spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Khai mạc hội nghị Ngoại trưởng G7, Nhật Bản tăng cường an ninh

Vào Chủ nhật (16/4) – Hội nghị Ngoại trưởng thường niên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Karuizawa của Nhật Bản. 

Chương trình nghị sự của Hội nghị dự kiến ​​sẽ thảo luận về các cuộc khủng hoảng toàn cầu, bao gồm cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, các vấn đề năng lượng và khí hậu, cùng nhiều vấn đề khác.

Khai mạc hội nghị Ngoại trưởng G7, Nhật Bản tăng cường an ninh
Ngoại trưởng các nước G7 và quan chức Nhật Bản chụp ảnh cùng các học sinh tại lễ chào mừng hội nghị ngoại trưởng G7 ở Karuizawa ngày 16/4/2023. Ảnh: Kim Kyung-hoon/AFP qua Getty Images

Trong ba ngày diễn ra cuộc họp, các ngoại trưởng của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada, Ý và đại diện của Liên minh châu Âu sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản vào tháng tới.

Vào chiều Chủ nhật theo địa phương, những thành viên tham gia đã đi tàu cao tốc Shinkansen từ Tokyo đến địa điểm tổ chức cuộc họp, họ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương tương ứng, sau đó tham dự một bữa tối làm việc.

Một số cuộc hội thảo sẽ được tổ chức vào thứ Hai và thứ Ba để thảo luận về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông bao gồm eo biển Đài Loan, việc phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên và đề xuất “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của Nhật Bản, cùng các vấn đề như an ninh kinh tế và an ninh hàng hải.

Nước chủ nhà Nhật Bản hy vọng tại hội nghị lần này, các nước sẽ đưa ra cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như thừa nhận vai trò trung tâm của các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở trong khối.

BN 2 jpeg 2

An ninh đã được tăng cường trên đoạn đường dẫn đến địa điểm họp mặt của bảy vị ngoại trưởng G7. Sau một vụ nổ bom khói nhằm vào Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, khi ông đang chuẩn bị một bài phát biểu ngoài trời ở miền tây Nhật bản vào hôm thứ Bảy. Tuy nhiên vụ nổ không làm ông Kishida bị thương và nghi phạm đã bị khuất phục ngay tại hiện trường. 

Thủ tướng Kishida cho biết hôm Chủ nhật rằng mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tái diễn tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

Trong cuộc họp hôm Chủ nhật, các bộ trưởng khí hậu và năng lượng từ G7 đã đồng ý hợp tác với các quốc gia ở Nam bán cầu, để đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo và giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên.

Hội nghị Ngoại trưởng G7, với sự tham dự của người đứng đầu ngành ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada, Italy và quan chức Liên minh châu Âu (EU), được xem là sự kiện mở màn cho “Hội nghị thượng đỉnh G7” do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì, dự kiến diễn ra ở thành phố Hiroshima từ ngày 19 – 21/5.

Hoàng Dung (t/h)

Nguồn NTDTV

Xem Thêm: 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sơ tán sau vụ nổ tại nơi phát biểu

Ít nhất 25 người thiệt mạng, 183 người bị thương trong cuộc chiến tranh giành quyền lực ở Sudan

Ấn Độ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều