spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Kỳ lạ loài lươn cả đời chỉ đứng một chỗ, chờ dòng hải lưu mang thức ăn đến tận miệng

Lươn vườn Hawaii ẩn náu trong hang cát dưới đáy biển. Chúng chỉ ngoi lên để ăn động vật phù du và lại thụt xuống khi phát hiện nguy hiểm.

Ở ngoài khơi đảo Oahu là một vùng “thảo nguyên” dưới biển. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm con lươn vườn Hawaii. Loài sinh vật này có bản tính nhút nhát, chỉ xuất hiện ở vùng biển Hawaii.

Kỳ lạ loài lươn cả đời chỉ đứng im một chỗ chờ đồ ăn dâng tận miệng - 1

Loài sinh vật này thường tập trung ở phía đông trung tâm Thái Bình Dương. Do không di cư nên chúng hoạt động hạn chế, sống ở độ sâu từ 11 đến 53 m, hình thành tổ hang trong cát. Con đực có thể đạt chiều dài tối đa gần 60 cm.

Lươn vườn Hawaii chỉ xuất hiện khi mặt trời mọc và rúc vào hang lúc hoàng hôn. Thường hang của chúng có nhiều ở vùng nước nông, nhưng những hang kích thước lớn hơn lại nằm ở vùng nước sâu hơn.

ky la loai luon ca doi chi dung im mot cho cho do andocx 1639710573988
Cận cảnh một con lươn vườn

Chúng chỉ vươn một phần cơ thể ra khỏi hang để ăn động vật phù du. Kỳ lạ ở chỗ, lươn vườn Hawaii dành cả đời chỉ đứng yên một chỗ nhằm cố gắng tránh ánh mắt của những con cá mập săn tìm mồi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Khi gặp nguy hiểm, chúng lập tức thụt luôn xuống hang.

Nhờ sở hữu đôi mắt lớn, lươn vườn Hawaii sớm phát hiện cá mập hổ đang lượn lờ săn mồi. Bất cứ khi nào thấy động, cả đàn đồng loạt rụt xuống hang. Tuy nhiên, cá mập hổ chỉ lượn vòng quanh. Nó dường như không mấy để tâm tới hàng trăm sinh vật mỏng manh bên dưới, mà hướng tới vị trí cách khoảng 800 km về phía tây bắc – nơi có bữa ăn phù hợp hơn. Nguy hiểm trôi qua, cả đàn lại tiếp tục trồi lên.

Khi gặp nguy hiểm, cả đàn liền rúc ngay xuống hang

Sinh vật duy nhất mà những con lươn này cần e sợ chính là đồng loại của chúng vì các con đực thường tham gia vào cuộc chiến tranh giành lãnh thổ khốc liệt.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1

Xem thêm:

Gà chín cựa ở Việt Nam

Lần đầu tiên, trình tự gen chi tiết của “con lai ngoài hành tinh” được giải mã

Nông dân Australia bắt được con vật lạ đã từng tuyệt chủng

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thựclươn vườn

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều