – Ảnh: AFP

Trời bắt đầu đổ mưa từ tối thứ Bảy, điều này làm dấy lên lo ngại rằng thời tiết có thể ảnh hưởng đến việc tham dự biểu tình. Nhưng các nhà lãnh đạo phe đối lập đã kêu gọi những người biểu tình ra ngoài bất chấp điều kiện ẩm ướt. 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz viết trên Twitter hôm thứ Bảy trước khi ông đến quảng trường Habima: “Mọi người nên cầm một lá cờ Israel, một tay cầm ô và đến để bảo vệ nền dân chủ và luật pháp ở Israel”.

Nhiều người đã làm đúng như vậy, khi các hình ảnh cho thấy những khối người biểu tình mang theo những chiếc ô xếp chồng lên nhau, tạo ra một tấm che che khuất những người đang tụ tập bên dưới họ.

Netanyahu được biết là thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Israel bị truy tố khi đang tại chức. Nhưng Thủ tướng này phủ nhận các cáo buộc chống lại mình như hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin.Netanyahu nhậm chức vào cuối tháng trước sau khi  giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 1 tháng 11/2022. 

Tuần trước, Bộ trưởng an ninh quốc gia mới, Itamar Ben-Gvir,  đã ra lệnh cho  ủy viên cảnh sát của bang thi hành chỉ thị gỡ cờ Palestine khỏi các khu vực công cộng một ngày sau khi nó xuất hiện trong cuộc biểu tình chống Chính phủ trước đó  ở Tel Aviv. Bất chấp mệnh lệnh, một số lá cờ Palestine vẫn được phát hiện trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy tại thành phố ven biển.

V.N

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều