spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Khi chịu thiệt thòi, làm sao có thể bao dung?

Tân Thế Kỷ“Người quân tử nghiêm khắc với chính mình mà bao dung với người khác” là một tinh thần rất đẹp được lưu truyền rộng rãi trong quá khứ”.

Chúng ta biết nghiêm khắc với chính mình là tìm lỗi ở bản thân mỗi khi có mâu thuẫn, chứ không hướng ra bên ngoài để chỉ trích người khác. Đây là biểu hiện tu dưỡng đạo đức không ngừng nghỉ của người quân tử chân chính. Vậy còn khoan dung thì sao? Không nhìn vào lỗi của người khác đã khó; lại còn không hề nghĩ đến những sai lầm của họ, vẫn quý trọng và đối xử với họ thật tốt dù họ vẫn đang có ý định gây tổn hại đến chúng ta, thì có thể làm được không?

khoan dung
Bao dung sẽ khiến tâm hồn luôn bình an, khoan thai, khoáng đạt (Ảnh minh họa)

Thật ra những câu chuyện lấy đức báo oán đã có từ cách đây mấy nghìn năm, tiêu biểu là câu chuyện về vua Thuấn. Tuy sống trong một gia đình với người cha, người mẹ kế và người em rất ghét mình, thậm chí muốn đẩy mình vào chỗ chết, Thuấn vẫn đối xử rất tốt với họ. Cho đến khi không thể ở lại gia đình nữa, ông vẫn không hề trách móc cha mẹ, vẫn giữ thái độ cung kính và sự tôn trọng dành cho họ. Sự hiếu thuận của Thuấn đã đến tai vua Nghiêu và sau nhiều lần thử thách về tài năng, trí tuệ, lòng dũng cảm và nhân hậu… vua Nghiêu đã quyết định truyền ngôi cho Thuấn.

Việc Thuấn nhẫn chịu bất công khi còn sống trong gia đình chính là biểu hiệu của lòng khoan dung. Vậy chẳng phải cuối cùng ông cũng không chịu nổi rồi rời khỏi nhà đó sao? Thật ra đó cũng là vì ông nghĩ cho người thân. Ông không muốn họ rơi vào cảnh bất nghĩa. Nếu ở lại, ông sẽ bị cha lợi dụng lúc mình không để ý mà làm hại. Nếu giết được Thuấn thì chẳng phải cha ông đã mắc trọng tội sao? Vậy nên, khi còn có thể chịu đựng, Thuấn vẫn ở lại để phụng dưỡng cha mẹ và san sẻ mọi việc với em trai; khi thấy họ đã mang tâm muốn giết mình, Thuấn buộc phải rời đi. Không phải ông sợ, mà vì ông là người thiện lương và biết nghĩ đến người khác.

Không có mô tả ảnh.
Việc Thuấn nhẫn chịu bất công khi còn sống trong gia đình chính là biểu hiệu của lòng khoan dung. (Ảnh Internet)

Sự khoan dung luôn là điểm sáng trong các câu chuyện lịch sử, từ những anh hùng thiên cổ như Tần Thuỷ Hoàng hay Tào Tháo, cho đến những danh nhân như Mẫn Tử Khiên, và cả trong các câu chuyện dân gian, như câu chuyện về cô bé Diệp Hạn. Họ đều khoan dung với người khác, không giữ oán hận trong tâm, thậm chí tha thứ ngay cả khi người ta không cần họ tha thứ, có thể thương yêu cả “kẻ thù” của mình.

Như giai thoại về lòng bao dung của Mẫn Tử Khiên đã khiến rất nhiều người rơi nước mắt. Một ngày kia, cha của Mẫn Tử Khiên phát hiện ra vợ mình đã đối xử rất tàn nhẫn với cậu. Mùa đông đến, cậu không có áo ấm nên lạnh cóng. Trong khi 2 người em cùng cha khác mẹ lại được mẹ lo cho đủ no, đủ ấm. Do đó, cha của Tử Khiên quyết định đuổi bà ta đi.

Biết vậy, Mẫn Tử Khiên liền quỳ xuống, ôm chân cha và khóc:

– Mẹ ở lại thì chỉ có mình con lạnh. Mẹ đi rồi thì cả ba chúng con sẽ đều bị lạnh bị đói.

co-nhan-5
Điển tích về lòng hiếu nghĩa, khoan dung của Mẫn Tử Khiên vang danh thiên hạ, đến nay vẫn còn nguyên giá trị (Ảnh Noron)

Có người nói, à thì ra cậu thương hai đứa em nhỏ không có mẹ chăm sóc sẽ khổ; có người bảo có lẽ cậu thương cha mất đi người bầu bạn. Có người cho rằng cậu thương chính bà mẹ kế, nhưng bản thân khổ sở như thế chẳng lẽ không giận sao? Khi cha đuổi bà mẹ kế đi, cậu không hùa theo hay im lặng đã là tốt lắm rồi, lại còn cầu xin cho bà ấy ở lại bằng một lí do hết sức hợp lí nữa. Chẳng lẽ bao nhiêu năm đau khổ ấm ức cậu ấy không giữ trong tâm chút nào sao?

Chúng ta cũng có thể có câu trả lời và cảm nhận của riêng mình. Nhưng nhìn chung thì đúng là vậy, Mẫn Tử Khiên đã làm được điều gọi là “vô tư vô ngã”, không nghĩ gì đến lợi ích bản thân, chỉ nghĩ cho người khác. Sự khoan dung đến mức thuần khiết của cậu đã khiến cho những người đọc được câu chuyện về cậu cảm thấy xúc động tự tâm, vì thiện lương bên trong họ cũng cảm ứng và toả sáng theo, bởi lòng khoan dung là biểu hiện chân thực của Thiện, mà con người sinh ra đều mang theo Thiện làm hành lí.

Vậy Thiện đến mức ấy có khó làm không? Khi xung quanh nhiều người đều muốn có lợi cho mình; thiệt hại một chút thì còn chấp nhận được, thiệt hại nhiều thì phải tìm cách lấy lại “công bằng”, làm sao có thể khoan dung đây? Ngay cả khi muốn làm người tốt, muốn khoan dung, thì trong tâm làm sao buông bỏ những điều ấm ức? Muốn không oán giận người khác, luôn nghĩ đến người khác và tha thứ cho họ, chỉ nghĩ đến việc sửa lỗi của chính mình và nâng cao chính mình có phải là việc rất khó khăn không?

Nếu bạn đang nghĩ “Làm người tốt khó quá”, xin đừng nản lòng, vì làm điều tốt ắt sẽ có được phúc báo, làm điều không tốt sẽ phải chịu quả báo. Đây là quy luật bất biến của vũ trụ và được chứng minh qua không biết bao nhiêu trường hợp trong dân gian từ xưa đến tận ngày nay. Người xưa luôn chú trọng việc hành thiện tích đức. Những người già cũng thường khuyên con cháu hãy tích đức. Có câu “có đức mặc sức mà ăn”, và Kinh Phật vẫn luôn dạy cách tích đức để cải thiện vận mệnh,… “Đức” ấy vô cùng quan trọng quyết định vận mệnh con người. Vậy để có đức, thì cần hành thiện, sống bao dung biết nghĩ đến người khác và luôn chú trọng rèn dũa nhân cách của chính mình.

Câu chuyện nhân quả báo ứng dường như không hề mới mẻ gì. Nhiều người đã từng được đến thăm thiên quốc hay xuống địa ngục và mang những câu chuyện ở đó về kể lại. Sau chuyến trải nghiệm, họ đều nhắn nhủ một điều chung, hãy sống thiện lương để có nhiều phúc phận, vì hành ác chỉ tạo ra nghiệp và phải hoàn trả lại trong địa ngục. Nếu bên trong bạn luôn có Thiện, bạn đã mang theo Thiện khi đến thế giới này, thì Thiện sẽ đem đến tương lai hạnh phúc cho bạn.

Nếu muốn tìm một con đường cụ thể, bạn có thể tham khảo một cuốn sách rất nổi tiếng có tên Chuyển Pháp Luân. Cuốn sách đã được dịch ra khoảng 40 thứ tiếng và được hàng trăm triệu người đọc mỗi ngày. Nhờ đó, họ buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực và có thể trở nên khoan dung hơn.

Bạn có thể đọc sách online tại đây.

Hồng Ngọc 

Xem thêm:

Hanhtrinh140x72 4

Link tham khảo:

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều