spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Một cầu lửa “ma trơi” đang áp sát Trái Đất và có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Một sao chổi mới có thể nhìn thấy bằng mắt vào tháng 9 năm 2023?

Tân Thế Kỷ Suốt những ngày cuối tháng 8 – đầu tháng 9, một quả cầu lửa xanh sẽ sáng rõ ràng trên Trái Đất. Đây là lần đầu tiên cũng như là thời gian cuối cùng người ta có thể quan sát nó bằng mắt thường. 

Theo Sky & Telescope, cầu lửa xanh bí ẩn đó là sao chổi C/2023 P1 Nishimura – gọi tắt là sao chổi Nishimura – chỉ vừa mới được nhà quan sát nghiệp dư người Nhật Hideo Nishimura phát hiện lần đầu vào ngày 12-8.

Độ sáng của sao chổi đã tăng dần lên từ thời điểm đó bởi trong chặng đường lao về phía Mặt Trời, sao chổi Nishimura cũng ngày một áp sát Trái Đất.

Mặc dù người ta ước tính rằng sao chổi có thể trở nên đủ sáng để có thể nhìn thấy mà không cần thiết bị hỗ trợ quang học, nhưng lúc sáng nhất sao chổi sẽ ở rất gần vùng bầu trời nơi có Mặt trời. Vì vậy, có thể khó xác định được vị trí của sao chổi dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng ban ngày. Nhưng trong những ngày cuối tháng 8 và những ngày đầu tháng 9, chúng ta vẫn có cơ hội cố gắng phát hiện vị khách thiên thể bằng ống nhòm, kính viễn vọng nhỏ hoặc hình ảnh phơi sáng lâu trước khi nó đến quá gần chu vi mặt trời. Tất nhiên, chúng ta luôn có thể hy vọng vào một vụ nổ khi nó vẫn còn ở xa mặt trời.

Đến ngày 15-16 tháng 8 năm 2023, sao chổi đã đi qua quỹ đạo Trái đất khi nó đến gần Mặt trời. Sao chổi Nishimura đang di chuyển nhanh đến mức nó sẽ chạm tới quỹ đạo của Sao Kim chỉ sau vài ngày nữa… tức vào ngày 27 tháng 8 năm 2023.

Cầu lửa ma trơi chưa từng biết đang áp sát Trái Đất - Ảnh 1.
Đường đi của sao chổi Nishimura (từ trái qua) trong giai đoạn có thể quan sát bằng ống nhòm (22-8 đến 18 hoặc 20-9), bao gồm một số ngày thậm chí nhìn được bằng mắt thường. NÓ sẽ di chuyển từ chòm sao Song Tử (Gemini), băng qua Cự Giải (Cancer), Sư Tử (Leo) và tiến đến chòm sao Xử Nử (Virgo) – Ảnh: STAR WALK

Nó sẽ hiện ra giống một quả cầu lửa ma trơi bay ngang trời, với ánh sáng xanh là do quá trình thăng hoa của vật chất sao chổi khi nó tiến càng gần Mặt Trời.

Các chuyên gia cũng cho rằng sao chổi này sẽ giảm độ sáng dần sau vài ngày cho phép người Trái Đất chiêm ngưỡng, hầu như không còn nhìn thấy từ ngày 5-9 để rồi đi đến điểm cận nhật – cũng có thể là điểm “tử thần” – vào ngày 18-9.

Điểm cận nhật của sao chổi Nishimura được xác định chỉ cách Mặt Trời khoảng 0,2 đơn vị thiên văn, tức 20% khoảng cách Mặt Trời – Trái Đất và nằm sâu trong quỹ đạo Sao Thủy.

NASA cho rằng khoảng cách này có thể khiến hạt nhân sao chổi hoàn toàn vỡ ra.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều