spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Nhà máy Tesla ở Đức của Elon Musk bị thiệt hại gần 1 tỷ USD sau cuộc tấn công của ‘những kẻ khủng bố sinh thái’

Những kẻ phá hoại tự gọi mình là “Tập đoàn Núi lửa” đã khiến nhà máy Tesla ở Đức bị mất điện và gây ra những thiệt hại mà công ty này tuyên bố có thể lên tới 1 tỷ USD.

329328ad73598e7b825e2f068212b4af
Elon Musk ông chủ của hãng xe điện Tesla—Hình ảnh NurPhoto/Getty

Hơn 60.000 cư dân ở Brandenburg và thậm chí cả một số khu vực ở Berlin cũng bị ảnh hưởng khi một cột điện cao thế duy nhất gần nhà máy của Tesla ở Grünheide bị đốt cháy. Điều này đặt ra những câu về cách bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng đối với nền kinh tế Đức khỏi những kẻ phá hoại, kẻ phá hoại và tội phạm.

Nhóm gây ra hành động phá hoại này cho biết trong một tuyên bố gửi tới giới truyền thông và sử dụng cách chơi chữ cho tên của Musk rằng trong Tiếng Đức có nghĩa là “khốn khổ”.

Giám đốc cấp cao của nhà máy Andre Thierig, ước tính thiệt hại kinh tế đối với Tesla do việc ngừng sản xuất và tăng tốc sau đó lên tới “hàng trăm triệu euro” vì có khoảng 1.000 xe mỗi ngày không thể được sản xuất.

Nhà máy của ông, nhà máy đầu tiên của công ty ở châu Âu, sản xuất mẫu crossover Model Y cho hầu hết các thị trường có tay lái bên trái ở châu Âu, bao gồm cả Đức.

Nguồn điện khẩn cấp vẫn nối với trạm biến áp cục bộ, nơi chuyển đổi điện thành điện áp thấp hơn, vẫn được kết nối với phần còn lại của lưới điện. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã cắt đứt đường dây giữa cột buồm và trạm biến áp nằm cách trung tâm thành phố Berlin một giờ lái xe về phía đông, khiến hệ thống dự phòng bị hỏng.

Với sự cố này tất cả 12.500 nhân viên Tesla phải được đưa về nhà và họ có thể mất vài ngày để nhà điều hành lưới điện địa phương sửa chữa những hư hỏng.

Thierig nói với các phóng viên: “Hiện tại chúng tôi không thể mong đợi sẽ tiếp tục sản xuất trong tuần này”.

Người ta biết tương đối ít về nhóm những kẻ phá hoại này, họ được Musk gọi là “những kẻ khủng bố sinh thái ngu ngốc nhất trên Trái đất”, cho đến nay vẫn trốn thoát và chưa bị bắt.

Phương pháp của họ dường như chỉ tấn công một hoặc hai năm một lần ở những địa điểm xa xôi, đốt cháy các dây cáp điện tử điều khiển mọi thứ từ xe lửa đến các nhà máy sản xuất.

Hiệp hội Liên bang về Bảo vệ Cơ sở hạ tầng Quan trọng (BSKI) ở Đức cho biết những mục tiêu này chẳng khác gì những con vịt ngồi yên vì có quá ít việc được thực hiện để bảo vệ chúng.

Phó chủ tịch BSKI Hans-Walter Borries nói với đài truyền hình khu vực Radio Berlin-Brandenburg nói: “Chúng ta cần bảo vệ những vật thể này giống như cách chúng ta làm với một cơ sở quân sự”. Và đề xuất sử dụng máy bay không người lái để theo dõi chúng.

Tesla tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở Đức sau khi bị nghi ngờ đốt phá làm cắt điện

Nhiều vấn đề “đau đầu” đối với nhà máy duy nhất của Tesla ở châu Âu 

Tập đoàn Volcano đã nhắm mục tiêu cung cấp năng lượng cho nhà máy Tesla trong giai đoạn xây dựng nhà máy vào tháng 5 năm 2021 vài tháng trước khi nó đi vào hoạt động.

Bộ trưởng công nghiệp Brandenburg Jörg Steinbach cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi kiên quyết ủng hộ Tesla và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo”.

Ông lặp lại lời lên án của Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức khi tố cáo những hành động phá hoại này, và chúng có những đặc điểm nhất định giống với chủ nghĩa khủng bố.

Đây là vấn đề đau đầu mới nhất đối với Tesla và chính quyền Brandenburg nảy sinh gần đây liên quan đến nhà máy.

Chỉ gần đây người dân địa phương mới bỏ phiếu chống lại sự mở rộngcủa nhà máy Grünheide trong một cuộc trưng cầu dân ý không ràng buộc đối với chính quyền thành phố, dẫn đến một số người biểu tình phải cắm trại trong rừng.

Sau đó, một báo cáo trên tờ Stern trích dẫn công ty cung cấp nước địa phương WSE đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhà sản xuất ô tô đã gây ô nhiễm nguồn nước trong hai năm qua với mức độ có hại của các hợp chất phốt pho và nitơ cao hơn sáu lần giới hạn cho phép.

Thierig nói thêm: “Liệu những vấn đề này có ảnh hưởng đến việc mở rộng nhà máy hay không, tôi không thể nói trước”.

Đầu năm nay sản lượng cũng dừng lại sau khi các tế bào pin được vận chuyển từ châu Á phải chuyển hướng ra khỏi Kênh đào Suez do các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Biển Đỏ

Ít nhất có thể có một điểm tốt từ sự cố này, khi việc tạm dừng sản xuất có thể khiến hàng tồn kho của những chiếc Tesla ở Châu Âu giảm xuống mức có thể quản lý được mà không cần thêm chính sách ưu đãi về giá để tăng lượng tiêu thụ.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Fortune;Yahoo).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều