spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nga: “không còn ranh giới đỏ” nào đối với nước Pháp

TTK NEWS – Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Năm cảnh báo rằng Nga “không còn ranh giới đỏ” nào đối với nước Pháp.

Nga: "không còn ranh giới đỏ" nào đối với nước Pháp| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Ông Medvedev và Macron – Ở bên trái, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu trong Đại hội Đảng Nước Nga Thống nhất vào ngày 4 tháng 12 năm 2021, tại Moscow, Nga. Ở bên phải, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo truyền thông vào cuối Hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Europa vào ngày 2 tháng 2 năm 2024, ở Brussels, Bỉ – Ông Medvedev cảnh báo Macron rằng Nga “không còn ranh giới đỏ nào” đối với Pháp.

Ông Medvedev, nguyên thủ quốc gia từ năm 2008 đến 2012 và hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga, đã đưa ra nhận xét này trong một tin nhắn đăng trên X, trước đây gọi là Twitter.

Lời cảnh báo của ông nhắm vào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người trước đó cùng ngày đã tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Paris dành cho Kyiv trong cuộc chiến chống lại các lực lượng xâm lược của Nga trong khi gặp gỡ các lãnh đạo đảng khác của Pháp tại Điện Elysee.

Le Monde đưa tin rằng sau cuộc họp, Fabien Roussel—bí thư của Đảng Cộng sản Pháp—cho biết Macron đã bày tỏ rằng “lập trường của Pháp đã thay đổi” về cuộc chiến và rằng “không còn ranh giới đỏ, và không còn giới hạn nữa.

Medvedev giải quyết báo cáo từ tờ báo Pháp trong một bài đăng X đầy đe dọa, ông viết: “Macron đã nói ‘không còn ranh giới đỏ, không còn giới hạn’ trong việc hỗ trợ Ukraine (Le Monde). Điều đó có nghĩa là Nga không còn ranh giới đỏ nào cho Pháp”.

Cựu tổng thống Nga sau đó nói thêm: “In Hostem omina licita”, một cụm từ tiếng Latin tạm dịch là “mọi thứ đều hợp pháp nếu việc đó được thực hiện với kẻ thù”.

Đầu tuần này, ông Macron đã rút lại những bình luận mà ông đưa ra một tuần trước đó được hiểu rộng rãi là ông ủng hộ việc gửi binh sĩ NATO đến Ukraine để chiến đấu chống lại Nga.

Tổng thống Pháp nói sau cuộc họp của những người ủng hộ Ukraine ở Paris vào ngày 26 tháng 2: “Không có gì nên bị loại trừ. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Bình luận của ông đã thu hút sự ủng hộ từ một số nhà lãnh đạo NATO, trong khi Điện Kremlin đưa ra tuyên bố tuyên bố động thái như vậy có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga.

Phát biểu với báo chí ngày 27/2, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết việc quân đội phương Tây tham gia vào cuộc chiến “tất yếu” sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp.

“Trong trường hợp đó, vấn đề không phải là về khả năng xảy ra mà là về tính không thể tránh khỏi – đó là cách chúng tôi đánh giá nó”, ông Peskov nói khi được hỏi về khả năng xảy ra xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga nếu quân đội phương Tây được gửi tới Ukraine, theo Điện Kremlin.

Medvedev, một đồng minh thân cận lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nổi tiếng với việc đưa ra những tuyên bố ” gây chấn động” và kể cả việc đề cập đến chiến tranh hạt nhân. Hồi tháng 1, ông từng đe dọa tấn công hạt nhân vào Ukraine nếu Kyiv tấn công các địa điểm phóng tên lửa trên lãnh thổ Nga.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam ( Newsweeks)

 

 

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều