spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Ít nhất 39 người không qua khỏi và 68 người mất tích sau mưa lớn ở Brazil

Theo thông tin cập nhật gần đây của giới chức Brazil, thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang Rio Grande do Sul, miền Nam nước này đã khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và 68 người mất tích.

Thông tấn xã Central đưa tin – theo số liệu từ Trung tâm Giám sát và Cảnh báo Thiên tai Quốc gia Brazil (Cemaden), thành phố Fontoura Xavier có lượng mưa lớn nhất, với 500,6 mm trong 48 giờ qua – đây là lượng mưa trung bình lịch sử của thành phố trong 48 giờ qua.

Cơ quan phòng vệ dân sự bang Rio Grande do Sul hôm thứ Sáu (3/5) cho biết – mưa lớn ở bang này đã khiến 39 người thiệt mạng và 68 người khác vẫn đang mất tích, khi lũ lụt kỷ lục tàn phá các thành phố và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lượng mưa lớn trong vài ngày qua đã ảnh hưởng đến ít nhất 134 thành phố ở bang Rio Grande do Sul, khiến khoảng 15.000 cư dân phải di dời, trong đó 5.000 người phải đến nơi trú ẩn và 10.000 người phải di tản cùng người thân, bạn bè. Mưa lớn cũng buộc các trường học công phải đóng cửa, ảnh hưởng đến gần 700.000 học sinh.

Theo nền tảng dịch vụ thời tiết toàn cầu Ogimet, trong số 10 thành phố có lượng mưa lớn thứ 2 thế giới, bang Rio Grande do Sul chiếm tới 7 thành phố có lượng mưa cao nhất là Soledade, đạt 233 mm.

BN 2 jpeg

Phó Thống đốc bang Gabriel Souza ước tính thiệt hại trong thảm họa này lên tới 20 triệu USD.

Trong buổi làm việc với Thống đốc Leite cùng các quan chức khác để nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, Tổng thống Lula da Silva cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra tại bang này.

Chính quyền trung ương đã huy động 12 máy bay, 45 phương tiện và 12 tàu thuyền cùng 626 binh sỹ để giúp thông đường, phân phối lương thực, nước uống, đệm và dựng lều cứu trợ.

Chính quyền bang kêu gọi người dân tránh xa các khu vực dọc theo đường cao tốc của bang do nguy cơ lở đất và những người sống gần sông hoặc trên sườn đồi nên di dời.

Tháng 9 năm ngoái, ít nhất 31 người đã thiệt mạng do một cơn lốc xoáy tấn công bang Rio Grande do Sul.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Trung Quốc: Sập đường cao tốc Quảng Đông, hơn 50 người thương vong

Phà ngang sông Hậu ngưng hoạt động, hàng nghìn người dân phải đi vòng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều