spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Mỹ và Israel thảo luận về thời điểm thu hẹp quy mô cuộc chiến Gaza

Hoa Kỳ đồng ý với Israel rằng cuộc chiến chống lại Hamas sẽ mất nhiều tháng. Nhưng các quan chức hai nước hiện đang thảo luận về thời điểm để thu hẹp quy mô cuộc tấn công.

israel my gaza
Một đơn vị pháo binh cơ động của Israel bắn một quả đạn từ miền nam Israel về phía Dải Gaza, ở một vị trí gần biên giới Israel-Gaza vào thứ Năm, ngày 14 tháng 12 năm 2023.

Một đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm qua (15/12) rằng, trong bối cảnh người Mỹ ngày càng bất mãn về số người chết ngày càng tăng ở Gaza, cần những cách thức chính xác hơn để nhắm vào các thủ lĩnh của nhóm chiến binh này.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã lên kế hoạch nói chuyện với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào cuối ngày về tương lai sau chiến tranh của vùng đất bị bao vây.

Các quan chức Mỹ và Israel đã tỏ ra mơ hồ trước công chúng về cách thức điều hành Gaza nếu Israel đạt được mục tiêu chấm dứt sự kiểm soát của Hamas. Và ý tưởng này, nổi lên như một trong nhiều ý tưởng khác. Dường như đây là lần đầu tiên Washington đưa ra một số chi tiết về tầm nhìn an ninh của mình về sự sắp xếp trong khu vực xung quanh.

Bất kỳ vai trò nào của lực lượng an ninh Palestine ở Gaza đều chắc chắn sẽ gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Israel – quốc gia đang tìm cách duy trì sự hiện diện an ninh không giới hạn ở đó và nói rằng họ sẽ không cho phép Chính quyền Palestine do Abbas lãnh đạo có chỗ đứng sau chiến tranh. Cơ quan quản lý các phần của Bờ Tây do Israel chiếm đóng nhưng lại không được lòng người Palestine.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Israel vào thứ Năm và thứ Sáu, Sullivan đã thảo luận về thời gian biểu để kết thúc giai đoạn chiến đấu khốc liệt của cuộc chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với Sullivan rằng sẽ mất nhiều tháng để tiêu diệt quân Hamas. Nhưng ông này lại không cho biết liệu ước tính của ông có đề cập đến giai đoạn không kích và chiến đấu trên bộ dữ dội hiện nay hay không.

Sullivan cho biết hôm thứ Sáu rằng “không có mâu thuẫn nào giữa việc nói rằng cuộc chiến sẽ kéo dài hàng tháng và cũng nói rằng các giai đoạn khác nhau sẽ diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong những tháng đó, bao gồm cả việc chuyển từ các hoạt động cường độ cao sang các hoạt động có mục tiêu hơn”.

Ông này cho biết ông đã thảo luận về mốc thời gian với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Nội các Chiến tranh của Israel. Và những cuộc trò chuyện như vậy sẽ tiếp tục trong chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bày tỏ sự không hài lòng về việc Israel không giảm thương vong cho dân thường và các kế hoạch của nước này cho tương lai của Gaza, nhưng Nhà Trắng vẫn tiếp tục hỗ trợ Israel bằng các chuyến hàng vũ khí và hỗ trợ ngoại giao.

“Tôi muốn họ tập trung vào cách cứu mạng sống dân thường” ông Biden nói hôm thứ Năm khi được hỏi liệu ông có muốn Israel giảm quy mô hoạt động vào cuối tháng hay không. “Không ngừng theo đuổi Hamas, nhưng hãy cẩn thận hơn” ông này nói thêm.

Vào sáng thứ Sáu, các dịch vụ liên lạc của nhà cung cấp viễn thông Paltel đã bị cắt do giao tranh đang diễn ra, và nó hiện tại vẫn chưa hoạt động trở lại trên khắp Gaza.

Các cuộc không kích và pháo kích bằng xe tăng của Israel tiếp tục diễn ra suốt đêm và sang ngày thứ Sáu, bao gồm cả ở thành phố Rafah phía nam, một phần của các khu vực đang bị thu hẹp của Gaza, nơi tập trung đông dân Palestine – những người này đã được Israel yêu cầu sơ tán.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Stuff.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều