spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 5, trong đó có nơi điều chỉnh mạnh tới 1,6%.

Lai suat tiet kiem 1
Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng – Đồ hoạ VNE

Theo khảo sát từ VnExpress tới 6/5, có hơn chục ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm trong vòng một tháng qua, trong đó phần lớn điều chỉnh vào đầu tháng này. Không có nhà băng nào giảm lãi suất.

Đơn vị tăng lãi suất mạnh nhất là LPBank với mức điều chỉnh lên tới 1,6%. Đây cũng là nhà băng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong quý đầu năm. Các khoản tiền gửi tại quầy kỳ hạn dưới 12 tháng được LPBank điều chỉnh mạnh từ 0,7% đến 1,6%. Còn với các khoản tiền gửi online, mức điều chỉnh dao động 0,2% đến 0,9%, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống.

Lai suat tiet kiem 2
Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng – VNE

Bên cạnh đó, nhiều nhà băng khác như Sacombank, TPBank, VIB, BVBank, Shinhan Bank, GPBank, BacABank cũng tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1% tới 0,5%. Ngoài ra, cũng có nhà băng vừa điều chỉnh tăng vừa điều chỉnh giảm lãi suất, tùy vào từng kỳ hạn, như tại Oceanbank.

Hiện, các khoản tiết kiệm dưới 1 tỷ đồng gửi 12 tháng trở xuống được trả mức lãi suất cao nhất là 5,4%, áp dụng tại Oceanbank. Nếu gửi dài hơi hơn, như kỳ hạn 24 tháng, nhà băng này cũng trả mức cao nhất thị trường là 6% một năm.

lai suat tiet kiem 3
Lãi suất tiết kiệm tăng – VNE

Đợt tăng lãi suất tiết kiệm lần này ghi nhận tại các nhà băng quy mô vừa và nhỏ, chưa có sự tham gia của các ngân hàng tư nhân lớn hay nhóm quốc doanh. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lãi suất tiết kiệm được điều chỉnh tăng đồng loạt sau hơn một năm đi xuống liên tục.

Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, năm nay ngân hàng còn ít dư địa giảm lãi huy động khi mặt bằng đã về thấp hơn giai đoạn Covid-19.

Trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp kéo dài, tiền gửi dân cư cũng ghi nhận dấu hiệu dịch chuyển bớt khỏi kênh ngân hàng. Theo đó, tiền gửi dân cư chảy vào hệ thống chững lại trong khi dư nợ tín dụng tại một số nhà băng có tín hiệu “ấm” dần lên, theo nhận định của giới chuyên gia, điều này có thể khiến lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhẹ từ nửa cuối năm nay.

Dưới đây là mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với khách quen, VIP, gửi tiền giá trị lớn.

BN 2 jpeg 1

HN ( Quỳnh Trang,VNE).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

Xuất khẩu nông sản Việt ‘bùng nổ’

Đám tang cho người sống

Thành lập đoàn kiểm tra việc bán vé máy bay

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều