spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Người biểu tình chặn đường vào sân bay ở New York và Los Angeles

Những người biểu tình ủng hộ Palestine đã nhanh chóng chặn các con đường dẫn vào các sân bay ở New York và Los Angeles hôm qua và buộc một số du khách phải đi bộ để vượt qua con đường bị kẹt xe.

Người biểu tình chặn đường vào sân bay ở New York và Los Angeles| Tân Thế Kỷ
Người biểu tình ủng hộ Palestine chặn đường vào sân bay ở New York và Los Angeles – U.S., December 27, 2023. REUTERS/Stephanie Keith

Khi các hãng hàng không Hoa Kỳ phải đối mặt với làn sóng du lịch dồn dập trong kỳ nghỉ lễ, các cuộc biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông ở ngoại ô Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở New York và Sân bay Quốc tế Los Angeles. Cảnh sát cho biết tổng cộng 62 người đã bị bắt trong hai cuộc biểu tình.

Tại New York, các nhà hoạt động giương biểu ngữ yêu cầu chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas và mở rộng quyền cho người Palestine, khiến giao thông trên đường cao tốc dẫn đến sân bay bị tắc nghẽn trong khoảng 20 phút.

Video đăng lên mạng xã hội cho thấy hành khách, một số mang theo vali, bỏ lại phương tiện phía sau và bước qua hàng rào chắn trên dải phân cách trên đường cao tốc.

Steve Burns, người phát ngôn của Cảng vụ New York và New Jersey, cho biết 26 người đã bị bắt trên đường. Cơ quan này cũng đã điều động hai xe buýt “cung cấp các chuyến đi cho những du khách tham gia dự phòng để họ đến sân bay an toàn”.

Cùng thời điểm với cuộc biểu tình ở New York, một con đường lớn dẫn đến sân bay Los Angeles đã bị phong tỏa bởi một nhóm người biểu tình ủng hộ Palestine khác, những người này đã kéo theo nón giao thông, thùng rác, xe tay ga và mảnh vụn vào làn đường.

Trong một tuyên bố, Sở Cảnh sát Los Angeles cáo buộc những người biểu tình ném một sĩ quan cảnh sát xuống đất và “tấn công những người qua đường không liên quan trên xe của họ” mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cả hai vụ việc.

Nhóm này dường như đã bỏ chạy khi cảnh sát đến, mặc dù Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết giao thông xung quanh sân bay vẫn bị ảnh hưởng khoảng hai giờ sau khi cuộc biểu tình được tuyên bố là bất hợp pháp.

Người phát ngôn của LAPD cho biết 35 người đã bị bắt vì bạo loạn và một người bị bắt vì hành hung cảnh sát. Theo người phát ngôn, không có sĩ quan nào bị thương. Ước tính có khoảng 215.000 hành khách và 87.000 phương tiện dự kiến ​​sẽ đi qua sân bay Los Angeles vào thứ Tư.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã chỉ trích những người tổ chức biểu tình và đề nghị cảnh sát có thể cần phải tăng cường phản ứng của họ.

Ông nói: “Tôi không tin rằng mọi người có thể chiếm lấy đường phố của chúng tôi và tuần hành trên đường phố của chúng tôi”. “Tôi không tin người ta có thể chiếm lấy những cây cầu của chúng tôi. Tôi chỉ không tin bạn có thể điều hành một thành phố phức tạp như thế này, nơi mọi người có thể làm bất cứ điều gì họ muốn”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/PBS.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều