spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Nhà phát triển thiết bị mạng Hoa Kỳ kiện Huawei vi phạm luật chống độc quyền

Hôm thứ Ba (30/1) – Nhà phát triển thiết bị mạng Netgear của Hoa Kỳ đã có hành động pháp lý chống lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, khi đệ đơn kiện lên tòa án liên bang California. Netgear cáo buộc Huawei đã vi phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ vì từ chối cấp phép bằng sáng chế của họ với các điều khoản hợp lý.

Nhà phát triển thiết bị mạng Hoa Kỳ kiện Huawei vi phạm luật chống độc quyền
Công ty Netgear của Hoa Kỳ kiện Huawei vì vi phạm Luật chống độc quyền. Ảnh: Shutterstock

Theo Reuters – bản cáo trạng được đệ trình vào cuối ngày thứ Ba của Netgear cũng cáo buộc Huawei lừa đảo, tống tiền và các hành vi tội phạm khác, đồng thời cho rằng Huawei đã vi phạm các cam kết với “Viện Kỹ sư Điện và Điện tử” – Hiệp hội đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu cho truyền thông điện tử.

Theo những cam kết này, khi công nghệ đã cấp bằng sáng chế của một công ty được tích hợp vào các tiêu chuẩn toàn cầu áp dụng trong toàn ngành, thì công ty đó phải cấp phép các bằng sáng chế này cho đối thủ cạnh tranh theo các điều khoản hợp lý và không phân biệt đối xử (RAND).

Tuy nhiên, theo Netgear – kể từ năm 2020, Huawei đã từ chối cấp phép bằng sáng chế cho hãng theo yêu cầu, thay vào đó Huawei đã cáo buộc Netgear vi phạm bằng sáng chế Wi-Fi của mình và yêu cầu Netgear ngừng sản xuất cũng như bán các sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi “vi phạm bằng sáng chế” của Huawei.

Netgear cho rằng hành động này của Huawei đã cản trở sự cạnh tranh công bằng, theo cách buộc các công ty phải kiện tụng tốn kém và đối mặt với việc bị loại khỏi thị trường hoặc phải trả những yêu cầu cắt cổ của Huawei.

Trong hồ sơ pháp lý, Netgear cho rằng Huawei đã tận dụng các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế như một chiến lược để tăng tỷ lệ cấp phép, tạo ra một kịch bản – trong đó các công ty khác phải tham gia vào các cuộc chiến pháp lý kéo dài hoặc không chịu nổi các yêu cầu về giá của Huawei. Đơn khiếu nại cũng trích dẫn các vụ kiện vi phạm tương tự của Huawei đối với Netgear ở Đức và Trung Quốc.

Là một phần của chiến lược này, Huawei – vốn được Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn, đã đệ đơn kiện Netgear tại các văn phòng cấp bằng sáng chế của Châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhằm yêu cầu phí cấp phép “khổng lồ” trước khi cung cấp thông tin cơ bản quan trọng hoặc xác định các bằng sáng chế cụ thể có liên quan.

Netgear tuyên bố rằng – việc Huawei từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán cấp phép công bằng, cùng với yêu cầu về các khoản phí “đáng kể”, cho thấy chiến lược “cầm hoặc bỏ” của Huawei nhằm mục đích thu được tỷ lệ siêu cạnh tranh từ Netgear dưới sự đe dọa của hành động pháp lý.

Netgear khẳng định Huawei đã áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với các công ty khác, bao gồm Verizon, L3Harris và T-Mobile.

Vụ kiện đã cáo buộc Huawei độc quyền các công nghệ tiêu chuẩn cần thiết và sử dụng nó như một “âm mưu toàn cầu” để tống tiền và chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với tỷ lệ phản cạnh tranh.

Netgear tuyên bố đây là một phần trong chiến lược của Huawei để kiếm tiền từ danh mục bằng sáng chế rộng lớn của mình, nhằm bù đắp cho những tổn thất doanh thu sau khi nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, cấm thiết bị viễn thông của Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia.

Cả Huawei và Netgear đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đó, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận định thiết bị viễn thông của Huawei có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc lợi dụng để làm thiết bị gián điệp, nên đã ban hành lệnh cấm Huawei vào thị trường Mỹ. Đồng thời gây áp lực buộc các đồng minh từ bỏ thiết bị mạng mà Huawei dựa vào để chiếm lĩnh thị trường về giá, cũng như thực hiện hàng loạt các biện pháp trừng phạt leo thang, bao gồm cắt quyền tiếp cận của Huawei với các linh kiện quan trọng.

Trong năm 2020, Doanh số điện thoại thông minh của Huawei đã giảm mạnh do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà cung cấp của hãng.

Trong năm 2023, Huawei báo cáo rằng họ kiếm được 560 triệu USD từ tiền bản quyền bằng sáng chế vào năm 2022.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, The Epoch Times, Pymnts

Xem Thêm:

Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ tư liên tiếp

Nhiều tỷ phú công nghệ đua nhau xây hầm tận thế, điều gì sắp xảy ra? (Phần 1)

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều