spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Mỹ phủ quyết nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm thứ Ba đã thất bại sau khi Mỹ một lần nữa phủ quyết văn bản do thành viên Hội đồng Algeria đưa ra.

Mỹ phủ quyết nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Gaza| Tân Thế Kỷ
Hình ảnh sau vụ tấn công bằng máy bay ở Israel

Trước những lo ngại về một cuộc tấn công lớn có thể xảy ra của Israel vào thành phố Rafah đông đúc ở miền nam Gaza, đề xuất này đã được 13 trong số 15 thành viên hội đồng ủng hộ rộng rãi. Anh bỏ phiếu trắng.

Sau cuộc bỏ phiếu, Israel một lần nữa bác bỏ mạnh mẽ lời kêu gọi đình chiến.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan, nói với cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc, rằng lệnh ngừng bắn “ngớ ngẩn” này liên tục được đưa ra trong Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc như thể đó là “viên đạn bạc, một giải pháp kỳ diệu cho mọi vấn đề của khu vực”.

“Lệnh ngừng bắn ngày nay có nghĩa là quyền miễn trừ đối với những kẻ giết trẻ em và h.i.ế..p d.â.m. Đó là một cách dễ dàng để giải quyết vấn đề này vào một ngày khác,” ông nói thêm, và ““Hamas thậm chí sẽ không đọc nghị quyết của bạn”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhắc lại rằng đất nước của ông quyết tâm không nản lòng trước những lời chỉ trích về cách nước này xử lý cuộc chiến ở Dải Gaza.

Trong chuyến thăm quân đội gần biên giới với Gaza hôm thứ Ba, ông Netanyahu cho biết: “Có áp lực đáng kể đối với Israel trong và ngoài nước để ngăn chặn chiến tranh trước khi chúng tôi đạt được tất cả các mục tiêu của mình”.

“Không có áp lực nào có thể thay đổi được điều này – chúng tôi không sẵn sàng trả bất kỳ cái giá nào, chắc chắn không phải cái giá ảo tưởng mà Hamas đang đòi hỏi chúng tôi”.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield đã tuyên bố trước đó rằng Hoa Kỳ sẽ một lần nữa sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức. Năm thành viên thường trực của cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh đều có quyền làm điều đó.

Mỹ cho biết họ muốn ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu nhằm không gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán quan trọng giữa Israel và tổ chức cực đoan Palestine Hamas, tổ chức cùng với các nhóm Hồi giáo khác đã tấn công Israel vào ngày 7/10 và giết chết hơn 1.200 người.

“Chúng tôi tin rằng nghị quyết trên bàn đàm phán hiện nay trên thực tế sẽ tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán đó”…“Thay vào đó, nó có thể kéo dài cuộc giao tranh giữa Hamas và Israel”, Thomas-Greenfield nói trước cuộc bỏ phiếu khi đề cập đến các cuộc đàm phán chủ yếu về việc giải phóng con tin.

“Đôi khi ngoại giao cứng rắn tốn nhiều thời gian hơn bất kỳ ai trong chúng ta mong muốn. Hãy tin tôi, tôi hiểu mong muốn Hội đồng hành động khẩn trương để định hình tích cực tình hình phù hợp với nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an”, Ông này nói thêm.

Quyền phủ quyết được các nhà quan sát coi là một âm mưu phức tạp của Washington vì nước này không muốn bị coi là kẻ kích hoạt các chiến thuật chiến tranh của nhà nước Do Thái, vốn ngày càng bị quốc tế chỉ trích khi số liệu của Cơ quan Y tế Gaza xác nhận 29.195 người Palestine đã thiệt mạng. trong chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza cho đến nay.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã sử dụng ba quyền phủ quyết để bảo vệ Israel trước các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an có tính ràng buộc theo luật pháp quốc tế.

Nếu các quốc gia thách thức họ, Hội đồng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt và, trong những trường hợp cực đoan, thậm chí xem xét can thiệp quân sự – nhưng điều này rất khó xảy ra trong trường hợp của Israel.

Theo một đại diện cấp cao của Hội đồng Bảo an, các cuộc đàm phán lần này về quyền phủ quyết trở nên xúc động hơn nhiều sau cánh cửa đóng kín. Quan chức này yêu cầu giấu tên nói thêm rằng Mỹ sẽ phải “chịu trách nhiệm về mọi điều xảy ra sau đó”.

Khoảng 1,5 triệu người Gaza đang đổ về Rafah, thành phố cực nam nằm sát biên giới với Ai Cập. Chính phủ Israel đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công trên bộ toàn diện vào thành phố bất chấp lo ngại quốc tế rằng nó sẽ dẫn đến thương vong lớn cho dân thường.

Israel cho biết chiến dịch này là cần thiết để loại bỏ các chiến binh Hamas còn lại đang trú ẩn ở đó cũng như giải thoát các con tin bị Israel bắt cóc vào ngày 7 tháng 10.

Bộ trưởng Nội các chiến tranh Israel Benny Gantz hôm Chủ nhật cho biết: “Thế giới phải biết và các nhà lãnh đạo Hamas phải biết – nếu đến tháng Ramadan các con tin của chúng tôi không có nhà, cuộc giao tranh sẽ tiếp tục diễn ra ở khu vực Rafah”.

Tuy nhiên, không chắc chắn liệu các nhà hòa giải quốc tế có thể đàm phán về lệnh ngừng bắn và thả con tin trước khi bắt đầu tháng ăn chay của người Hồi giáo vào ngày 10 tháng 3 hay không.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam(dpa/NAN/premiumtimesng).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều