spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nga đang liên tục đột phá phòng tuyến, Ukraine tiếp tục kháng cự

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết các đơn vị Nga đang liên tục tấn công mạng lưới cứ điểm Ukraine, kiểm soát thêm hơn 100 km2 lãnh thổ trong một tháng.

Nga đang liên tục đột phá phòng tuyến, Ukraine tiếp tục kháng cự| Tân Thế Kỷ
Nga đang liên tục đột phá phòng tuyến, Ukraine tiếp tục kháng cự quyết liệt

Nga liên tục tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong cuộc họp với các lãnh đạo quân đội hôm 3/5: “Các cánh quân Nga tiếp tục đột phá mạng lưới cứ điểm kiên cố của đối phương trên toàn tiền tuyến. Nhiều đơn vị Ukraine cố gắng bám trụ các phòng tuyến đơn lẻ, nhưng phải bỏ vị trí và rút lui dưới sức ép của lực lượng Nga”.

Ông Shoigu nói rằng các đơn vị Nga đã kiểm soát làng Novobakhmutovka, Semenovka và Berdychi, các vị trí quan trọng với phòng tuyến Ukraine ở tỉnh Donetsk trong vòng hai tuần qua.

 Nga đang liên tục đột phá phòng tuyến, Ukraine tiếp tục kháng cự | Tân Thế Kỷ
Hình ảnh ghi lại trên chiến trường Nga – Ukraine – CNN

“Kể từ đầu năm nay, lực lượng vũ trang Nga đã kiểm soát thêm 547 km2 lãnh thổ tại các tỉnh mới sáp nhập”, ông nói. Con số này tăng thêm 145 km2 so với thống kê được Bộ trưởng Shoigu công bố cách đây một tháng.

Quan chức Nga tuyên bố lực lượng Ukraine đã hứng chịu thương vong hơn 111.000 người kể từ đầu năm, buộc Kiev siết chặt quy định tổng động viên và tìm kiếm nguồn tân binh thay thế. “Những người Ukraine không muốn chiến đấu đang bị đẩy ra tiền tuyến và ném vào thảm cảnh tàn sát”, ông Shoigu nói thêm. Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Quân đội Ukraine đang lui về bảo vệ phòng tuyến dài gần 2.000 km dọc chiến tuyến sau chiến dịch phản công thất bại hồi mùa hè năm ngoái. Các đơn vị Nga gần đây gia tăng áp lực lên một số điểm trên phòng tuyến Ukraine và liên tiếp giành được bước tiến trên chiến trường sau khi kiểm soát được thành trì Avdeevka.

Nga giữa tháng trước mở mũi đột kích chớp nhoáng, tiến quân với tốc độ một km mỗi ngày và giành được làng Ocheretino, vị trí then chốt trong tuyến phòng thủ của Ukraine ở tây bắc Avdeevka. Giới chuyên gia quân sự phương Tây ví đây như lưỡi dao dài 8 km xuyên thẳng vào phòng tuyến Ukraine, trong đó mũi dao nằm ở giữa làng Ocheretino.

Lực lượng Nga cũng đang tiến công thành trì Chasov Yar nằm ở phía tây Bakhmut. Nếu giành được thành phố này, Nga có thể đưa các thành phố chiến lược khác gần đó vào tầm bắn của pháo binh và biến nơi này thành điểm tựa để mở những đợt tiến công sâu hơn.

Army.take3
Lính Ukraine bên xe tăng – Hình ảnh Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận cách biên giới với Nga và Belarus khoảng 10 km ở khu vực Chernihiv phía bắc Ukraine vào ngày 2/2 – AP

Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 28/4 thừa nhận tình hình ở tiền tuyến phía đông đang xấu đi, buộc Kiev rút lực lượng khỏi nhiều ngôi làng then chốt để “bảo toàn mạng sống binh sĩ”. Ông cũng mô tả đây là khu vực “phức tạp nhất” ở tiền tuyến và thừa nhận Nga đã có “những thành công chiến lược nhất định”.

Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Ukraine Oleksandr Pivnenko nhận định Moskva có thể triển khai 2-3 hướng tiến công nghi binh và tập trung lực lượng vào một hướng tấn công chính, nhằm vào những khu vực mà Kiev không lường tới.

Ukraine kháng cự quyết liệt

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, trong 24 giờ qua, đã xảy ra 134 cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ukraine và quân đội Nga trên tiền tuyến. Và lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một số lượng lớn các cuộc tấn công vào mặt trận Avdiivka, nơi cuộc giao tranh đang diễn ra gay gắt nhất.

Thống kê từ Ukraine cho biết Nga đã tiến hành 3 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, 70 cuộc không kích và 116 lần pháo kích vào các vị trí quân sự và khu vực dân sự của họ.

Bộ Tổng tham mưu Kyiv cho biết các cuộc tấn công đã phá hủy hoặc làm hư hại nhiều cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả các tòa nhà cao tầng.

Hơn 120 khu định cư trên khắp các vùng Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kherson và Mykolaiv báo cáo đã bị pháo kích.

Trên mặt trận Siverskyi và Slobozhanskyi, Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới, và tiến hành các hoạt động trinh sát kết hợp phá hoại nhằm cản trở sự di chuyển của quân nhân Ukraine. Báo cáo từ Ukraine cho thấy Nga cũng tăng mật độ bãi mìn dọc biên giới tại khu vực này.

Về phía Ukraine, họ đã đẩy lùi thành công 12 cuộc tấn công vào mặt trận Kupiansk.

Trên mặt trận Lyman, họ đã ngăn chặn 15 cuộc tấn công. Ở mặt trận Bakhmut, Ukraine đã đẩy lùi thành công 22 cuộc tấn công và ở mặt trận Avdiivka – là 50 cuộc tấn công ở các khu vực khác nhau.

Ngoài ra, trên mặt trận Novopavlivka, lực lượng Nga đã thực hiện 16 nỗ lực chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine. Tại Kherson, quân Nga kiên trì đánh bật lực lượng vũ trang Ukraine khỏi các đầu cầu dọc bờ trái sông Dnipro, và tiến hành 8 cuộc tấn công bất thành khác vào các vị trí của họ.

Về phía mình, trong 24 giờ qua, hàng không quốc phòng Ukraine đã nhắm mục tiêu vào 11 khu vực tập trung Nga, 2 hệ thống hỏa tiễn phòng không, 2 kho đạn, 1 hệ thống phòng không và 2 hệ thống pháo binh.

BN 2 jpeg 1 2

Hoàng Nam tổng hợp.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm: 

Giá vàng tăng vọt và vai trò của Trung Quốc

Hơn 20 công ty Trung Quốc hỗ trợ quân sự Nga bị Hoa Kỳ trừng phạt

Quan điểm trái chiều về việc xử lý hơn 300 tỷ USD đóng băng của Nga

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều