spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Người Israel muốn tiêu diệt Hamas bất chấp thương vong và phản đối từ quốc tế

Tân Thế Kỷ – Người dân Israel thể hiện quan điểm rằng quân đội không nên lùi bước và cần tấn công không ngừng nghỉ nhằm đè bẹp Hamas, bất chấp quyết định của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về lời kêu gọi ngừng bắn.

R2T72YS7MRNWXD4DRKZEKEJE5A
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant an ủi vợ của chỉ huy quân đội Israel, Trung tá Tomer Grinberg, người đã thiệt mạng ở phía bắc Gaza trong bối cảnh quân đội Israel tấn công hoạt động trên bộ đang diễn ra ở Dải Gaza, trong lễ tang của Grinberg tại nghĩa trang quân sự Mount Herzl ở Jerusalem, ngày 13 tháng 12 năm 2023. REUTERS/Shir Torem/File Photo

Quân đội Israel đã phải trải qua một trong những ngày khói lửa nhất trong cuộc chiến Gaza kéo dài hai tháng. Đã có thêm 10 binh sĩ của họ thiệt mạng, bao gồm cả 2 chỉ huy cấp tá. Và sự mất mát này đã nâng tổng số người thiệt mạng lên 115 – gần gấp đôi số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở vùng đất ven biển 9 năm trước đó.

Và với việc phần lớn khu vực này bị bỏ hoang, điều kiện tồi tệ và hơn 18.500 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công trên không và trên bộ của quân đội Israel (Theo báo cáo phía Gaza) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng hành động tấn công này là “bừa bãi”. Việc ném bom dân thường ở Gaza đã khiến Israel phải trả giá bằng sự không ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, theo Reuters, khi họ phỏng vấn những người Israel hôm qua, thì những người dân nước này cho biết bây giờ không phải là lúc quân đội nước họ nên lùi bước. Bất chấp sự đồng tình toàn cầu đang mờ nhạt dần,  và cả những nội dung được phản ánh trong nghị quyết hôm thứ Ba của Hội đồng Bảo An. Các cuộc thăm dò dư luận trong những tuần gần đây cho thấy sự ủng hộ vẫn áp đảo đối với cuộc chiến bất chấp chi phí gia tăng.

Nhà khoa học chính trị Tamar Hermann cho biết, vụ sát hại khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, vào ngày 7 tháng 10 đã làm sống lại điều mà Israel từng cảm thấy trước đây khi người Ả Rập tổ chức một cuộc tấn công bất ngờ vào năm 1973. Nó khiến họ lo ngại rằng các nước láng giềng và kẻ thù của họ có thể cùng nhau tiêu diệt quốc gia Do Thái.

Hermann, thuộc Viện Dân chủ Israel, nơi tiến hành các cuộc thăm dò dư luận thường xuyên về cuộc chiến, cho biết người Israel đã chuẩn bị tâm lý cho nhiều cái chết của binh lính. Và họ ý thức được đây là mối đe dọa đối với sự tồn tại của Israel”.

Phát biểu tại Jerusalem, một cựu người đã nghỉ hưu cho biết kẻ thù của Israel sẽ coi bất kỳ sự tạm dừng nào trong việc truy đuổi Hamas là dấu hiệu của sự yếu kém.

“Nếu chúng ta không kết thúc cuộc chiến này thì sáng mai chúng ta sẽ có các trận chiến ở phía bắc, phía đông và phía nam và có thể cả Iran. Vì vậy, chúng tôi không có lựa chọn nào khác”

Bất chấp điều “khủng khiếp”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Knesset Yuli Edelstein cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng mục tiêu của hoạt động quân sự là phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng của Hamas ở Gaza.

Phía Hamas thì cho biết rằng việc sát hại binh sĩ hôm thứ Ba cho thấy Israel sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu chiến tranh của mình. “Bạn ở đó càng lâu, tỷ lệ tử vong và mất mát của bạn sẽ càng lớn, và bạn sẽ ra khỏi đó mang theo cái đuôi của sự thất vọng và mất mát, ý Chúa.”

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam lược dịch từ Reuters.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều