spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Mỹ không tán thành Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân

Hôm 14/1, Truyền thông Quốc tế đưa tin sự kiện Nhà Trắng đưa ra thông báo rằng Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và điều này sẽ không bao giờ thay đổi. Đây được xem là hành động đáp lại lời đề nghị của Tổng thống Yoon Suk Yeol về vấn đề vũ khí hạt nhân của Hàn Quốc.

ktt
Dù ủng hộ Hàn Quốc lên án các hoạt động khiêu khích của Triều Tiên nhưng Hoa Kỳ vẫn không tán thành phát triển vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc – Ảnh: chụp màn hình.

Tuyên bố này khiến người ta hiểu rằng, Hoa Kỳ thể hiện sự phản đối của mình đối với việc  phát triển hạt nhân của Hàn Quốc. Họ nhấn mạnh nguyên tắc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”, bao gồm cả Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hôm thứ Năm, trong một cuộc họp ngắn, John Kirby, điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, đã trả lời những bình luận gần đây của Tổng thống Yoon về khả năng trang bị vũ khí hạt nhân cho Hàn Quốc trước các mối đe dọa leo thang từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

ktt2
Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby phát biểu trong cuộc họp giao ban hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, DC, hôm 28/11/2022 – Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images

Ông nói: “Hàn Quốc đã nói rõ rằng họ không tìm kiếm vũ khí hạt nhân. Những gì chúng tôi sẽ tìm kiếm, cùng với họ, là những cải thiện về khả năng răn đe mở rộng ”. “ Vì vậy, chúng tôi sẽ tiến lên phía trước về điều đó”. 

John Kirby nhấn mạnh rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên dựa trên khả năng răn đe mở rộng và tăng cường hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản thay vì ủng hộ việc theo đuổi mục tiêu tự lực hạt nhân của Hàn Quốc.

Trước đó, trong một báo cáo của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hôm thứ Tư, Tổng thống Yoon cho biết, “Hàn Quốc có thể xem xét triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc phát triển vũ khí hạt nhân của mình”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về vấn đề này, viện dẫn chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.

ktt3
Vấn đề bán đảo Triều Tiên luôn nóng – Ảnh: THE DONG-A ILBO

Khi được hỏi tại sao Hàn Quốc không thể phát triển vũ khí hạt nhân khi Triều Tiên, Trung Quốc và Nga đều có vũ khí hạt nhân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder nói rằng việc ngăn chặn khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn là chìa khóa để đảm bảo an ninh và ổn định khu vực.

Nói cách khác, Pat Ryder gián tiếp chỉ ra rằng việc phát triển hạt nhân của Hàn Quốc vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và có thể dẫn đến hiện tượng “domino hạt nhân” ở Đông Bắc Á.

V.N (t/h)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều