spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nhà Trắng cảnh báo ông Putin có thể thắng nếu viện trợ Ukraine cạn kiệt

Nhà Trắng hôm qua đưa ra cảnh báo nghiêm trọng rằng viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến nếu Quốc hội không đồng ý cấp vốn mới.

Nhà Trắng cảnh báo Putin có thể thắng nếu viện trợ Ukraine cạn kiệt|Tân Thế Kỷ|TTK NEWS
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phát biểu tại buổi lễ nhận giấy ủy nhiệm từ các đại sứ nước ngoài mới được bổ nhiệm tại Nga tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 4 tháng 12 năm 2023. – Vyacheslav Prokofyev / Pool / AFP

Giám đốc ngân sách của Tổng thống Joe Biden, Shalanda Young, đã nói trong một bức thư thẳng thắn gửi Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson rằng nếu viện trợ quân sự cạn kiệt, cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga của Kyiv sẽ “bị ảnh hưởng”.

Đảng viên Đảng Dân chủ Biden vào tháng 10 đã yêu cầu Quốc hội cung cấp gói an ninh quốc gia khổng lồ trị giá 106 tỷ USD, bao gồm hỗ trợ quân sự cho Ukraine và cho cuộc chiến của Israel chống lại Hamas, nhưng nguồn tài trợ này đã gây sự chia rẽ ở Điện Capitol.

“Không có nguồn tài trợ kỳ diệu nào có thể đáp ứng được thời điểm này. Chúng tôi đã hết tiền và gần như hết thời gian”, bà Young viết.

“Việc cắt đứt dòng vũ khí và thiết bị của Mỹ sẽ khiến Ukraine bị chèn ép trên chiến trường, không chỉ gây nguy hiểm cho những lợi ích mà Ukraine đã đạt được mà còn làm tăng khả năng chiến thắng của quân đội Nga”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan còn đi xa hơn, cho rằng việc bỏ phiếu chống lại viện trợ cho Ukraine là một cách bỏ phiếu hiệu quả để giúp Nga dễ dàng thành công hơn.

Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Quốc hội phải quyết định xem có nên tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do ở Ukraine hay không…hay liệu Quốc hội sẽ bỏ qua những bài học mà chúng ta đã học được từ lịch sử và để Putin thắng thế”.

“Nó đơn giản thế thôi. Đó là một sự lựa chọn rõ ràng.” ‘Sự phán xét của lịch sử”

Ukraine đang cố gắng hết sức để có thêm viện trợ của phương Tây khi lực lượng Nga tăng cường tấn công vào mùa đông sau khi cuộc phản công của Kyiv thất bại vào mùa hè.

Nhưng Quốc hội đã bị tê liệt trong nhiều tháng do đấu đá nội bộ của Đảng Cộng hòa, với các nhà lập pháp cực hữu đặc biệt phản đối bất kỳ sự hỗ trợ nào thêm cho Kyiv khi cuộc chiến kéo dài sang năm thứ ba.

Chủ tịch Johnson, người nhậm chức vào tháng 10 sau khi người tiền nhiệm bị lật đổ trong một cuộc đảo chính cánh hữu, đã đưa ra phản hồi lạnh lùng trong bức thư của Nhà Trắng.

Ông Johnson nói trên X, trước đây là Twitter, hôm thứ Hai:”Chính quyền Biden đã không giải quyết được một cách cơ bản bất kỳ mối lo ngại chính đáng nào trong hội nghị của tôi về việc thiếu một chiến lược rõ ràng ở Ukraine”.

Johnson cũng lặp lại sự khăng khăng của Đảng Cộng hòa về việc ràng buộc bất kỳ khoản viện trợ nào của Ukraine với những thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ ở biên giới phía nam với Mexico, khi số lượng người di cư đến tăng mạnh.

Coi Putin và Hamas là hai thế lực đang cố gắng “tiêu diệt” các nền dân chủ láng giềng, Biden đã tìm cách ràng buộc 61 tỷ USD cho Ukraine và 14 tỷ USD cho Israel trong gói viện trợ mà ông yêu cầu vào tháng 10, cùng với tài trợ cho biên giới.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ thuộc đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết “sự phán xét của lịch sử sẽ thực sự khắc nghiệt” nếu Quốc hội không hành động.

Ông nói thêm rằng vấn đề này không có thật nhưng đảng Cộng hòa đã “đưa các biện pháp nhập cư mang tính đảng phái và cực đoan vào cuộc tranh luận”.

“Bạn có thể cá là Vladimir Putin đang theo dõi. Hamas đang theo dõi. Iran, Chủ tịch Tập, Triều Tiên – tất cả các đối thủ của chúng ta, họ đang theo dõi chặt chẽ”.

Tiền tuyến của Ukraine phần lớn vẫn tĩnh lặng trong năm qua bất chấp sự thúc đẩy mạnh mẽ của lực lượng Ukraine vào mùa hè này bằng khí tài quân sự của phương Tây.

Bà Young cho biết, Mỹ đã phân bổ 111 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga xâm chiếm vào tháng 2 năm 2022, bao gồm 67 tỷ USD cho việc mua sắm quân sự.

Các nước châu Âu cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo tài trợ cho Ukraine khi cuộc chiến bắt đầu mệt mỏi.

Ở Washington ngày càng có nhiều lo ngại rằng Putin có thể bằng lòng ngồi ngoài cho đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau, một cuộc tranh cử có thể tái hiện cuộc tranh cử năm 2020 giữa Biden và Donald Trump.

Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng nhiều cử tri cho rằng Mỹ đang làm quá nhiều để giúp đỡ Kiev.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên vào tuần trước: “Tôi nghĩ kỳ vọng của tôi là Putin sẽ không tạo ra hòa bình hay một nền hòa bình có ý nghĩa trước khi ông ấy nhìn thấy kết quả cuộc bầu cử của chúng ta”.

Quan chức này không cho biết lý do nhưng Moscow được nhiều người coi là ủng hộ sự trở lại của Trump, người đã ca ngợi nhà lãnh đạo Nga và đặt câu hỏi về viện trợ của Mỹ cho Ukraine.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Malaymail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều