spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

NATO đề xuất quỹ 100 tỷ USD cho Ukraine vì lo lắng sự trở lại của Donald Trump

TTK NEWS – Theo nguồn tin từ Politico, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg dự kiến đề xuất một quỹ trị giá 100 tỷ USD trong 5 năm cho Ukraine khi các bộ trưởng ngoại giao của liên minh này gặp nhau vào thứ Tư.

Tướng NATO Jens Stoltenberg gặp Zelensky ở Kiev | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Theo các nhà ngoại giao, các nước NATO đang hy vọng hoàn thiện các chi tiết của những đề xuất này trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO tại Washington vào tháng 7. | Hình ảnh Pilipey / Getty

Gói tài chính này sẽ là một phần trong sáng kiến ​​rộng lớn hơn nhằm khuyến khích các đồng minh hỗ trợ Kyiv. Vì gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD của Mỹ đang bị đình trệ tại Quốc hội.

Có một ý tưởng là để 32 thành viên của liên minh đóng góp vào quỹ 100 tỷ USD theo tỷ lệ tương đương với tỷ lệ mà họ tài trợ cho ngân sách chung của NATO. Tỷ lệ tài trợ cho ngân sách NATO vốn dĩ được xác định dựa trên Tổng thu nhập quốc dân của họ.

Các quan chức dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc chuyển dần “Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine” – vào vòng kiểm soát của liên minh NATO. Điều này xuất phát từ việc các đồng minh của NATO đang thảo luận về cách để tiếp quản việc vận chuyển vũ khí tới Ukraine của một nhóm đa quốc gia. Trước đó nhóm này do Mỹ đứng đầu.

Theo các nhà ngoại giao, các nước NATO đang hy vọng hoàn thiện các chi tiết của những đề xuất này trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO tại Washington vào tháng 7 tới.

Một quan chức Mỹ nói rằng một đề xuất khác sẽ mang lại cho NATO một vị trí chính thức hơn trên bàn đàm phán trong nhóm Ukraine. Quan chức này cho biết, ý tưởng từ phía Mỹ là tăng cường mối quan hệ giữa NATO và Ukraine để hỗ trợ lâu dài.

Nhóm nước hỗ trợ Ukraine được Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng lúc đó là Tướng Mark Milley thành lập vào những tuần đầu của cuộc chiến để điều phối sự hỗ trợ của phương Tây cho việc phòng thủ của Kyiv. Nó được cho là đã đẩy nhanh tốc độ cung cấp hàng chục tỷ USD trang thiết bị, vũ khí và các viện trợ khác cho Ukraine và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn lực lượng Nga.

Quan chức Mỹ cho biết các cuộc thảo luận về sự tham gia của NATO với nhóm này đang diễn ra “ở cấp rất cao”, với mục tiêu chính thức hóa sự hỗ trợ của châu Âu và liên minh dành cho Kyiv, đồng thời cho biết thêm rằng một điều cần cân nhắc khi tham gia các cuộc bầu cử ở Mỹ và châu Âu là thành lập nhóm “ bền bỉ hơn.”

Mối lo ngại việc Trump trở lại Nhà Trắng

Chuyển nhóm sang NATO sẽ là một động thái quan trọng hướng tới việc củng cố sự hỗ trợ của phương Tây cho cuộc chiến ở Ukraine trong tương lai gần, trong bối cảnh châu Âu lo ngại về việc ông Trump trở lại Nhà Trắng. Trong thời gian tới, chính trị trong nước ở Mỹ và các nước khác đang đe dọa cắt nguồn tài trợ để cung cấp thêm vũ khí cho Kyiv.

NaTo va Ukraine
Xe bọc thép đang được gia công tại một nhà máy ở Ukraine, vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 12 năm 2023 –  Evgeniy Maloletka/AP

Các chuyên gia cho biết, việc chính thức hóa nhóm trong NATO sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc bảo vệ sự ủng hộ dành cho Ukraine khỏi những thay đổi trong chính phủ Mỹ và phương Tây, và đặc biệt là từ Trump.

Jim Townsend, cựu quan chức Lầu Năm Góc và NATO, cho biết: “Có cảm giác, không phải toàn bộ nhóm mà là một phần của nhóm NATO, cho rằng tốt hơn là nên thể chế hóa quy trình đề phòng trường hợp Trump tái đắc cử”. “Và đó là điều mà Hoa Kỳ sẽ phải làm quen với việc nghe thấy, bởi vì đó là nỗi sợ hãi và là điều chính đáng”.

Ông nói thêm: ‘Việc đưa vấn đề này vào NATO sẽ cô lập nước này khỏi nhiệm kỳ tổng thống của Trump, hoặc thậm chí khỏi một nước Mỹ có thể bị phân tâm bởi Trung Quốc và không thể tiếp tục hoạt động hoặc không thể thực hiện được hành động tài trợ của riêng mình”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Politico).

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều