spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Kinh tế Anh bên bờ suy thoái

Số liệu điều chỉnh mới nhất cho thấy GDP Anh giảm 0,1% trong quý III, làm dấy lên lo ngại nền kinh tế này sắp rơi vào suy thoái.

Văn phòng Thống kê Anh (ONS) hôm 22/12 thông báo GDP nước này giảm 0,1% trong quý trước, thay vì không tăng trưởng như ước tính sơ bộ. Trên lý thuyết, một nền kinh tế được coi là suy thoái nếu hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.

GDP tháng 12/2021 của Vương quốc Anh suy giảm 0,2% do chính quyền nước này phải gia hạn áp dụng các biện pháp phòng dịch thận trọng đối phó sự lây lan của biến thể Omicron. Ảnh: AFP

ONS cho biết GDP lĩnh vực dịch vụ giảm 0,2% trong quý III, bù lại mức tăng trong sản xuất và xây dựng. Tiêu dùng cũng giảm 0,5%, lớn hơn ước tính sơ bộ.

GDP quý II cũng được điều chỉnh còn tăng 0%, thay vì 0,2%. Anh vẫn đang vật lộn với lãi suất tăng và lạm phát ở mức cao so với thế giới.

Ashley Webb – nhà kinh tế học tại Capital Economics nhận định số liệu GDP sửa đổi đồng nghĩa “Anh có thể đã suy thoái nhẹ từ quý III”. Ông cho rằng lãi suất cao đã bắt đầu tác động mạnh hơn đến các hộ gia đình, đồng thời dự báo tiêu dùng sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý IV năm nay và quý I/2024.

Lạm phát tại Anh đã chậm lại trong tháng 11, với 3,9%. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn cao gấp đôi mục tiêu của ngân hàng trung ương, và cao hơn hẳn so với Mỹ hay eurozone.

Kể cả nếu tránh được suy thoái, triển vọng tăng trưởng của Anh cũng ảm đạm. Văn phòng Ngân sách Anh (OBR) dự báo nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,7% năm tới, giảm mạnh so với dự báo 1,8% họ đưa ra hồi tháng 3 năm nay.

“Đây là hệ quả của tăng trưởng lương yếu, lãi suất cao và hỗ trợ tài khóa dần mất tác dụng”, OBR giải thích trong báo cáo tháng 11. Cơ quan này cho rằng mới khoảng 50% tác động từ các đợt tăng lãi suất được phản ánh vào nền kinh tế.

Theo CNN

BN 2 jpeg

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều