spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Mỹ trừng phạt hơn 500 mục tiêu liên quan đến ‘cỗ máy chiến tranh’ Nga

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 500 mục tiêu liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine, khi giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt hai năm sau ngày cuộc chiến bắt đầu.

Mỹ trừng phạt hơn 500 mục tiêu liên quan đến 'cỗ máy chiến tranh' Nga| Tân Thế Kỷ| TTK News
Hoa Kỳ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 500 mục tiêu liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính nói với AFP rằng hành động được triển khai vào thứ Sáu (23/2) sẽ tấn công “Nga, những người hỗ trợ và cỗ máy chiến tranh của nước này”.

Quan chức này nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ được đưa ra từ cả Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao.

Bộ Tài chính cho biết đây sẽ là “khoản trợ cấp lớn nhất kể từ khi Ông Putin bắt đầu xâm lược Ukraine”.

Kể từ khi Nga phát động cuộc chiến với Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Washington và các đồng minh đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt, nhắm vào tổ hợp công nghiệp quân sự và nguồn thu của Moscow.

Trong số những nỗ lực này có mức trần giá do Hoa Kỳ và các đồng minh ban hành, nhằm mục đích cắt giảm doanh thu của Moscow từ xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ.

Để giảm kinh phí cho cuộc chiến trong khi vẫn đảm bảo nguồn cung cho thị trường toàn cầu, một liên minh bao gồm Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu, Liên minh châu Âu và Úc đã đặt ra mức giá trần là 60 USD/thùng dầu thô của Nga.

Do hạn chế, Nga có quyền lựa chọn bán dầu giảm giá cho các nước liên minh hoặc đầu tư xây dựng một hệ sinh thái thay thế. Trong những tháng gần đây, liên minh EU cũng đã công bố kế hoạch thắt chặt việc tuân thủ trần giá.

Các biện pháp trừng phạt ‘chống lại Putin’ 

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ được công bố hôm thứ Sáu được đưa ra sau khi lãnh đạo phe đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny qua đời vào tuần trước trong một nhà tù ở Bắc Cực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã tái khẳng định kế hoạch trừng phạt Nga và nói rằng chúng sẽ “chống lại Putin, người phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông”.

Hôm thứ Năm, Biden cho biết ông đã gặp riêng ở California với góa phụ và con gái của Navalny. Ông nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Yulia và Dasha Navalnaya ở San Francisco rằng đối thủ quá cố của Putin là “một người có lòng dũng cảm đáng kinh ngạc”.

Nhà chức trách Nga này hôm 16/2 thông báo Navalny, 47 tuổi, đã đột ngột qua đời khi bị giam giữ. Hàng loạt chính phủ châu Âu sau đó cũng triệu tập các nhà ngoại giao Nga.

Hôm thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ đã đánh dấu kỷ niệm hai năm ngày Nga phát động cuộc chiến cũng như bằng việc công bố cáo buộc chống lại một loạt những người Nga giàu có nhằm giúp cắt giảm “dòng tiền bất hợp pháp đang thúc đẩy” cuộc chiến của Moscow.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết Bộ Tư pháp “cam kết hơn bao giờ hết” trong việc cắt nguồn tài trợ và quy trách nhiệm cho những ai tiếp tục gây chiến.

Nhà Trắng cũng cho biết rằng Washington sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì ủng hộ cuộc xâm lược của Nga.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các nhà báo: “Để đáp lại sự hỗ trợ liên tục của Iran đối với cuộc chiến tàn khốc của Nga, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran trong những ngày tới”.

Ông cho biết chính quyền Hoa Kỳ sẵn sàng tiến xa hơn nữa nếu Iran bán tên lửa đạn đạo cho Nga. Trong khi đó lực lượng Ukraine đang thiếu đạn dược khi chiến đấu với quân đội Nga xâm lược, trong khi nguồn tài trợ bổ sung cho Kyiv bị Quốc hội Mỹ giữ lại.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Beiyi SEOW.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều