spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nga: Xung đột với NATO không thể tránh khỏi nếu EU tấn công Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm qua (28/2) cho biết xung đột sẽ “không thể tránh khỏi” nếu các lực lượng phương Tây tham gia cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga.

Nga va Nato
Khác với quan điểm của Pháp, đại diện của Anh, Tây Ban Nha, Ý, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và chính NATO cũng phủ nhận khả năng triển khai quân đội.

Lời cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng không nên “loại trừ” việc gửi quân đến để dập tắt cuộc tấn công mới của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên: “Trong trường hợp này, chúng ta cần nói không phải về khả năng xảy ra mà là về tính không thể tránh khỏi [xung đột]”.

Ông Peskov nói thêm: “Các quốc gia này cũng phải đánh giá và nhận thức được điều này, tự hỏi liệu điều này có phù hợp với lợi ích của họ cũng như lợi ích của công dân nước họ hay không”.

Ông Macron đưa ra nhận xét trển khi tiếp đón 27 đại diện quốc gia Liên minh Châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh viện trợ ở Paris vào thứ Hai (26/2), trong đó có 21 nguyên thủ quốc gia.

Macron nói: “Ngày nay không có sự đồng thuận nào về việc gửi quân đội đến hiện trường một cách chính thức và được xác nhận. Nhưng xét về mặt động lực, không thể loại trừ điều gì”. Ông nói thêm: “Những người nói ‘không bao giờ’ ngày hôm nay cũng chính là những người đã nói không bao giờ có máy bay, không bao giờ có tên lửa tầm xa, không bao giờ có xe tải. Họ đã nói tất cả những điều đó hai năm trước”.

Trước cuộc họp hôm thứ Hai, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cũng cho biết các thành viên tại hội nghị thượng đỉnh đã lưu hành một “tài liệu hạn chế” bao gồm các chủ đề như triển khai quân sự tới Ukraine và các hành động quân sự khác “sẽ khiến họ rùng mình”.

Ông nói: “Những chủ đề này ngụ ý rằng một số quốc gia thành viên NATO và EU đang xem xét gửi quân tới Ukraine trên cơ sở song phương”. Fico tuyên bố rằng “không có người lính nào từ Slovakia sẽ đến Ukraine.” Các nhà lãnh đạo châu Âu khác nhanh chóng tránh xa quan điểm cho rằng quân đội là một lựa chọn ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mâu thuẫn với mô tả của Macron về cuộc đàm phán khi nói rằng những người tham dự đã đạt được thỏa thuận “rằng sẽ không có bộ binh, không có binh sĩ nào trên đất Ukraine được các quốc gia châu Âu hoặc các quốc gia NATO cử đến đó”.

Đại diện của Anh, Tây Ban Nha, Ý, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và chính NATO cũng phủ nhận khả năng triển khai quân đội.

Thụy Điển đã vượt qua rào cản cuối cùng trong tuần này với sự chấp thuận của quốc hội Hungary. Và ông Putin đã viện dẫn sự mở rộng liên tục của NATO là lý do để phát động cuộc chiến với Ukraine – quốc gia cũng hy vọng gia nhập liên minh.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cũng đáp lại bình luận của Macron về việc đưa quân đến tham chiến ở Ukraine, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thụy Điển rằng: “Nó hoàn toàn không liên quan vào lúc này. Hiện tại, chúng tôi đang hoàn toàn bận rộn với việc gửi tài liệu tiên tiến từ Thụy Điển đến Ukraine theo nhiều cách khác nhau, như nhiều quốc gia khác đã làm” .

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (Nexstar Media Inc, THEHILL).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều