spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Mỹ lo ngại về hợp tác quân sự Triều Tiên-Nga

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nhắc lại mối quan ngại của họ về hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga, khi Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa vào không gian để đưa một vệ tinh do thám quân sự vào quỹ đạo.

Mỹ lo ngại về hợp tác quân sự Triều Tiên-Nga |Tan The Ky| TTK NEWS
Russian President Vladimir Putin and North Korea’s leader Kim Jong Un examine a launch pad during their meeting at the Vostochny cosmodrome outside the city of Tsiolkovsky, about 200 kilometers (125 miles) from the city of Blagoveshchensk in the far eastern Amur region, Russia, on Wednesday, Sept. 13, 2023. (Mikhail Metzel, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản về kế hoạch tiến hành vụ phóng từ ngày 22/11 đến ngày 1/12, bất chấp cảnh báo của Seoul về nỗ lực phóng tên lửa lần thứ ba trong năm nay.

Matthew Miller, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói trong một cuộc họp báo:”Tôi sẽ nói rằng những lo ngại của chúng tôi về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và các chương trình quân sự khác đều được biết rõ, những lo ngại của chúng tôi về việc chuyển giao công nghệ giữa Nga và Triều Tiên – cho dù đó là việc Nga cung cấp công nghệ cho Triều Tiên hay việc Triều Tiên cung cấp vũ khí đến Nga – cũng được nhiều người biết đến”.

Ông này nói thêm rằng, việc chuyển giao vũ khí đó trong một số trường hợp đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), bao gồm cả các nghị quyết mà chính Nga đã bỏ phiếu và các đồng minh cùng Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và thực hiện bất kỳ hành động phù hợp nào để ứng phó với Triều Tiên.

Ông Miller cũng nhắc lại quan điểm khi được yêu cầu bình luận về nhận xét của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, một tờ nhật báo của Anh, rằng Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc việc theo đuổi hợp tác với Triều Tiên và Nga, vốn đã vi phạm các nghị quyết của UNSC và các nghị quyết quốc tế khác:

“Tôi sẽ chỉ nói rằng quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, đó là Nga không nên cung cấp cho Triều Tiên công nghệ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, (và) Triều Tiên không nên cung cấp cho Nga những vũ khí mà họ có thể sử dụng để theo đuổi cuộc chiến tranh xâm lược của mình chống lại Ukraine”. “Đó là quan điểm của chúng tôi đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Mỹ lo ngại về hợp tác quân sự Triều Tiên-Nga |TTK NEWS| Tan The Ky
Matthew Miller, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ ở Washington vào ngày 30 tháng 10 năm 2023. (Yonhap)

Kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh có suy đoán rằng Nga có thể đã cung cấp công nghệ quân sự và hỗ trợ cho Triều Tiên để đổi lấy việc Triều Tiên cung cấp thiết bị quân sự và đạn dược để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Triều Tiên ban đầu dự định thực hiện lần phóng thứ ba vào tháng 10 sau hai lần phóng thất bại vào tháng 8 và tháng 5.Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đã không được thực hiện vào tháng trước, nhiều nhận định cho rằng có thể Triều Tiên đang cần thêm thời gian chuẩn bị.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Yonhap.

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều