spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Mỹ không kích vào Miền Đông Syria

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích vào một cơ sở ở miền đông Syria có liên hệ với lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, để trả đũa số lượng các cuộc tấn công ngày càng tăng vào các căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú trong khu vực trong vài tuần qua.

Mỹ không kích vào Miền Đông Syria | Tân Thế Kỷ | TTK News

Cuộc tấn công của hai máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ nhằm vào một cơ sở lưu trữ vũ khí liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn của nhân viên Hoa Kỳ và ông đã chỉ đạo hành động ngày hôm nay để làm rõ rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ chính mình, nhân viên và lợi ích của mình”.

Mỹ không kích vào Miền Đông Syria | Tân Thế Kỷ| TTK NEws
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin điều trần trước Ủy ban Thẩm định Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 31 tháng 10 năm 2023. (Manuel Balce Ceneta/AP)

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, Mỹ ném bom các cơ sở được các nhóm chiến binh sử dụng, nhiều cơ sở hoạt động dưới sự bảo trợ của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq. Các quan chức Mỹ cho biết đã thực hiện ít nhất 40 cuộc tấn công như vậy kể từ ngày 17 tháng 10. .

Cuộc tấn công mới nhất của Mỹ vào Syria được thiết kế nhằm tiêu diệt vật tư, vũ khí và đạn dược nhằm nỗ lực làm xói mòn khả năng của phiến quân được Iran hậu thuẫn tấn công người Mỹ đóng tại Iraq và Syria. Và nó phản ánh quyết tâm của chính quyền Biden trong việc duy trì sự cân bằng mong manh.

Mỹ muốn tấn công các nhóm được Iran hậu thuẫn bị nghi ngờ nhắm mục tiêu vào Mỹ bởi những diễn biến từ cuộc chiến của Israel chống lại Hamas , đồng thời nỗ lực tránh gây thêm căng thẳng trong khu vực và kích động một cuộc xung đột rộng hơn.

Các cuộc không kích tương tự của Mỹ vào ngày 27/10 cũng nhắm vào các cơ sở ở Syria và các quan chức vào thời điểm đó cho biết hai địa điểm này có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Khi được hỏi tại sao những địa điểm đó ở Syria được chọn – vì nhiều cuộc tấn công đã xảy ra ở Iraq – các quan chức cho biết Mỹ đang nhắm đến các địa điểm cất giữ đạn dược có thể liên quan đến các cuộc tấn công vào nhân viên Mỹ.

Mỹ thường tránh ném bom các địa điểm ở Iraq nhằm giảm nguy cơ giết người Iraq hoặc chọc giận các nhà lãnh đạo Iraq.

Theo Lầu Năm Góc, tổng cộng 45 nhân viên đã bị thương và tất cả đều tham gia các cuộc tấn công vào ngày 17 và 18 tháng 10. Trong số đó, 32 người ở đồn trú al-Tanf ở đông nam Syria và 13 người ở căn cứ không quân al-Asad bị thương.

Lầu Năm Góc đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc liệu biện pháp răn đe chống lại Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này có hiệu quả hay không vì các cuộc tấn công ngày càng gia tăng.

Đồng thời, Bộ đã điều động một số hệ thống phòng không và các lực lượng khác vào khu vực để tăng cường bảo vệ cho lực lượng Mỹ. Và trong nhiều trường hợp, hệ thống đã ngăn chặn các cuộc tấn công sắp xảy ra.

Theo một quan chức Mỹ, số lượng tàu chiến ở Trung Đông đã tăng hơn gấp đôi, số lượng hệ thống tên lửa phòng không Patriot tăng gấp ba, thêm một số phi đội máy bay chiến đấu được bổ sung và hàng trăm binh sĩ bổ sung đã được triển khai tới vùng đất này.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Navytimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều