spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Montana trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok

Tân Thế Kỷ (TTK) – Montana đã chính thức trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok sau khi Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Gianforte ký kết dự luật vào thứ Tư. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2024.

Montana trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok
Montana trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ cấm hoàn toàn TikTok vào Thứ Tư. Ảnh: Dado Ruvic/Reuters

Theo lệnh cấm, Montana quy định việc các App Store của Google và Apple cung cấp ứng dụng TikTok trong biên giới của bang mình là bất hợp pháp. 

Lệnh cấm này có hiệu lực vào ngày 1/1/2024 và dự kiến ​​sẽ bị thách thức về mặt pháp lý. Đồng thời, Montana sẽ trở thành nơi thử nghiệm cho một nước Mỹ không có TikTok mà nhiều nhà lập pháp quốc gia đã hình dung.

Tuy nhiên, tại một phiên điều trần về dự luật vào tháng 3, đại diện của TechNet nói rằng những cửa hàng ứng dụng “không có khả năng định vị địa lý” các ứng dụng trên cơ sở từng tiểu bang. Điều này khiến lệnh cấm không thể thực thi được ở các chợ ứng dụng phổ biến, như Apple App Store hoặc Google Play App Store.

TikTok – một ứng dụng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance và hiện có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ – đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và quan chức Hoa Kỳ, trong việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc do lo ngại về khả năng ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng này.

TTK 3.3 02

Vào tháng 3, một ủy ban quốc hội đã chất vấn Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew về việc liệu chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng hoặc tác động đến những nội dung mà người Mỹ nhìn thấy trên ứng dụng này hay không.

Thống đốc Gianforte, một đảng viên Cộng hòa, cho biết – “ưu tiên chung của chúng tôi là bảo vệ người dân Montana khỏi sự giám sát của ĐCSTQ”.

Hôm 18/5, sau khi công bố dự luật, ông Gianforte đã viết trên Twitter rằng: “Để bảo vệ dữ liệu cá nhân và riêng tư của người Montana khỏi ĐCSTQ, tôi đã cấm TikTok ở Montana”.

Ông Gianforte cũng đã cấm sử dụng tất cả các ứng dụng truyền thông xã hội thu thập và cung cấp thông tin hoặc dữ liệu cá nhân cho các đối thủ nước ngoài trên các thiết bị do chính phủ cấp.

Trước lệnh cấm, TikTok tuyên bố – dự luật này “vi phạm quyền của Tu chính án thứ nhất của người dân Montana bằng cách cấm TikTok một cách bất hợp pháp”, đồng thời cho biết họ “sẽ bảo vệ quyền của người dùng TikTok bên trong và bên ngoài Montana”.

Một số nhà lập pháp, FBI và quan chức tại các cơ quan khác lo ngại rằng – ứng dụng chia sẻ video do ByteDance sở hữu có thể đã cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập thông tin về công dân Mỹ, hoặc tung các thông tin sai lệch để tuyên truyền cho Bắc Kinh, và điều này có thể gây ảnh hưởng đến công chúng. 

Tuy nhiên TikTok đã phủ nhận những cáo buộc trên và cho biết điều này chưa từng xảy ra .

Văn phòng thống đốc Montana tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng “các hình phạt sẽ được thi hành bởi Bộ Tư pháp Montana” và bất kỳ ai vi phạm luật sẽ phải trả 10.000 USD cho mỗi lần vi phạm, và phải chịu thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu tiếp tục vi phạm.

Lệnh cấm của Montana có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý vì lý do vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất. Vào năm 2020, nỗ lực của Tổng thống Donald Trump khi đó nhằm cấm tải xuống TikTok và WeChat thông qua lệnh của Bộ Thương mại đã bị nhiều tòa án chặn lại và không bao giờ có hiệu lực.

TikTok đang thực hiện một sáng kiến ​​có tên Project Texas, nhằm tạo ra một thực thể độc lập để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ ở Mỹ trên các máy chủ do công ty công nghệ Oracle của Mỹ vận hành.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, CBSNews

Xem Thêm:

TikTok sẽ bị kiểm tra toàn diện tại Việt Nam từ ngày 15/5

Lý do đằng sau việc CEO TikTok không cho con cái sử dụng TikTok

Tiktok có khả năng bị cấm trên toàn nước Mỹ?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều