spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Israel kêu gọi người dân Gaza rời bỏ thành phố phía Nam sau khi đã di tản khỏi phía Bắc

Israel đã đưa ra cảnh báo mới cho người Palestine ở thành phố Khan Younis phía nam để di dời về phía tây ra khỏi vùng lửa và đến gần hơn với viện trợ nhân đạo. Thông báo này là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho kế hoạch tấn công Hamas ở miền nam Gaza sau khi hoàn thành chiến dịch ở miền bắc.

Israel kêu gọi người dân Gaza rời bỏ thành phố phía Nam sau khi đã di tản khỏi phía Bắc
Người dân xếp hàng mua bánh mì – Sự hỗn loạn ở Khan Younis sau các cuộc tấn công của Israel – Reuters

Mark Regev, trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với MSNBC: “Chúng tôi đang yêu cầu mọi người di dời. Tôi biết điều đó không dễ dàng với nhiều người trong số họ, nhưng chúng tôi không muốn thấy dân thường bị cuốn vào cuộc giao tranh”.

Một động thái như vậy có thể buộc hàng trăm nghìn người Palestine chạy trốn về phía nam sau cuộc tấn công của Israel vào Thành phố Gaza phải di dời một lần nữa, cùng với cả cư dân của thành phố Khan Younis phía nam. Điều này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Khan Younis có dân số hơn 400.000 người.

Israel thề sẽ tiêu diệt nhóm chiến binh Hamas đang kiểm soát Dải Gaza sau vụ tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10, trong đó các chiến binh của lực lượng này đã giết chết 1.200 người và kéo 240 con tin vào vùng đất này.

Kể từ đó, Israel đã ném bom phần lớn Thành phố Gaza thành đống đổ nát, ra lệnh tiêu diệt toàn bộ nửa phía Bắc của Gaza này và khiến khoảng 2/3 trong số 2,3 triệu người Palestine trên dải đất này trở thành vô gia cư.

Nhiều người trong số những người đã bỏ trốn lo sợ việc họ sẽ phải di dời vĩnh viễn.

Cơ quan y tế Gaza đã nâng số người chết vào thứ Sáu lên hơn 12.000 người, trong đó có 5.000 trẻ em. Liên Hợp Quốc cho rằng những số liệu đó là đáng tin cậy. Tuy nhiên hãng Reuters vẫn nói rằng hiện nay những con số này không được cập nhật thường xuyên do khó thu thập thông tin.

Từ đêm thứ Năm Israel đã thả truyền đơn xuống các khu vực phía đông của Khan Younis yêu cầu người dân sơ tán đến nơi trú ẩn, gợi ý rằng các hoạt động quân sự ở đó sắp xảy ra.

Phía lực lượng Phòng vệ Israel sẽ phải tiến vào thành phố để đánh bật các chiến binh Hamas khỏi các đường hầm và boongke dưới lòng đất, nhưng không có “cơ sở hạ tầng khổng lồ” như vậy tồn tại ở các khu vực ít xây dựng hơn ở phía tây.

Ông nói tiếp: “Tôi khá chắc chắn rằng họ sẽ không phải di chuyển nữa” nếu họ di chuyển về phía tây. “Chúng tôi đang yêu cầu họ di chuyển đến một khu vực mà hy vọng sẽ có lều trại và bệnh viện dã chiến.”

Ông nói vì các khu vực phía Tây gần cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập hơn nên viện trợ nhân đạo có thể được đưa đến “càng nhanh càng tốt”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Reuters.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều