spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Ông Putin tuyên bố sẽ trừng phạt Ukraine vì có hành động phá hoại bầu cử Nga

TTK NEWS – Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine cố gắng phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Nga và ông đảm bảo Kyiv sẽ bị trừng phạt.

Ông Putin tuyên bố sẽ trừng phạt Ukraine vì có hành động phá hoại bầu cử| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Bầu cử tổng thống Nga ở Moscow – Hình ảnh tại một điểm bầu cử – Reuters

Theo Reuters , đã có một số xáo trộn trong ba ngày bỏ phiếu đầu tiên, chẳng hạn như đổ thuốc nhuộm vào thùng phiếu, ném cocktail Molotov vào một địa điểm bỏ phiếu ở quê hương của ông Putin, và các cáo buộc tấn công mạng.

“Những cuộc tấn công này của kẻ thù sẽ bị trừng phạt”, ông Putin nói trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga.

Ông Putin, năm nay 71 tuổi, thống trị chính trường Nga và được dự báo tái đắc cử với chiến thắng vang dội.

Cuộc bỏ phiếu được mở cho hơn 114 triệu người Nga, bao gồm cả những người ở bốn khu vực của Ukraine mà Moscow gọi là “lãnh thổ mới” – những khu vực mà lực lượng của họ chỉ kiểm soát một phần nhưng đã sáp nhập thành một phần của Nga. Các cuộc bầu cử được tổ chức ở đó, theo Ukraine, là không hợp lệ và bất hợp pháp.

DSHHUP3ZDRO3PBXKLGAVYJM2X4
Bầu cử tổng thống Nga ở khu vực Moscow – Danh sách niêm yết ứng cử viên tại một điểm bầu cử – Reuters

Nhưng cuộc bầu cử đã bị ảnh hưởng bởi sự quấy phá của những lực lượng chống Điện Kremlin, trong đó có một số sự kiện đã trở nên bạo lực.

Truyền thông Nga đưa tin về việc thuốc nhuộm đã được đổ vào các thùng phiếu ở Moscow, Crimea, nơi Nga đã chiếm giữ và Karachayevo-Cherkessia, một lãnh thổ ở Caucasus.

Trong một lần đổ thuốc nhuộm, camera đã ghi lại cảnh một phụ nữ trẻ đang gửi lá phiếu của mình và sau đó thêm chất lỏng màu xanh lá cây vào thùng phiếu. Không lâu sau, cô bị cảnh sát bắt giữ.

Theo trang web tin tức Fontanka, Reuters đưa tin, một phụ nữ 21 tuổi cũng đã bị giam giữ sau khi ném cocktail Molotov vào một địa điểm bỏ phiếu ở St. Petersburg.

Ngoài ra, đã có báo cáo về các cuộc tấn công đốt phá tại các địa điểm bỏ phiếu ở Siberia và Moscow.

Ella Pamfilova, trưởng ủy ban bầu cử Nga, khẳng định thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù 5 năm vì những hành vi như vậy.

Ông Putin đã giữ chức tổng thống hoặc thủ tướng từ năm 1999, và Điện Kremlin tuyên bố ông sẽ giành chiến thắng vì ông được sự ủng hộ của đông đảo người dân vì vừa cứu nước Nga khỏi tình trạng hỗn loạn hậu Xô Viết vừa phản đối những gì họ coi là một sự mài mòn và không thân thiện từ phương Tây.

Lần đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, khoảng 1/3 người Nga có thể bỏ phiếu điện tử. Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng điều này làm cho việc bỏ phiếu không rõ ràng và dễ bị gian lận.

Dù vậy Stanislav Andreichuk, đồng chủ tịch nhóm giám sát bầu cử Golos, khẳng định với Reuters rằng “Đây là cuộc bầu cử khép kín nhất, bí mật nhất trong lịch sử Nga”.

BN 2 jpeg

 

Hoàng Nam/Humanevents.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều