spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nhà tiên tri Nostradamus từng dự đoán về trận động đất tại Nhật Bản đầu năm 2024

Nhiều người cho rằng ông Nostradamus, một người Pháp ở thế kỷ 16 được mệnh danh là “nhà tiên tri về ngày tận thế”, vào năm 1555 đã từng dự đoán về thảm họa này trong cuốn sách “Les Prophéties” của ông.

Nostradamus 1
Michel de Nostredame hay Nostradamus đã để lại dự ngôn Les-Centuries (Các thế kỷ), dự đoán chính xác rất nhiều sự việc thật sự xảy ra trong lịch sử nhân loại. “Các thế kỷ” vẫn còn là một ẩn đố lớn với các học giả Tây phương. (Ảnh: Mạng)

Theo tờ New York Post, ông Nostradamus là nhà tiên tri người Pháp gốc Do Thái, thông thạo tiếng Do Thái và tiếng Hy Lạp, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tuyển tập những lời tiên tri viết bằng thơ thể thơ 3 dòng “Tuyển tập 100 bài thơ” (Les Prophéties), tác phẩm này đã dự đoán chính xác về Cách mạng Pháp, vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, sự bùng phát của dịch virus corona mới, v.v.

Trong lời nói đầu cuốn “Trăm bài thơ”, Nostradamus đã tiên đoán: “Đất khô sẽ càng khô hơn, sẽ có lũ lớn” (The dry earth will grow more parched, he predicts in one quatrain, and there will be great floods). Giả sử dự đoán này đúng thì năm 2024 có thể xảy ra tình trạng khí hậu thảm khốc mà loài người khó lường, NYP viết. ​

Nhiều người tin rằng dự đoán Nostradamus đã ứng nghiệm với trận động đất lớn và sóng thần vừa xảy ra vào đầu năm tại Nhật Bản, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa, nằm trên bờ biển Nhật Bản, đã thực sự trải qua một trận động đất mạnh vào ngày đầu năm mới 2024. Nó giống với nội dung được dự đoán và một lần nữa gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi.

Nhật Bản hứng chịu trận động đất lớn: Lời cảnh báo dữ dội của năm 2024

Theo số liệu mới nhất, đã có hơn 73 người thiệt mạng trong trận động đất có cường độ 7,6 độ richter xảy ra ở khu vực Noto thuộc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản vào ngày đầu năm mới.

Các tòa nhà bị hư hỏng sau nhiều trận động đất mạnh tấn công khu vực vào ngày 1-1-2024 tại Anamizu, Ishikawa, Nhật Bản. Ảnh: The Asahi Shimbun
Các tòa nhà bị hư hỏng sau nhiều trận động đất mạnh tấn công khu vực vào ngày 1-1-2024 tại Anamizu, Ishikawa, Nhật Bản. Ảnh: The Asahi Shimbun

Hiện tại, các hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra tại tỉnh Ishikawa, nơi các quan chức đã ra lệnh sơ tán và cho biết một số người có thể bị mắc kẹt dưới những tòa nhà bị sập. Trong khi đó, chính quyền Nhật Bản đang đánh giá mức độ thiệt hại từ trận động này. Và, bên cạnh công tác cứu hộ, cứu nạn, Tokyo còn đặc biệt phải tính đến sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân.

Người Nhật hẳn vẫn chưa quên cuộc khủng hoảng tàn khốc do trận động đất gây ra gần 13 năm trước, khiến cái tên Fukushima Daiichi trở thành nỗi ám ảnh của cả nước. Vào tháng 3/2011, một trận động đất mạnh 8,9 độ richter và một cơn sóng thần do nó tạo ra đã tàn phá bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản. Sóng thần đánh sập hệ thống làm mát tại 3 trong số các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, gây ra vụ tan chảy các lõi phản ứng và phun ra bụi phóng xạ trên những vùng đất rộng lớn xung quanh.

412488974-355472207091782-5458222547970302803-n-8309.png
Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy ở Nanao, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, vào sáng sớm ngày 2-1-2024. Ảnh: Soichiro Koriyama

Năm đó, động đất và sóng thần đã giết chết hơn 19.000 người và thảm họa hạt nhân, một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử, thì gây ra cảnh báo trên toàn thế giới. Hàng chục ngàn người đã phải sơ tán khỏi các thị trấn và làng nông nghiệp xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi và hơn một thập kỷ sau nhiều người vẫn chưa quay trở lại.

Việc dọn dẹp khu vực xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi vẫn đang ở giai đoạn đầu. Chính phủ Nhật Bản cho biết nước thải phóng xạ đã qua xử lý được sử dụng để làm mát các thanh nhiên liệu hạt nhân có thể sẽ được thải ra trong khoảng thời gian 30 năm, bắt đầu từ tháng 8 vừa qua. Nhưng, kế hoạch này hiện vẫn đang hứng chịu phản ứng từ các nước láng giềng với Nhật Bản, đặc biệt là Trung Quốc, do lo ngại môi trường biển bị nhiễm xạ.

Nhật Bản hứng chịu trận động đất lớn: Lời cảnh báo dữ dội của năm 2024 -0
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi cháy sau khi trận động đất lớn gây ra sóng thần tràn vào và làm hỏng 3 lò phản ứng, năm 2011. Ảnh: WSJ

Rất may là sau khi xảy ra trận địa chấn tại tỉnh Ishikawa hôm 1/1 vừa qua, Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) cho biết không có bất thường nào được báo cáo tại các nhà máy điện hạt nhân dọc bờ biển nước này, bao gồm 5 lò phản ứng đang hoạt động tại các nhà máy Ohi và Takahama của Kansai Electric Power ở tỉnh Fukui. Cơ quan này cho biết nhà máy Shika của Hokuriku ở Ishikawa, nơi gần vị trí xảy ra trận động đất nhất, đã tạm dừng 2 lò phản ứng để kiểm tra thường xuyên trước trận động đất và do vậy, cũng không chịu ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, Nhật Bản không chủ quan. Thủ tướng Fumio Kishida cho biết các nhà chức trách Nhật Bản vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại và người dân cần chuẩn bị cho những trận động đất tiếp theo.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, Hayashi Yoshimasa, cũng cho biết người dân nên chuẩn bị cho những trận động đất tiếp theo có thể xảy ra và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã sẵn sàng triển khai để hỗ trợ nhân dân vùng thiên tai, với khoảng 1.000 quân nhân đã được cử đến những khu vực động đất để hỗ trợ hoạt động cứu hộ và cứu nạn.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1

Xem thêm:

Số người chết vì trận động đất ở Nhật Bản tăng lên 81

Nhật Bản đối diện với nguy cơ băng giá và sạt lở sau động đất

Động đất Nhật Bản: mặt đất nhô cao hơn 4m, Wajima di chuyển 1,3m về phía Tây

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều