spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Liên hợp quốc cảnh báo: Một nửa dân số Gaza đang chết đói

Một quan chức viện trợ cấp cao của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng một nửa dân số Gaza đang chết đói khi giao tranh ở đó vẫn tiếp diễn.

Liên hợp quốc cảnh báo: Một nửa dân số Gaza đang chết đói | tân Thế Kỷ
Người dân chạy trốn khỏi Khan Younis đến Rafah, thành phố phía nam Dải Gaza vào ngày 5 tháng 12, sau khi các cuộc tấn công của quân đội Israel tiếp tục.

Carl Skau, phó giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, cho biết chỉ một phần nguồn cung cấp cần thiết mới có thể đến được Dải Gaza và cứ 10 người thì có 9 người không được ăn uống mỗi ngày.

Skau cho biết điều kiện ở Gaza khiến việc giao hàng gần như không thể thực hiện được.

Israel cho biết họ phải tiếp tục không kích vào Gaza để tiêu diệt Hamas và đưa các con tin Israel về nước.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, Trung tá Richard Hecht, nói với truyền thông hôm thứ Bảy rằng “bất kỳ cái chết và nỗi đau nào đối với thường dân đều là đau đớn, nhưng chúng tôi không có lựa chọn thay thế”. Ông nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đưa càng nhiều người vào Dải Gaza càng tốt”.

Việc di chuyển ra vào Gaza đã bị hạn chế nghiêm ngặt kể từ ngày 7 tháng 10, khi các chiến binh Hamas vượt qua hàng rào vành đai được bảo vệ nghiêm ngặt của Israel – làm thiệt mạng 1.200 người và bắt 240 con tin.

Đáp lại, Israel đã đóng cửa biên giới với Gaza và bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ này, hạn chế việc vận chuyển viện trợ mà người dân Gaza phụ thuộc rất nhiều.

Bộ y tế do Hamas điều hành cho biết Israel đã giết hại hơn 17.700 người Gaza trong chiến dịch trả đũa, trong đó có hơn 7.000 trẻ em.

Chỉ có cửa khẩu Rafah giáp biên giới Ai Cập được mở, cho phép số lượng viện trợ hạn chế đến được Gaza. Tuần này Israel đã đồng ý mở cửa khẩu Kerem Shalom từ Israel vào Gaza trong vài ngày tới – nhưng chỉ để kiểm tra các xe tải viện trợ. Sau đó, những chiếc xe tải sẽ đi đến Rafah để băng qua Gaza.

Skau cho biết chưa có gì chuẩn bị cho anh trước “nỗi sợ hãi, hỗn loạn và tuyệt vọng” mà anh và nhóm WFP của ông gặp phải trong chuyến đi tới Gaza tuần này.

Ông nói, họ đã chứng kiến ​​“sự hỗn loạn tại các nhà kho, điểm phân phối với hàng nghìn người đói khát tuyệt vọng, siêu thị với kệ hàng trống trải và những nơi trú ẩn quá đông đúc …”.

Áp lực quốc tế và lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 7 ngày vào tháng trước đã cho phép một số viện trợ rất cần thiết được đưa vào Dải Gaza, nhưng WFP khẳng định hiện cần có một cửa khẩu biên giới thứ hai để đáp ứng nhu cầu.

Theo Skau, 9/10 gia đình ở một số khu vực đang trải qua “cả ngày lẫn đêm mà không có chút thức ăn nào”. Người dân ở Khan Younis ở phía nam Gaza, một thành phố hiện bị xe tăng Israel bao vây trên hai mặt trận, cho biết tình hình ở đó rất nghiêm trọng.

Bác sĩ Ahmed Moghrabi, người đứng đầu đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ và bỏng tại cơ sở y tế duy nhất còn lại của thành phố, bệnh viện Nasser, đã cố kìm nước mắt khi nói chuyện với truyền thông về tình trạng thiếu lương thực.

“Tôi có một cô con gái, ba tuổi, luôn xin tôi một ít kẹo, một ít táo, một ít trái cây. Tôi không thể chu cấp. Tôi cảm thấy bất lực”, vị bác sĩ này nói. “Không đủ ăn, không đủ ăn, chỉ có cơm thôi, chỉ có cơm thôi bạn có tin được không? Chúng tôi ăn một lần, mỗi ngày một lần thôi.”

Khan Younis là tâm điểm của các cuộc không kích dữ dội trong những ngày gần đây và người đứng đầu bệnh viện Nasser ở đó cho biết nhóm của ông đã “mất kiểm soát” về số lượng người chết và bị thương khi đến cơ sở này.

Israel cho biết các thủ lĩnh Hamas đang ẩn náu ở Khan Younis, có thể trong một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất và họ đang chiến đấu từng nhà và “trục này đến trục khác” để tiêu diệt khả năng quân sự của nhóm phiến quân.

Phát biểu hôm thứ Bảy, Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, cáo buộc Hoa Kỳ đồng lõa với tội ác chiến tranh, sau khi nước này phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an, có 13 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi ngừng bắn. Vương quốc Anh bỏ phiếu trắng và Mỹ là quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống lại nghị quyết này .

Abbas, lãnh đạo Chính quyền Palestine, cho biết ông cho rằng Washington phải chịu trách nhiệm về “sự đổ máu của trẻ em, phụ nữ và người già Palestine ở Gaza dưới bàn tay của lực lượng chiếm đóng Israel”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Robert Wood, bảo vệ quyền phủ quyết và cho biết nghị quyết này đang kêu gọi một “lệnh ngừng bắn không bền vững” “sẽ khiến Hamas có thể lặp lại những gì họ đã làm vào ngày 7 tháng 10”.

Lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài bảy ngày đã kết thúc chỉ hơn một tuần trước. Theo thỏa thuận ngừng bắn, 78 con tin được Hamas thả để đổi lấy 180 tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel.

Hiện vẫn còn hơn 100 con tin đang bị Hamas bắt giữ ở Gaza. Hôm thứ Bảy, người ta xác nhận rằng con tin người Israel Sahar Baruch, 25 tuổi, đã bị giết. Nội dung này xuất hiện sau khi cánh vũ trang của Hamas công bố một đoạn video vào hôm thứ Sáu, trong đó họ nói rằng cho thấy hậu quả của một chiến dịch thất bại của IDF nhằm giải thoát một con tin Israel.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều