spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Ông Tập Cận Bình: Hoa Kỳ và Trung Quốc không thành đối tác thì thành đối thủ

Ông Tập Cận Bình nói với các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ rằng: Hoa Kỳ và Trung Quốc phải lựa chọn giữa việc trở thành đối thủ hoặc đối tác.

Ông Tập Cận Bình: Hoa Kỳ và Trung Quốc không thành đối tác thì thành đối thủ | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Ông Tập Cận Bình và tổng thống Mỹ tại hội nghị APEC 2023

Tại hội nghị APEC 2023, quan điểm của ông Tập trong phiên gặp các doanh nghiệp tỏ ra trái ngược với cách tiếp cận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi ông này tuyên bố muốn hạn chế xuất khẩu công nghệ tiên tiến của Mỹ sang Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vài giờ, Ông Tập Cận Bình đã phát biểu tại một bữa tối ở San Francisco với chủ các doanh nghiệp Mỹ rằng:

“Tôi luôn có một câu hỏi trong đầu: Làm thế nào để lèo lái con tàu khổng lồ quan hệ Trung-Mỹ thoát khỏi những bãi đá và bãi cạn ẩn giấu, vượt qua bão và sóng mà không bị mất phương hướng, mất tốc độ hay thậm chí xảy ra va chạm?”

“Về mặt này, câu hỏi hàng đầu đối với chúng tôi là: chúng ta trở thành đối thủ hay đối tác? Đây là vấn đề cơ bản và bao trùm”.

Ông Tập nói tiếp: “Logic khá đơn giản. Nếu một bên coi đối phương là đối thủ cạnh tranh chính, là thách thức địa chính trị nghiêm trọng nhất và là mối đe dọa thường trực, điều đó sẽ chỉ dẫn đến việc hoạch định chính sách sai lầm, hành động sai lầm và kết quả không mong muốn”.

Người đứng đầu ĐCS TQ khẳng định: Trung Quốc sẵn sàng trở thành “đối tác và bạn bè của Hoa Kỳ”. Các nguyên tắc cơ bản mà Trung Quốc tuân theo trong việc xử lý mối quan hệ Trung-Mỹ là tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Trong bài phát biểu dài khoảng 30 phút của mình, ông Tập cho biết sáng kiến ​​quốc tế do Trung Quốc dẫn đầu như Vành đai và Con đường sẵn sàng chào đón sự tham gia của Mỹ, và Trung Quốc cũng sẵn sàng tham gia các sáng kiến ​​hợp tác đa phương do Mỹ đề xuất.

Ông Tập nhấn mạnh: “Cho dù bối cảnh toàn cầu có phát triển như thế nào, xu hướng lịch sử chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thay đổi”.

Trung Quốc sẽ đem gấu trúc trở lại Mỹ

Có một chi tiết thú vị đáng chú ý trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden, đó là lời hứa hẹn của ông Tập về việc sẽ cho những chú gấu trúc trở lại Mỹ.

Tuần trước, ba chú gấu trúc còn sót lại từ chiến dịch ngoại giao Gấu trúc đã được trả về Trung Quốc. Những chú gấu trúc này được phía Bắc Kinh cho chính quyền Mỹ mượn, và chúng được Mỹ trả lại Trung Quốc do hết hạn hợp đồng.

Hầu hết những người quan tâm chính trị và ngoại giao quốc tế đều biết việc Trung Quốc đã cho các nước trên thế giới mượn gấu trúc như một công cụ ngoại giao.

Trong cuộc trò chuyện trước đó với ông Joe Biden, ông Tập thể hiện rằng “Trung Quốc đồng ý kéo dài danh sách hợp tác và chia sẻ một miếng bánh hợp tác lớn hơn”.

Ông Tập cũng thể hiện thiện chí khi cho biết Trung Quốc sẵn sàng mời 50.000 thanh niên Mỹ đến học tập tại Trung Quốc trong 5 năm tới.

Mặt dù Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ gửi lại những chú gấu trúc khổng lồ của mình đến Sở thú San Diego, nhưng nhà lãnh đạo ĐCSTQ này không xác định khoảng thời gian cụ thể.

Bài phát biểu của ông Tập cũng có đoạn nói rằng: “Thật sai lầm khi coi Trung Quốc, quốc gia cam kết phát triển hòa bình, là một mối đe dọa …” ông Tập cũng nhấn mạnh nội dung rằng: Trung Quốc không bao giờ chống lại Hoa Kỳ và không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Ông nói: “Trung Quốc không có ý định thách thức hoặc lật đổ Hoa Kỳ. Thay vào đó, chúng tôi sẽ vui mừng khi thấy một nước Mỹ tự tin, cởi mở, ngày càng phát triển và thịnh vượng”, “Tương tự như vậy, Hoa Kỳ không nên chống lại Trung Quốc hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Thay vào đó nên chào đón một Trung Quốc hòa bình, ổn định và thịnh vượng.”

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều