spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới nhắm vào chương trình vũ khí của Triều Tiên

TTK NEWS – Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với sáu cá nhân và hai thực thể Triều Tiên tạo ra doanh thu và tạo điều kiện giao dịch tài chính cho chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới nhắm vào chương trình vũ khí của Triều Tiên|TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với sáu cá nhân và hai thực thể Triều Tiên có quan hệ tài chính với chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên. File ảnh của KCNA/EPA-EFE

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (27/3), Bộ này cho biết hành động này nhắm vào các đại lý của các ngân hàng Triều Tiên cũng như các công ty tuyển dụng nhân viên CNTT Triều Tiên ở nước ngoài .

“Những kẻ này, hoạt động chủ yếu thông qua các mạng lưới ở Nga và Trung Quốc, dàn dựng các kế hoạch, thành lập các công ty bình phong hoặc vỏ bọc và quản lý các tài khoản ngân hàng lén lút để di chuyển và ngụy trang các khoản tiền bất hợp pháp, trốn tránh các lệnh trừng phạt và tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và WMD bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên”, tuyên bố cho biết.

Trong số các cá nhân bị xử phạt có Yu Pu Ung và Ri Tong Hyok, cả hai đều là đại diện của Ngân hàng Tanchon có trụ sở tại Trung Quốc. Theo Bộ này, ngân hàng này là chi nhánh tài chính của Tập đoàn Phát triển Khai thác mỏ Hàn Quốc, là “nhà buôn vũ khí hàng đầu và nhà xuất khẩu chính các hàng hóa và thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường” của Triều Tiên.

O In Chun có trụ sở tại Nga, đại diện của Ngân hàng Daesong Hàn Quốc, cũng bị xử phạt. Bộ này cho biết ngân hàng này được điều hành bởi Văn phòng 39 của Triều Tiên, nơi tham gia vào các hoạt động kinh tế bất hợp pháp, quản lý các quỹ đen và tạo ra doanh thu cho chế độ.

Các cá nhân bị trừng phạt khác là Han Chol Man của Ngân hàng Kumgang có trụ sở tại Trung Quốc, Jong Song Ho của Ngân hàng Liên hợp Jinmyong có trụ sở tại Nga và Jon Yon Gun, người có liên hệ với một công ty bất động sản mới được chỉ định của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hai đơn vị được chỉ định hôm thứ Tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Alis có trụ sở tại Vladivostok và Công ty Bất động sản Pioneer Bencont Star của UAE. Cả hai công ty đều trực thuộc công ty CNTT Chinyong, công ty quản lý các đoàn công nhân CNTT Triều Tiên hoạt động bất hợp pháp tại Nga và Lào.

Hàn Quốc cũng trừng phạt bốn cá nhân và hai thực thể, Bộ Ngoại giao nước này công bố hôm thứ Năm.

Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính về Khủng bố và Tình báo Tài chính, cho biết: “Hành động chung ngày hôm nay phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc phá vỡ các nỗ lực của CHDCND Triều Tiên nhằm tạo ra doanh thu cho các hoạt động bất hợp pháp và gây bất ổn của nước này” .

“Hoa Kỳ, cùng với các đối tác Hàn Quốc, sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ hệ thống tài chính quốc tế và ngăn chặn CHDCND Triều Tiên tài trợ cho các chương trình vũ khí bất hợp pháp của mình”.

Các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã có thể trốn tránh nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế nhập khẩu dầu, phần lớn nhờ vào mối quan hệ ngày càng tăng với Nga.

Seoul và Washington hôm thứ Ba đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm chống lại các hoạt động buôn lậu dầu của Triều Tiên và xem nó như một phần của thỏa thuận vũ khí giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết hôm thứ Tư rằng việc chỉ định này cũng trùng hợp với cuộc họp của Nhóm làm việc Mỹ-Hàn về các mối đe dọa mạng của CHDCND Triều Tiên trong tuần này .

Miller cho biết nhóm này nhằm mục đích “phá vỡ khả năng tạo ra doanh thu cho các chương trình tên lửa đạn đạo và WMD bất hợp pháp của Triều Tiên thông qua các hoạt động hỗ trợ mạng”.

Bình Nhưỡng tài trợ 40% cho chương trình WMD của mình thông qua “các phương tiện mạng bất hợp pháp” – Hội đồng chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ước tính trong báo cáo thường niên công bố trong tháng này. Hội đồng này cho biết 58 cuộc tấn công mạng bị nghi ngờ nhằm vào các công ty liên quan đến tiền điện tử đã tạo ra khoảng 3 tỷ USD cho chế độ từ năm 2017 đến năm 2023.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (UPI).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều