spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza

Liên Hợp Quốc hôm qua đã yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza, và Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Israel rằng họ đang mất đi sự hỗ trợ quốc tế vì việc ném bom “bừa bãi” vào dân thường trong cuộc chiến chống lại quân Hamas.

Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza| TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Một đơn vị pháo binh của Israel hoạt động gần biên giới với Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, nhìn từ miền nam Israel

Sau những cảnh báo nghiêm trọng của các quan chức Liên Hợp Quốc về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc ở Gaza, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn với 153 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ và 23 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Mỹ và Israel, vốn cho rằng lệnh ngừng bắn chỉ mang lại lợi ích cho Hamas, đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này cùng với 8 quốc gia khác.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc nhưng mang sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm toàn cầu về cuộc chiến. Hoa Kỳ đã phủ quyết một lời kêu gọi tương tự tại Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên vào tuần trước.

Chính quyền Palestine hoan nghênh nghị quyết này và kêu gọi các nước gây áp lực buộc Israel phải thông qua lệnh ngừng bắn.

Một quan chức Hamas lưu vong, Izzat El-Reshiq, trong một tuyên bố trên Telegram đã lặp lại phản ứng đó, nói rằng Israel nên “ngăn chặn hành vi gây hấn, diệt chủng và thanh lọc sắc tộc đối với người dân của chúng tôi”.

Trước khi nghị quyết được thông qua, ông Biden cho biết Israel hiện nhận được sự ủng hộ từ “hầu hết thế giới” bao gồm cả Mỹ và Liên minh châu Âu. Ông nói với một sự kiện tài trợ chiến dịch ở Washington: “Nhưng họ đang bắt đầu mất đi sự hỗ trợ đó bởi các vụ đánh bom bừa bãi đang diễn ra”.

Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc tấn công của Israel vào Gaza nhằm tiêu diệt Hamas đã giết chết ít nhất 18.205 người Palestine và làm bị thương gần 50.000 người kể từ ngày 7 tháng 10.

Israel đã phát động cuộc tấn công dữ dội sau cuộc đột kích xuyên biên giới của các chiến binh Hamas khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt 240 con tin ở miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10. Israel hôm thứ Ba tuyên bố 19 trong số 134 người vẫn bị giam giữ ở Gaza đã chết.

Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Hậu quả của các cuộc tấn công của Israel vào ngôi nhà ở Khan Younis – Reuters

Tại Khan Younis, thành phố chính ở miền nam Gaza, người dân cho biết hôm thứ Ba, xe tăng của Israel pháo kích hiện tập trung vào trung tâm thành phố. Một người cho biết xe tăng đang hoạt động trên đường phố nơi có nhà của Yahya Al-Sinwar, lãnh đạo Hamas ở Gaza.

Các quan chức y tế cho biết sau khi màn đêm buông xuống, các cuộc không kích của Israel vào Khan Younis ở phía nam Dải Gaza đã giết chết 11 người Palestine, trong đó có hai trẻ em.

Một người Palestine lớn tuổi, Tawfik Abu Breika, trước đó cho biết khu dân cư của ông ở Khan Younis đã bị tấn công mà không báo trước bởi một cuộc không kích của Israel khiến một số tòa nhà bị sập và gây thương vong.

“Lương tâm của thế giới đã chết, không có nhân tính hay bất kỳ loại đạo đức nào”, Breika nói với Reuters khi những người hàng xóm đang sàng lọc đống đổ nát. “Đây là tháng thứ ba chúng ta phải đối mặt với cái chết và sự hủy diệt.”

Xa hơn về phía nam ở Rafah, giáp biên giới Ai Cập, các quan chức y tế cho biết một cuộc không kích của Israel vào các ngôi nhà trong đêm đã giết chết 22 người, bao gồm cả trẻ em. Các nhân viên cấp cứu dân sự đang tìm kiếm thêm nạn nhân dưới đống đổ nát.

Người dân cho biết vụ pháo kích vào Rafah, nơi quân đội Israel trong tháng này ra lệnh cho người dân di chuyển để đảm bảo an toàn, là một trong những vụ pháo kích nặng nề nhất trong nhiều ngày.

Abu Khalil, 40 tuổi, cha của 6 đứa con, cho biết: “Đêm chúng tôi không thể ngủ được vì vụ đánh bom. Đến sáng, chúng tôi đi khắp đường phố để tìm thức ăn cho bọn trẻ. Không có thức ăn”.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết một nửa dân số Gaza đang chết đói. “Không có điện, không nhiên liệu, không nước, không thuốc men”, người dân Mohammed Obaid nói khi kiểm tra các mảnh vỡ ở Rafah.

Bộ Y tế Gaza cho biết các bệnh tật bao gồm tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, viêm màng não, nhiễm trùng đường hô hấp, thủy đậu và ghẻ đang lan rộng.

Israel đang mất đi sự ủng hộ

Ngoài việc cảnh báo rằng Israel đang bắt đầu mất đi sự ủng hộ của quốc tế, ông Biden còn nói rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cần thay đổi chính phủ theo đường lối cứng rắn của mình và rằng cuối cùng thì Israel “không thể nói không” với một nhà nước Palestine độc ​​lập – điều mà những người theo đường lối cứng rắn của Israel phản đối.

Trong một dấu hiệu nữa về mối quan ngại của thế giới đối với việc tiến hành cuộc xung đột, hiện đã bước sang tháng thứ ba, Úc, Canada và New Zealand cho biết họ ủng hộ các nỗ lực quốc tế hướng tới lệnh ngừng bắn bền vững và bày tỏ cảnh báo về hoàn cảnh khó khăn của dân thường ở Gaza.

Lãnh đạo ba nước cho biết trong một tuyên bố chung: “Cái giá để đánh bại Hamas không thể là sự đau khổ liên tục của tất cả người dân Palestine”. Ba nước này cho biết họ ủng hộ quyền tự quyết của người Palestine, nhưng Hamas có thể không có vai trò gì trong việc quản lý Gaza trong tương lai.

Quân đội Israel cho biết trong ngày qua họ đã tấn công một số vị trí được sử dụng để bắn tên lửa vào lãnh thổ của mình. Sau khi đột kích vào một khu nhà của Hamas, họ tìm thấy khoảng 250 tên lửa cùng các loại vũ khí khác và tấn công một nhà máy sản xuất vũ khí.

Cuộc tấn công trên bộ bắt đầu ở phía bắc đã mở rộng sang nửa phía nam của Dải Gaza kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần sụp đổ vào đầu tháng 12.

Biden cho biết ông đã nghe những báo cáo chưa được xác nhận rằng không có con tin nào trong đường hầm. Tuy nhiên một số con tin được giải thoát trong thời gian ngừng bắn cho biết họ đã bị giam giữ trong đường hầm. Quân đội Israel cho biết họ đang xem xét các báo cáo.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều