spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Mỹ và Israel tiếp tục bất đồng về “kịch bản Gaza thời hậu chiến”

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby thông báo tại cuộc họp giao ban tại rằng Nhà Trắng và Israel vẫn bất đồng về việc thành lập một nhà nước Palestine như một mục tiêu chính trị cho Gaza thời hậu chiến.

Mỹ và Israel tiếp tục bất đồng về "kịch bản Gaza thời hậu chiến"| Tân Thế Kỷ
Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại New York, ngày 20 tháng 9 năm 2023. Hai nguyên thủ đã thảo luận về kế hoạch cho Gaza thời hậu chiến qua điện thoại vào ngày 19 tháng 1 năm 2024.

Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận vấn đề này qua điện thoại hôm thứ Sáu, cùng với những nỗ lực nhằm đảm bảo thả tất cả các con tin còn lại do Hamas bắt giữ và việc Israel chuyển sang các hoạt động quân sự có mục tiêu hơn.

Trước đó, Ông Netanyahu đã nói với Mỹ rằng ông phản đối sự ủng hộ lâu dài của Washington đối với việc thành lập một nhà nước Palestine sau cuộc chiến giữa Israel với Hamas.

Khi được VOA hỏi liệu Biden có tin rằng ông Netanyahu có thể bị thuyết phục thay đổi quyết định hay không, phát ngôn viên Kirby cho biết tổng thống vẫn tin vào “lời hứa và khả năng” về giải pháp hai nhà nước.

Ông Kirby nói: “Ông ấy tin rằng việc này sẽ đòi hỏi sự chăm chỉ và khả năng lãnh đạo”. “Ông ấy sẵn sàng gánh vác trách nhiệm vì kết quả cuối cùng đó”.

Ông Kirby nói thêm rằng Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của Israel cho phép vận chuyển bột mì trực tiếp cho người dân Palestine qua Cảng Ashdod trong khi Mỹ đang nghiên cứu riêng các phương án để chuyển viện trợ hàng hải trực tiếp hơn tới Gaza.

Hiện tại Israel chưa công khai xác nhận quyết định cho phép vận chuyển bột mì vào Gaza, nơi Liên Hợp Quốc cho biết có nguy cơ xảy ra nạn đói ngày càng tăng. Và Chính phủ Netanyahu rất nhạy cảm với tình cảm của công chúng vì Hamas vẫn đang giam giữ con tin.

Theo Kirby, Biden và Netanyahu cũng thảo luận về “những tiến bộ gần đây trong việc đảm bảo nguồn thu của Chính quyền Palestine có sẵn để trả lương, bao gồm cả cho lực lượng an ninh Palestine ở Bờ Tây”. Ngoài ra, ông cho biết, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về “trách nhiệm của Israel” trong việc bảo vệ thường dân vô tội ngay cả khi nước này duy trì áp lực quân sự đối với Hamas.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn cam kết bảo vệ đồng minh Israel và quyền tồn tại của nước này như một quốc gia.

Trong khi thúc đẩy thành lập một nhà nước Palestine, Mỹ đồng thời hy vọng sẽ làm trung gian cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi, một mục tiêu được tìm kiếm từ lâu với những tác động sâu rộng về kinh tế và an ninh đối với khu vực.

Thêm nhiều cuộc tấn công vào lực lượng Houthi

Kirby thông báo rằng lực lượng Mỹ đã tiến hành ba “cuộc tấn công tự vệ” nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Ông nói: “Đây là hành động phủ đầu thứ tư mà quân đội Mỹ thực hiện trong tuần qua nhằm vào các bệ phóng tên lửa đã sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công”.

Chính quyền Hoa Kỳ vào đầu tuần này đã chỉ định lại nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn là nhóm khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt sau nhiều tuần tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Người Houthis cho biết các cuộc tấn công của họ nhằm vào hoạt động vận tải toàn cầu ở hành lang Biển Đỏ là nhằm ngăn chặn cuộc chiến của Israel với Hamas ở Dải Gaza. Tuy nhiên người phát ngôn Kirby đã bác bỏ. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công của Houthi không ảnh hưởng đến tính toán của chính quyền về việc có nên thúc đẩy Israel ngừng bắn hay không.

Nga đàm phán về con tin

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu cho biết họ đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với một đại biểu của tổ chức chiến binh Hamas, kêu gọi thả các con tin mà nhóm này đang giam giữ ở Dải Gaza, trong đó có ba công dân Nga.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Ngoại giao, đã tiếp đón thành viên Bộ Chính trị Hamas, Abu Marzouk.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố: “Trong cuộc trò chuyện, trọng tâm là cuộc đối đầu đang diễn ra ở khu vực xung đột Palestine-Israel trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza đã lên đến mức thảm khốc”.

Tuyên bố viết: “Phía Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng thả những thường dân bị bắt trong các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 năm 2023 và do các phe phái Palestine nắm giữ, bao gồm ba công dân Nga – A. Kozlov, A. Lobanov và A. Trufanov”.

Israel cho biết họ không có kế hoạch tái chiếm Gaza khi cuộc chiến với Hamas kết thúc nhưng từ chối nêu rõ các kế hoạch hàng ngày đối với lãnh thổ này.

Ông Netanyahu cho biết hôm thứ Năm rằng Israel đã tiêu diệt khoảng 2/3 trung đoàn chiến đấu của Hamas ở Dải Gaza trong hơn ba tháng chiến tranh và ông thề sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi Israel đạt được “chiến thắng hoàn toàn”.

Ông Netanyahu nói: “Cuộc chiến có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là tiêu diệt các trung đoàn Hamas. Đó là khuôn khổ chiến đấu có tổ chức của họ”.

“Cho đến nay, 16 hoặc 17 trong số 24 trung đoàn đã bị tiêu diệt. Sau đó là giai đoạn dọn sạch lãnh thổ của phiến quân. Hành động đầu tiên thường ngắn hơn. Hành động thứ hai thường mất nhiều thời gian hơn”.

“Chiến thắng sẽ mất nhiều tháng nữa nhưng chúng tôi quyết tâm đạt được nó”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (VOA, Associated Press, Agence France-Presse,Reuters).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều