spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Những con tàu cũ kỹ Triều Tiên tái xuất, và nỗi lo ngại từ cuộc chiến Nga – Ukraine

Một cảng không hoạt động của Triều Tiên gần biên giới với Nga đã hoạt động trở lại. Điều này càng khiến các chuyên gia tin rằng hoạt động buôn bán vũ khí đến chiến trường Ukraine đang phát triển và đây là sự kỳ vọng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong việc vực dậy nền kinh tế đang khánh kiệt.

Những con tàu cũ kỹ Triều Tiên tái xuất, và nỗi lo ngại từ cuộc chiến Nga - Ukraine| Tân Thế Kỷ
Hình ảnh vệ tinh của cảng Najin được chụp từ tháng 10 đến tháng 12 cho thấy lượng tàu qua lại ổn định tại cơ sở này. ẢNH: GOOGLE MAP

Hình ảnh vệ tinh của cảng Najin được chụp từ tháng 10 đến tháng 12 cho thấy dòng tàu ổn định đến cơ sở này, hàng trăm container vận chuyển được bốc dỡ và các toa tàu sẵn sàng vận chuyển hàng hóa.

Hoạt động này dường như đã gia tăng kể từ đầu tháng 10, khi Mỹ  bắt đầu cáo buộc Triều Tiên gửi đạn dược tới Nga.

Nhà Trắng cung cấp hình ảnh cho thấy vũ khí sau đó được chuyển hàng nghìn dặm tới một kho ở thị trấn Tikhoretsk của Nga để sử dụng ở Ukraine.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng hàng trăm nghìn quả đạn pháo giời này có thể ngày càng trở nên quan trọng hơn, khi sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ và Liên minh châu Âu về viện trợ quân sự ngày càng nhiều. Và điều này đe dọa khả năng của Kyiv trong việc đẩy lùi cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo báo cáo của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (Rusi), một tổ chức tư vấn an ninh của Vương quốc Anh, quyết định cung cấp vũ khí quy mô lớn của Bình Nhưỡng một lần nữa nhấn mạnh mối đe dọa nghiêm trọng mà Triều Tiên đặt ra đối với an ninh quốc tế, lần này gây ra một cuộc xung đột trên đất châu Âu đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người Ukraine và tiêu tốn hàng chục tỷ đô la.

Bình Nhưỡng, quốc gia bị cấm bán vũ khí trong khoảng 15 năm, đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về việc cung cấp vũ khí cho Nga này.

 

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Straitstimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều