spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

NASA chia sẻ hình ảnh “cây thông Noel” tuyệt đẹp trong Dải Ngân hà

Dù cách Trái đất hàng nghìn năm ánh sáng, vẫn có một cụm sao đang hòa vào không khí Giáng sinh. Những hình ảnh do NASA công bố mới đây cho thấy một nhóm sao từ cụm sao NGC 2264 được chiếu sáng bằng ánh sáng xanh rực rỡ và trong giống như một “cây thông Noel” tuyệt đẹp trên Dải ngân hà.

NASA chia sẻ hình ảnh "cây thông Noel" tuyệt đẹp trong Dải Ngân hà
NASA chia sẻ hình ảnh “cây thông Noel” được taoh thành từ các ngôi sao trong Dải Ngân Hà. Ảnh: NASA

Theo The Washington Post – Nhóm sao này thường được gọi là “Christmas Tree Cluster” (tạm dịch ”Cụm cây Giáng sinh”), nó có phần đế hình tam giác mờ và thân kéo dài ra các cạnh, khiến cấu trúc của nó giống với cấu trúc của cây vân sam nổi tiếng ở Na Uy.

Nhóm các ngôi sao này có độ tuổi từ khoảng một đến năm triệu năm và chúng tạo thành hình dạng giống như một cái cây màu xanh lục hoàn chỉnh với ánh sáng rực rỡ.

Theo báo cáo, đây là cụm sao được đánh số “NGC 2264” và được Đài quan sát tia X Chandra của NASA phát hiện gần đây. Trên thực tế, NGC 2264 là nhóm sao trẻ trong Dải Ngân Hà của chúng ta và cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng.

Một số ngôi sao trong “NGC 2264” nhỏ hơn mặt trời, một số lớn hơn mặt trời, một số có khối lượng nhỏ hơn 1/10 và một số có khối lượng gấp khoảng 7 lần mặt trời.

Các nhà nghiên cứu tại NASA đã biên soạn các kết xuất bằng cách sử dụng dữ liệu từ hai kính thiên văn – bao gồm từ Đài thiên văn Chandra X-Ray của cơ quan và Đài thiên văn Wisconsin-Indiana-Yale-NOAO (WIYN) của Quỹ Khoa học Quốc gia – để hiển thị cụm sao trong màu xanh lá của cây thông.

Họ cũng sử dụng dữ liệu hồng ngoại từ “Khảo sát bầu trời Two Micron” – một khảo sát thiên văn về bầu trời dưới ánh sáng hồng ngoại, để tạo hoạt ảnh nhân tạo cho các ngôi sao trong cụm sao này bằng các chấm sáng màu xanh lam và trắng lấp lánh. Hình ảnh cũng đã được xoay 160 độ so với điểm phía bắc ban đầu để nó trông như một cây thông Noel.

Theo NASA, các ngôi sao trẻ, chẳng hạn như những ngôi sao trong NGC 2264, không ổn định và có thể thể hiện những tia sáng mạnh dưới tia X và các loại ánh sáng khác. Tuy nhiên, những thay nhân tạo trong hoạt ảnh này là để nhấn mạnh vị trí của ngôi sao như được nhìn thấy trong tia X và để làm nổi bật sự giống nhau của vật thể với cây thông Noel. Trên thực tế, các ngôi sao không thay đổi.

NASA cho biết hình ảnh này được thực hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer, cho thấy một lượng lớn các ngôi sao mới sinh nằm rải rác khắp tinh vân.

Theo nghiên cứu của NASA, tinh vân là một một đám mây bụi và khí trong không gian, nằm cách chúng ta khoảng 2.500 năm ánh sáng trong chòm sao Monoceros, một chòm sao mờ trên đường xích đạo thiên thể. NASA cho biết khu vực xung quanh tinh vân cũng là nơi tập trung các ngôi sao mới hình thành và dần dần ăn mòn tinh vân qua hàng triệu năm.

Có vô số tinh vân có hình dạng giống với các vật thể hoặc động vật trên Trái đất, chẳng hạn như con sứa, con cú và thậm chí cả vòi voi.

Các nhà khoa học thường nghiên cứu các tinh vân cũng như từ trường của chúng, để phân tích hành vi của chúng và đặc biệt là điều gì xảy ra khi các ngôi sao đi đến cuối vòng đời và tiến hóa thành tinh vân.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Dung (t/h)

Theo TWP, Vision Times

Xem Thêm:

Lễ Giáng Sinh có phải chỉ để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su?

Mây xà cừ thắp sáng bầu trời Bắc Cực nhiều ngày liên tiếp

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều