spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Ngân hàng Nhà nước “bơm” thêm 16.500 tỷ đồng vào hệ thống

Từ ngày 6/4 tới nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục bơm ròng thanh khoản cho hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước bơm thêm cho hệ thống ngân hàng gần 16.500 tỷ đồng

Trong phiên 13/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho hệ thống ngân hàng vay mới tổng cộng gần 16.481 tỷ đồng qua kênh cầm cố giấy tờ có giá. Đồng thời, Nhà điều hành tiếp tục dừng phát hành tín phiếu hút thanh khoản.

Trước đó, liên tiếp trong 5 phiên 6/4 – 12/4, NHNN đã bơm ròng thanh khoản cho hệ thống qua kênh OMO, với tổng quy mô hỗ trợ đạt gần 29.600 tỷ đồng.

Cùng với quy mô, số lượng thành viên cần hỗ trợ thanh khoản cũng đã tăng lên rõ rệt trong những phiên gần đây.

BN 3 jpeg 1

Nhu cầu vay mượn vốn tại NHNN gia tăng cũng là điều dễ hiểu khi lãi suất liên ngân hàng liên tục leo dốc trong nửa đầu tháng 4 và đã vượt mức 5%, tức cao hơn lãi suất chào thầu OMO của Nhà điều hành.

Theo số liệu mới nhất của NHNN, lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) đã tăng lên 5,32% trong phiên 12/4.

So với mức ghi nhận cuối tháng 3, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng lên gấp 5 lần. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tăng lên lần lượt 5,35% và 5,07%. Trong khi các kỳ hạn dài hơn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng không có nhiều thay đổi, thậm chí giảm.

Dù bật tăng mạnh trong những phiên gần đây, song giới phân tích nhận định suất liên ngân hàng sẽ khó có khả năng về lại mức cao như giai đoạn tháng 11/2022, khi NHNN đã phát đi tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thực tế, lãi suất liên ngân hàng chỉ tăng mạnh tại các kỳ hạn dưới 1 tháng. Đường cong lãi suất liên ngân hàng gần như phẳng phản ánh thị trường đánh giá những thiếu hụt thanh khoản chỉ mang tính chất tạm thời.

Bên cạnh đó, lượng trúng thầu OMO trong những phiên gần đây đều thấp hơn nhiều so với lượng chào thầu của NHNN, cho thấy nhu cầu vay hỗ trợ thanh khoản vẫn thấp hơn khá nhiều so với hạn mức mà Nhà điều hành đưa ra.

Ngoài ra, với lượng tín phiếu đang lưu hành lên tới hơn 110.000 tỷ, đây sẽ là nguồn bổ sung thanh khoản lớn cho hệ thống ngân hàng khi số tín phiếu này bắt đầu đáo hạn vào nửa cuối tháng 5.

T.H (Nhịp Sống Thị Trường)

Kinh tế Việt Nam năm 2023 tồn tại nhiều khó khăn, thách thức

Môi giới bất động sản là một nghề chân chính!

Nghiên cứu mới: AI có thể làm 300 triệu người mất việc làm

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều