spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Mỹ tố Nga có vũ khí chống vệ tinh mới

Nhà Trắng tuyên bố rằng Nga đã có được một loại vũ khí chống vệ tinh mới. Và đây là vấn đề “đáng lo ngại” mới nổi.

Mỹ tố Nga có vũ khí chống vệ tinh mới | Tân Thế Kỷ
Tên lửa đẩy Proton-M phóng cùng các vệ tinh Express tại Sân bay vũ trụ Baikonur / Ảnh: Reuters

Nga va My vu khi ve tinh 1

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Năm cho biết các quan chức tình báo Mỹ có thông tin rằng Nga đã có được khả năng này nhưng loại vũ khí đó hiện đang không hoạt động.

Các quan chức Mỹ đang phân tích thông tin họ có về công nghệ mới nổi của Nga và đã tham khảo ý kiến ​​​​của các đồng minh và đối tác về vấn đề này.

Ông Kirby nói: “Đầu tiên, đây không phải là một khả năng chủ động đã được triển khai và mặc dù việc Nga theo đuổi khả năng đặc biệt này đang gặp khó khăn nhưng không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sự an toàn của bất kỳ ai”. “Chúng tôi không nói về một loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công con người hoặc gây ra sự hủy diệt vật chất trên Trái đất.”

Nhà Trắng đã xác nhận thông tin tình báo của mình sau cảnh báo ‘mơ hồ’ hôm thứ Tư từ người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa – Dân biểu Ohio.

Ông Kirby cho biết việc xem xét và giải mật các khía cạnh về năng lực của Nga đang được tiến hành. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã rất cẩn thận và cân nhắc về những gì chúng tôi quyết định giải mật, hạ cấp và chia sẻ với công chúng”.

Phản ứng của Matxcơva

Tại Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả những tuyên bố về năng lực quân sự mới của Nga là một mưu mẹo nhằm khiến Quốc hội Mỹ ủng hộ viện trợ cho Ukraine.

“Rõ ràng là Washington đang cố gắng buộc Quốc hội bỏ phiếu về dự luật viện trợ bằng cách móc túi hoặc bằng kẻ gian”, ông Peskov nói trong bài phát biểu được các hãng thông tấn Nga đăng tải.

“Hãy xem Nhà Trắng sẽ sử dụng mưu mẹo gì.” – Ông nói thêm.

Về phía người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Kirby, khẳng định khả năng việc này này dựa trên không gian và sẽ vi phạm Hiệp ước ngoài vũ trụ quốc tế mà hơn 130 quốc gia đã ký kết, bao gồm cả Nga.

Ông Kirby cũng từ chối bình luận về việc liệu vũ khí này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hay không. Nhà Trắng cho biết họ sẽ tìm cách trực tiếp giải quyết những lo ngại của người Nga. Ngay cả khi Nhà Trắng tìm cách trấn an người Mỹ, Kirby cho biết đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Kirby nói: “Tôi không muốn giảm thiểu khả năng gián đoạn ở đây.

Mỹ thường xuyên hạ cấp và công bố những phát hiện tình báo về kế hoạch và hoạt động của Moscow trong cuộc chiến kéo dài gần hai năm với Ukraine.

Những nỗ lực như vậy đã tập trung vào việc nêu bật các kế hoạch hoạt động thông tin sai lệch của Nga hoặc gây chú ý đến những khó khăn của Moscow trong việc tiến hành cuộc chiến chống Ukraine cũng như sự phối hợp của nước này với Iran và Triều Tiên để cung cấp vũ khí cho nước này.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Trtworld.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều