spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nhật Bản đối diện với nguy cơ băng giá và sạt lở sau động đất

Số người chết vì trận động đất lớn đổ bộ vào Nhật Bản vào ngày đầu năm mới, đã tăng lên 62 người vào thứ Tư 3/1, trong khi đó chính quyền vẫn đang gấp rút viện trợ cho những người sống sót đối mặt với băng giá.

Một tòa nhà ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa bị sập sau trận động đất hôm 1/1. Ảnh: Kyodo
Một tòa nhà ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa bị sập sau trận động đất hôm 1/1. Ảnh: Kyodo

Trận động đất với cường độ ban đầu là 7,6 độ richter đã tấn công bán đảo Noto vào chiều thứ Hai 1/1, san bằng nhà cửa và ngăn cách các khu vực vùng sâu vùng xa khỏi nguồn viện trợ cần thiết.

Video quay lại cảnh sạt lở sau động đất (nguồn FB)

Các nhà chức trách cho biết dự báo sẽ có mưa lớn tại các khu vực bị động đất hôm thứ Tư 3/1, làm dấy lên lo ngại về lở đất, điều này có thể cản trở thêm nỗ lực giải cứu nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Do đường sá, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng và vị trí xa xôi của những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến nỗ lực cứu hộ trở nên phức tạp và toàn bộ mức độ thiệt hại cũng như thương vong vẫn chưa rõ ràng hai ngày sau trận động đất.

Tại Suzu, một thị trấn chỉ có hơn 5.000 hộ gia đình gần tâm chấn trận động đất, Chính quyền đã không thể đáp lại 72 lời kêu cứu, theo thị trưởng của thành phố Masuhiro Izumiya.

Các nhà chức trách xác nhận cho đến nay 62 người chết, tăng từ 55 vào cuối ngày thứ Ba 2/1, khiến trận động đất này trở thành trận động đất nguy hiểm nhất ở Nhật Bản kể từ ít nhất là năm 2016.

Động đất ở Nhật Bản: Những người sống sót phải đối mặt với băng giá và nguy cơ lở đất
Nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm cứu nạn tại một tòa nhà bị sập, do trận động đất ở Wajima, quận Ishikawa, Nhật Bản 3/1/2024. Ảnh Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết tại cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc họp ứng phó thảm họa hôm thứ Tư 3/1: “Đã hơn 40 tiếng kể từ trận động đất đầu tiên. Đây là cuộc chiến chạy đua với thời gian và tôi tin rằng bây giờ là thời điểm quan trọng trong trận chiến đó”.

Ông Kishida cho biết Chính phủ đã mở một tuyến đường biển để cung cấp viện trợ, và hiện một số xe tải lớn có thể đến một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Mitsuru Kida, 74 tuổi, một người sống sót sau trận động đất sống ở thành phố Wajima – thành phố bị ảnh hưởng nặng nề, lo ngại việc trở lại cuộc sống bình thường sẽ là một quá trình tốn thời gian.

Ông nói tại một tòa nhà cộng đồng, đã được biến thành trung tâm sơ tán tạm thời: “Điều kiện đường sá thật tồi tệ. Đây là lần đầu tiên đường sá bị hư hỏng nặng nề như vậy”.

“Tôi cảm tưởng hầu hết mọi người vẫn chưa lấy lại được năng lượng, để đứng dậy trở lại vào lúc này”, ông nói thêm.

Những trận động đất nhỏ hơn tiếp tục tấn công bán đảo này. Theo đoạn phim được đài truyền hình NHK phát sóng, các lính cứu hỏa đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của một tòa nhà bị sập.

Nghi Vân (Theo Reuters)

Banner 1

Xem thêm:

Động đất Nhật Bản: mặt đất nhô cao hơn 4m, Wajima di chuyển 1,3m về phía Tây

Nhật Bản sau trận động đất mạnh đầu năm

Hiện tượng lạ trước khi xảy ra động đất tại Nhật: Ánh sáng xuyên bầu trời, đàn chim bay tán loạn

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều