spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Một bệnh viện ở TP.HCM đã tiếp nhận 528 trẻ em có thai trong năm

Con số đáng báo động tình trạng trẻ em gái vị thành niên có thai được nêu tại sơ kết một năm mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em tại TP.HCM ngày 20-3.

1,5 trẻ em mang thai đến bệnh viện mỗi ngày

Tuổi Trẻ đưa tin, theo thống kê từ bệnh viện nói trên, trong gần 43.600 ca sinh và bỏ thai tại bệnh viện năm 2023, đã có tới 528 ca là trẻ vị thành niên. Nghĩa là cứ mỗi ngày có 1,5 trẻ vị thành niên mang thai đến bệnh viện này để sinh hoặc bỏ thai.

Nhiều trẻ em bị xâm hại bởi chính người thân trong gia đình

Tuy nhiên, mới chỉ có 10% trẻ nhận được trợ giúp từ mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em được biết đến với tên gọi Bồ Công Anh thí điểm một năm qua. Lý do phần lớn vì gia đình, người thân né tránh.

Bà Trần Thị Kim Thanh – trưởng Phòng bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM) – cho biết năm đầu thí điểm mô hình Bồ Công Anh, chương trình đã tiếp cận hỗ trợ 51 ca.

Trong đó, 13 em chỉ mới học tiểu học, 14 em học THCS. Và 14 em cho biết có vui chơi, uống rượu và quan hệ với hơn một người.

Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, quận 5) là nơi tiếp nhận đầu vào, khám và điều trị khẩn cấp, đồng thời phối hợp với các cơ quan điều tra và Trung tâm Pháp y giám định, lập hồ sơ để điều tra, xử lý vụ việc.

Đầu ra là Trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề Thiếu niên thành phố (quận Gò Vấp). Đây là nơi tạm lánh, giúp các nạn nhân có nơi ở an toàn, chăm lo ăn uống, hỗ trợ sinh nở.

Tính trung bình, chi phí hỗ trợ một nạn nhân khoảng 15,2 triệu đồng từ ngân sách TP.HCM.

Người xâm hại lại chính là người thân

Lập hồ sơ cho các trẻ em là nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, viết đến đâu tôi nổi da gà đến đấy. Nhiều em chỉ mới 10 – 11 tuổi, còn tuổi ăn tuổi chơi nhưng bị xâm hại và mang thai.

Đa số các trường hợp nạn nhân đồng thuận với người xâm hại. Người xâm hại các em lại chính là người thân, hoàn cảnh rất đáng thương“, bà Trần Thị Kim Thanh cho biết.

Thậm chí, có trường hợp chính cha mẹ giới thiệu bạn trai cho con gái mới 15 tuổi và để bạn trai ở chung với con. Trường hợp khác là nhân viên giao hàng, riết dần dà quen rồi dẫn đến xâm hại với sự đồng thuận từ các em.

Trách nhiệm hình sự với các tội xâm hại tình dục trẻ em
Hầu hết vụ xâm hại trẻ em lại chính là người thân trong nhà. (Ảnh minh họa)

Nhiều câu chuyện đau lòng khác được chia sẻ tại chương trình, cả xót xa lẫn phẫn nộ bởi đáng sợ hơn cả là hầu hết vụ xâm hại trẻ em lại chính là người thân trong nhà.

Có một bé gái chưa tới 12 tuổi bị bác ruột xâm hại. Tuy nhiên chính bà của bé lại nói gia đình sẽ tự giải quyết mà không cần pháp luật can thiệp vì “là bác nó, cũng là người trong gia đình”.

Chưa kể có người mẹ còn đưa hai con gái ruột chỉ mới qua tuổi lên 10 đi bán dâm.

Các chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản khuyến cáo tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Vì nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện. Hơn nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định, chưa có sự chuẩn bị về thể chất, tâm lý, kiến thức sinh sản và giới tính nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau.

Vị thành niên là giai đoạn thay đổi về thể chất và tâm sinh lý. Vì thế, khi có con trong độ tuổi vị thành niên, cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện tâm sự với con những định hướng đúng đắn về tình cảm. Cha mẹ và nhà trường nên phối hợp để trang bị cho trẻ những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính cho các em, giúp các em có kiến thức và nhận thức đúng đắn tránh được những sai lầm không đáng có.

 

Nghi Vân (Theo Tuổi Trẻ, PN)

bang chung 1 1

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều