spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Israel ra lệnh sơ tán ở Rafah

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị kế hoạch sơ tán người dân Rafah trước cuộc xâm lược dự kiến ​​của Israel vào thị trấn phía nam Gaza.

Israel ra lệnh sơ tán người dân Rafah | Tân Thế Kỷ
Người Palestine nhìn cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel ở Rafah, Gaza

Ông Netanyahu đưa ra thông báo hôm thứ Sáu sau những chỉ trích quốc tế về kế hoạch của Israel nhằm xâm chiếm thị trấn đông đúc ở biên giới Ai Cập.

Israel cho biết Rafah là thành trì cuối cùng còn sót lại của Hamas và nước này cần gửi quân tới để hoàn thành kế hoạch chiến tranh chống lại nhóm chiến binh Hồi giáo. Nhưng ước tính có khoảng 1,5 triệu người Palestine đã chen chúc vào thị trấn sau khi chạy trốn giao tranh ở những nơi khác ở Gaza.

Theo ông Netanyahu cho biết cần phải tiến hành một “chiến dịch quy mô lớn” ở Rafah. Ông cho biết ông đã yêu cầu các quan chức an ninh trình bày một “kế hoạch kép” bao gồm việc sơ tán dân thường và một hoạt động quân sự nhằm “đánh sập” các đơn vị chiến binh Hamas còn lại.

Đầu ngày thứ Sáu, Israel đã ném bom các mục tiêu ở Rafah. Cuộc tấn công diễn ra vài giờ sau khi các quan chức chính quyền Biden và các cơ quan viện trợ cảnh báo Israel không nên mở rộng cuộc tấn công trên bộ ở Gaza tới thị trấn nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu người của vùng lãnh thổ này đang tìm nơi ẩn náu.

Các cuộc không kích trong đêm và đến thứ Sáu đã tấn công hai tòa nhà dân cư ở Rafah, trong khi hai địa điểm khác bị đánh bom ở trung tâm Gaza, trong đó có một địa điểm làm hư hại một nơi trú ẩn được chuyển thành trường mẫu giáo cho những người Palestine phải di dời. Theo các nhà báo AP, những người đã nhìn thấy các thi thể được đưa đến bệnh viện, 22 người đã thiệt mạng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm cho biết hành vi của Israel trong cuộc chiến, gây ra bởi cuộc tấn công chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10, là “quá mức”, lời chỉ trích gay gắt nhất của Hoa Kỳ đối với đồng minh thân cận của họ và bày tỏ lo ngại về số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng ở Gaza.

Bộ Y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết hôm thứ Sáu rằng tổng số người Palestine thiệt mạng hiện lên tới gần 28.000 người, trong đó khoảng 2/3 là phụ nữ và trẻ em.

Ý định đã nêu của Israel nhằm mở rộng cuộc tấn công trên bộ tới Rafah cũng gây ra phản ứng dữ dội của công chúng ở Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vedant Patel cho biết hôm thứ Năm: “Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc lên kế hoạch nghiêm túc cho một hoạt động như vậy”. Tiến hành một cuộc tấn công như vậy ngay bây giờ, “không có kế hoạch và ít suy nghĩ ở một khu vực có hàng triệu người trú ẩn sẽ là một thảm họa”.

John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Rafah “không phải là điều chúng tôi ủng hộ”.

Những bình luận này báo hiệu sự xích mích ngày càng gia tăng của Mỹ với ông Netanyahu, người đã đưa ra thông điệp về “chiến thắng hoàn toàn” trong cuộc chiến tuần này, vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở Israel để thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn để đổi lấy việc thả tự do cho hàng chục con tin bị Hamas bắt giữ.

Các quan chức cơ quan viện trợ cũng đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Rafah. Catherine Russell, người đứng đầu cơ quan trẻ em Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: “Chúng tôi cần những bệnh viện, nơi trú ẩn, chợ và hệ thống nước cuối cùng còn sót lại của Gaza để duy trì hoạt động”. “Không có chúng, nạn đói và bệnh tật sẽ tăng vọt, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em hơn”.

Khi cuộc chiến đã bước sang tháng thứ năm, lực lượng mặt đất của Israel vẫn đang tập trung vào thành phố Khan Younis, ngay phía bắc Rafah, nhưng ông Netanyahu đã nhiều lần nói rằng Rafah sẽ là người tiếp theo, tạo ra sự hoảng loạn cho hàng trăm nghìn người phải di dời.

Lời nói của ông Netanyahu cũng khiến Ai Cập cảnh giác, nước này cho rằng bất kỳ hoạt động trên bộ nào ở khu vực Rafah hoặc sự di dời hàng loạt qua biên giới sẽ làm suy yếu hiệp ước hòa bình 40 năm giữa nước này với Israel. Biên giới Gaza-Ai Cập gần như bị phong tỏa cũng là lối vào chính của viện trợ nhân đạo.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều