spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Livestream hàng trăm tỷ đồng sẽ phải nộp thuế ra sao?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, các cá nhân và doanh nghiệp khi thực hiện livestream và có phát sinh doanh thu, thu nhập thì phải tuân thủ quy định của cơ quan thuế.

Thứ trưởng cho biết, dưới sự giám sát của các cơ quan thuế, hoạt động thương mại điện tử nói chung và hoạt động livestream bán hàng trên mạng nói riêng đang được cơ quan thuế giám sát theo 2 sắc thuế.

Nếu cá nhân thực hiện hoạt động này và có phát sinh doanh thu, thu nhập thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Còn đối với trường hợp các hộ kinh doanh gia đình, thực hiện hoạt động bán hàng có phát sinh doanh thu hay hoa hồng thì cơ quan thuế thực hiện quản lý và thu thuế theo quy định đối với hộ kinh doanh.

Thông tin thêm về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết năm 2022 doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng và số thuế đã nộp là trên 83.000 tỷ đồng.

Ekip kênh Quyền Leo Daily ăn mừng khi phiên livestream đạt doanh thu kỷ lục. Ảnh: NVCC
Ekip kênh Quyền Leo Daily ăn mừng khi phiên livestream đạt doanh thu kỷ lục. Ảnh: NVCC

Theo Dân Trí, năm 2023, doanh thu quản lý thuế là 3,5 triệu tỷ đồng và số thuế đã thu là khoảng 97.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong 3 năm qua đã có 31.570 đối tượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân bị thanh tra và xử lý vi phạm. Trong đó, đã xử lý vi phạm 22.159 đối tượng và số thuế thu tăng thêm là gần 3.000 tỷ đồng.

Gần đây, hình thức bán hàng qua livestream ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Những phiên livestream được dẫn bởi người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thu hút hàng trăm nghìn người xem.

Chính vì vậy, cơ quan thuế tăng đã tăng cường truyền thông các quy định quản lý thuế để các đối tượng tham gia hoạt động này tuân thủ đúng, tự giác kê khai nộp thuế theo quy định pháp luật và không còn đối tượng nào vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát, kiểm tra các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Nghi Vân (t.h)

máy kích diện diện năng 1

Xem thêm:

Không phải khai báo nếu dùng dao 20cm để lao động sản xuất

Từ 01/01/2025: Sổ đỏ mới phải có mã QR

Tên gọi chính xác của sổ đỏ từ 2025 theo Luật Đất đai 2024

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều