spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Ngoại trưởng Mỹ Blinken bất ngờ đến Iraq

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến thăm không báo trước tới Iraq, trong chuyến công du Trung Đông nhằm giảm bớt tác động lan toả từ cuộc xung đột giữa Israel – Hamas.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken bất ngờ đến Iraq ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Trung Đông để ngăn xung đột Israel – Hamas lan rộng. (Ảnh: Reuters)

Sau chuyến thăm Bờ Tây, ông Blinken tới Baghdad vào tối 5/11, thực hiện chuyến thăm đầu tiên của ông tới đất nước này với tư cách nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, để gặp Thủ tướng Iraq Mohammed al Sudani.

Ông cho biết Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng cuộc xung đột ở Dải Gaza không lan rộng.

Văn phòng Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani ngày 5/11 cho biết ông đã gặp Ngoại trưởng Blinken và cả hai thảo luận về nguy cơ xung đột Israel – Hamas leo thang.

Chuyến thăm Iraq của ông Blinken không được thông báo trước vì lý do an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, tốt đẹp với Chính phủ Iraq và các quan chức Mỹ đang nỗ lực đảm bảo việc tạm dừng nhân đạo ở Dải Gaza nhằm thúc đẩy một số ưu tiên như cung cấp thêm viện trợ và giải thoát những người bị Hamas bắt làm con tin.

Phát biểu với các phóng viên sau chuyến dừng chân không báo trước ở Baghdad, Ngoại trưởng Mỹ cho biết hiện có 100 xe tải viện trợ đang di chuyển vào Dải Gaza, nhưng số lượng này “hoàn toàn không đủ”.

Washington muốn ngăn chặn một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn nên tăng cường ngoại giao với các nước trong khu vực, nơi dư luận đang tức giận với cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Kể từ khi giao tranh giữa Israel và Hamas nổ ra, các căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq đã hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

Khoảng 2.500 lính Mỹ đang được triển khai ở Iraq, có nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Số liệu do Lầu Năm Góc công bố tuần trước cho thấy đã xảy ra 17 vụ tấn công ở Iraq và 12 vụ ở Syria từ ngày 17/10 đến 3/11.

Ngoại trưởng Blinken đang có chuyến công du vòng quanh Trung Đông, sau khi đến thăm Israel hôm 3/11 và Jordan hôm 4/11 để hội đàm với Quốc vương Abdullah II. Tại đây, ông cũng tham gia các cuộc họp cấp bộ trưởng với 5 người đồng cấp Arab.

Sáng 5/11, ông tới Bờ Tây để gặp Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmud Abbas, sau đó dừng chân ở Cyprus, gặp Tổng thống và Ngoại trưởng nước này.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1

Xem thêm:

Thủ tướng Israel đình chỉ Bộ trưởng đề xuất thả bom hạt nhân vào Gaza

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Sân bay Hamburg tạm dừng các chuyến bay vì nổ súng

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều