spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Lãi suất tiết kiệm tiếp đà giảm về dưới 8% một năm

Tân Thế Kỷ – Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm trong tháng 7, mức niêm yết cao nhất hệ thống hiện về chỉ còn 7,7-7,8% một năm.

Lãi suất tiết kiệm tiếp đà giảm về dưới 8% một năm | Tân Thế Kỷ
Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Theo số liệu khảo sát từ VNE cho thấy gần 20 ngân hàng tiếp tục điều chỉnh lãi suất trong tháng 7, tập trung ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên với mức giảm bình quân 0,2% một năm.

Trong đó, có gần 10 đơn vị giảm mạnh lãi suất lên tới 0,5-0,8% gồm TPBank, SHB, SeABank, SCB, BacABank, OCB, PVComBank, GPBank, NamABank.

Tính tới 25/7, lãi suất niêm yết cao nhất hệ thống chỉ còn 7,8% một năm, tại VietBank, SaigonBank và chỉ áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng.

20 ngân hàng tư nhân khác niêm yết lãi suất cao nhất từ 7% đến 7,7% một năm, thường rơi vào kỳ hạn 12 tháng.

10 nhà băng còn lại chỉ trả lãi suất cao nhất từ 6% đến dưới 7% một năm. Nhóm trả lãi thấp nhất thị trường này gồm 4 nhà băng có vốn nhà nước và một số ngân hàng tư nhân như TPBank, VPBank, LPBank, Techcombank, DongABank, ACB, SeABank, Sacombank, VIB, MB.

Còn với các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất đang bị khống chế bởi mức trần 4,75% một năm.

lai suat ngan hang
THỐNG KÊ LÃI SUẤT TIẾT KIỆM THÁNG 7/2023 TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG – Nguồn: TTTCTT – Tổng hợp ngày 1/7/2023 và có thể thay đổi tùy theo các ngân hàng.

Lãi suất tiết kiệm tiếp đà giảm sau một loạt động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà Nước. Bên cạnh đó, thanh khoản của ngân hàng cũng đang dư thừa trong bối cảnh huy động được tiền gửi nhưng lại khó cho vay.

Khảo sát thị trường cho thấy, trong tháng 6/2023 vừa qua, thị trường có hơn 20 ngân hàng thương mại thực hiện giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Nếu như đầu tháng 6, thị trường ghi nhận một loạt ngân hàng duy trì lãi suất huy động trên 8% thì đến ngày 30/6, chỉ CBBank và Saigonbank duy trì mức lãi suất này.

Đầu năm 2023, ngoại trừ nhóm Big4, tất cả ngân hàng tư nhân đều niêm yết mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn 12 tháng; thậm chí một số nhà băng còn áp dụng mức trên dưới 10% cho kỳ hạn này. Nếu so với thời điểm cuối tháng 1/2023, lãi suất huy động 12 tháng niêm yết tại các ngân hàng đã giảm khoảng 1,5 – 3 điểm %.

Không chỉ điều chỉnh giảm lãi suất huy động, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Một loạt ngân hàng như Agribank, Vietcombank, BIDV, MSB, LPBank,… gần đây đã công bố về chương trình giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện hữu, hoặc/và triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô lớn hàng chục nghìn tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

BN 3 jpeg 1

Hoàng Khôi tổng hợp.

Xêm thêm:

52 ha dưa hấu của nông dân Gia Lai đến mùa thu hoạch bị ngập úng

Dựng rạp chặn xe chở rác suốt ngày đêm

Phá đường dây cho vay nặng lãi ở Quảng Nam do người Trung Quốc cầm đầu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều