spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nam Phi yêu cầu Tòa án Thế giới trừng phạt Israel vì tội diệt chủng

Nam Phi đang yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh khẩn cấp để chấm dứt chiến dịch của Israel đối với thường dân ở Gaza, và nói rằng Israel đang tiến hành một cuộc tấn công diệt chủng.

Nam Phi yêu cầu Tòa án Thế giới trừng phạt Israel vì tội diệt chủng| Tân Thế Kỷ
Gaza đã trở thành đống đổ nát sau các cuộc tấn công không ngừng của Israel. Ảnh: Getty

Israel ngay lập tức bác bỏ cáo buộc và mô tả đây là “sự phỉ báng” và nói rằng họ tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và công ước quốc tế trong cuộc chiến chống Hamas.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel cho biết: “Nam Phi đang hợp tác với một nhóm khủng bố kêu gọi tiêu diệt Israel”.

ICJ, đôi khi được gọi là Tòa án Thế giới, là nơi Liên Hợp Quốc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia.

Hồ sơ của Nam Phi cáo buộc Israel đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước được soạn thảo sau Holocaust, quy định việc cố gắng tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một dân tộc là tội ác.

‘Nghiêm trọng và không thể khắc phục’

Nam Phi yêu cầu tòa án ban hành các biện pháp tạm thời hoặc ngắn hạn ra lệnh cho Israel ngừng chiến dịch quân sự ở Gaza, điều mà họ cho là “cần thiết trong trường hợp này để bảo vệ khỏi những tổn hại thêm, nghiêm trọng và không thể khắc phục được đối với quyền của người dân Palestine”

Không có ngày nào được ấn định cho phiên điều trần.

Mặc dù ICJ ở The Hague được coi là tòa án cao nhất của Liên hợp quốc nhưng các phán quyết của tòa này đôi khi bị phớt lờ. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2022, Nga đã bác bỏ lệnh của tòa án về việc dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong diễn biến mới nhất trong cuộc chiến của Israel chống lại Hamas, hàng chục nghìn người Gaza mới di tản đã tìm nơi ẩn náu ở trung tâm vùng đất của người Palestine hôm thứ Sáu. Họ chạy trốn khỏi cuộc tấn công của xe tăng Israel, và máy bay chiến đấu tấn công phía nam đã san phẳng các ngôi nhà.

Trong phản ứng đầu tiên trước vụ kiện của Nam Phi, Bộ Ngoại giao Israel đổ lỗi cho Hamas về sự đau khổ của người Palestine ở Dải Gaza bằng cách sử dụng họ làm lá chắn sống và cướp viện trợ nhân đạo từ họ, những cáo buộc mà Hamas phủ nhận.

Viện trợ nhân đạo

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel cho biết: “Israel đã nói rõ rằng người dân ở Dải Gaza không phải là kẻ thù, và đang nỗ lực hết sức để hạn chế tổn hại cho những người không liên quan, và cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza”.

Trong một tuyên bố từ Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế (DIRCO) của Nam Phi, chính phủ cho biết đơn kiện chống lại Israel đã được nộp vào thứ Sáu.

DIRCO cho biết trong một tuyên bố: “Đặc biệt, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel đã không ngăn chặn được nạn diệt chủng và không truy tố hành vi kích động diệt chủng trực tiếp và công khai”.

Họ cho biết họ đã yêu cầu ICJ tuyên bố “trên cơ sở khẩn cấp rằng Israel đang vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Công ước Diệt chủng, nên chấm dứt ngay lập tức mọi hành động và biện pháp vi phạm các nghĩa vụ đó và thực hiện một số hành động liên quan”.

Nam Phi đã ủng hộ người Palestine để trở thành nhà nước tại các vùng lãnh thổ do Israel chiếm đóng trong nhiều thập kỷ, ví hoàn cảnh của người Palestine với hoàn cảnh của người da đen chiếm đa số ở Nam Phi trong thời kỳ phân biệt chủng tộc đàn áp – một sự so sánh mà Israel kịch liệt phủ nhận.

Các cuộc tấn công mới của Israel ở miền trung và miền nam Gaza hôm thứ Sáu đã thúc đẩy một cuộc di cư mới của những người vốn đã bị đuổi khỏi các khu vực khác, điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant gọi là giai đoạn thiết yếu trong sứ mệnh tiêu diệt kẻ thù Hamas.

Cơ quan y tế Gaza cho biết thêm 187 người Palestine được xác nhận đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel trong 24 giờ qua, nâng con số thương vong lên 21.507 – khoảng 1% dân số Dải Gaza.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Thenewdaily.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều